Hải Dương: Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc

27/05/2022
Chị Hoàng Thị Ánh, sinh năm 1977 ở thôn Thuần Mỹ, xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương là điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Chị Hoàng Thị Ánh lái máy xúc đưa vật liệu lên ô tô để chở vật liệu cho khách tại Vĩnh Lập, Thanh Hà

Năm 1998, chị Ánh kết hôn, hoàn cảnh kinh tế gia đình không dư dả. Khi sinh con trai lớn đầu lòng, chị quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, bàn bạc với chồng đầu tư đấu thầu 2.500 m2 đất bãi ngoài đê để phát triển dịch vụ thương mại, cung cấp vật liệu xây dựng cho bà con trong và ngoài xã.

Ban đầu, gặp khó khăn về vốn, bởi nguồn vốn cho loại hình kinh doanh này lên đến cả tỉ đồng, được sự hỗ trợ của Hội LHPN xã Vĩnh Lập và các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện Thanh Hà cùng họ hàng, anh em, gia đình chị đã vay được 3 tỉ đồng đầu tư để mua máy móc, phương tiện, thiết bị phục vụ công việc. Với sự nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, cùng với nhu cầu xây dựng của nhân dân ngày càng tăng cao, sau 5 năm đầu tư kinh doanh, gia đình chị đã thu hồi được vốn.

Năm 2018, gia đình chị đăng ký là hộ kinh doanh cá thể Dương Ánh, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng. Thu nhập bình quân của gia đình chị năm sau đều cao hơn năm trước, mỗi năm trừ chi phí anh chị thu lãi 500 đến 700 triệu đồng, ngoài ra còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Cùng với đó, chị Ánh còn nhận thấy đặc rươi và cáy của quê hương ngày càng phát triển, chị tiếp tục bàn với chồng mua thêm 3 mẫu bãi rươi ở huyện Tứ Kỳ để phát triển nghề nuôi rươi, cáy. Đất không phụ công người, những giọt mồ hôi của anh chị ngày đêm đổ trên đất bãi cũng đến ngày đơm hoa kết trái. Hiện nay, bãi rươi, cáy hàng năm cũng cho thu nhập từ 700 đến 800 triệu đồng, trừ chi phí  gia đình chị lãi khoảng 500 triệu đồng. Có vốn trong tay, đầu năm 2022 gia đình anh chị còn đầu tư xây dựng xưởng tái chế nhựa với diện tích 500 m2. Điều đặc biệt của khu xưởng đó là đã tạo việc làm và thu nhập thường xuyên cho từ 50 đến 60 lao động địa phương, với mức lương từ 4 đến đến 4,5 triệu đồng/tháng. Những lao động này phần lớn là người cao tuổi đã hết độ tuổi lao động, không thể vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp. Với sự phát triển kinh tế đa ngành nghề, hiện nay gia đình chị chu thu nhập từ 1,3 tỷ- 1,4 tỷ đồng/ năm.

Không chỉ nhanh nhạy, làm kinh tế giỏi, chị Ánh còn rất đảm đang, lo toan công việc, vun vén, xây dựng tổ ấm gia đình. Chị và chồng chị rất chú ý rất chú ý đến việc học tập của các con, luôn dạy dỗ các con sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trên, nhường dưới, biết yêu thương giúp đỡ mọi người, tích cực học tập. Con trai lớn của chị hiện đang là học viên năm thứ 4 Học viện Công an Nhân Dân ở Hà Nội. Con trai thứ 2 của chị đang là sinh viên của trường Đại học Kinh tế, quản trị kinh doanh. Các cháu đều chăm ngoan, học giỏi, là những sinh viên xuất sắc.

Mặc dù công việc bận rộn nhưng chị Ánh là hội viên phụ nữ gương mẫu đi đầu, hăng hái tham gia các phong trào của thôn, xóm và luôn được chị em tin tưởng, quý mến. Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp, chị đã tích cực tham gia và vận động người thân ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh của địa phương. Riêng gia đình chị đã ủng hộ nhiều nhu yếu phẩm như: nước sát khuẩn, khẩu trang, nước uống… phục vụ công tác phòng chống dịch.

Chị Hoàng Thị Ánh là một tấm gương tiêu biểu của người phụ nữ Hải Dương hiện đại mang đầy đủ phẩm chất “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, noi gương Bác để vươn lên trong cuộc sống, được mọi người yêu  mến và học tập.

Hội LHPN huyện Thanh Hà

Video