Hải Dương: Thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong chăn nuôi

03/10/2022
Chị Trịnh Thị Phúc, sinh năm 1966, hội viên phụ nữ thôn Kinh Nguyên, xã Thạch Lỗi, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, chăn nuôi.
Trang trại chăn nuôi của gia đình chị Phúc

Để phát triển kinh tế gia đình, năm 2003, vợ chồng chị Phúc đầu tư mua 01 chiếc xe tải 1,4 tấn để đi thu mua cá của các hộ gia đình chở lên chợ Yên Sở - Hà Nội bán. Năm 2017, với số tiền tích cóp được, anh chị mua 4,8 mẫu đất chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi. Chị liên hệ với đại diện Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam tại Hải Dương để học tập mô hình chăn nuôi lợn sạch ở một số trang trại trên địa bàn huyện. Trở về, anh chị đầu tư xây dựng dãy nhà chăn nuôi với quy mô 2.700m2 nuôi 300 con lợn do Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam ứng con giống và nguồn thức ăn. Việc chăn nuôi mang lại hiệu quả, anh chị tiếp tục mạnh dạn đầu tư mở rộng khu vực chăn nuôi thêm 3 dãy chuồng và xây phòng sát trùng tự động phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, trang trại của gia đình chị gồm 4 dãy chuồng chăn nuôi với 1.750 con lợn thịt.  Mỗi năm gia đình chị xuất 2 lứa lợn cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam với doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, trừ chi phí trong chăn nuôi gia đình chị thu lãi số tiền trên 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho thường xuyên cho 7 lao động với mức lương từ 6 đến 7 triệu đồng/năm, trong đó mức lương cao nhất là 10 triệu đồng.

Chị Phúc chia sẻ, chị luôn tìm hiểu để áp dụng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào chăn nuôi như: máng cho lợn ăn tự động qua bơm xilo vào máng; hệ thống rửa chuồng, tắm cho lợn bằng vòi phun tự động được lắp dưới nền chuồng qua điều khiển bằng điện thoại thông minh. Khi vào dọn dẹp chuồng, công nhân phải đi qua phòng sát trùng tự động khi đạt yêu cầu cửa mới tự mở để vào trang trại. Để đảm bảo môi trường xung quanh không bị ô nhiễm, phòng tránh dịch bệnh gia đình chị đã xây hầm bioga vừa cung cấp khí đốt phục vụ nguồn phát điện dùng trong sinh hoạt hàng ngày và chăn nuôi của gia đình như (quạt mát, quạt hút mùi, đèn thắp sáng trong trang trại)… Vì vậy, trang trại lợn của gia đình chị không chỉ tạo ra nguồn cung ứng thịt lợn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng mà còn đảm bảo lợn nhuận, tránh bị thương lái ép giá và phòng tránh được dịch bệnh trong chăn nuôi.

Với cách làm tốt, hiệu quả kinh tế cao, 3 năm liền (2019, 2020, 2021) gia đình chị đều được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là người vợ, người mẹ đảm đang, lo toan công việc, vun vén xây dựng tổ ấm. 3 con của chị đã trưởng thành, ngoan ngoãn, biết yêu thương giúp đỡ mọi người.

Tuy công việc gia đình bận rộn, nhưng chị Phúc vẫn rất tích cựcn tham gia các hoạt động do Hội Phụ nữ xã tổ chức, đồng thời là thành viên thường xuyên luyện tập trong CLB dân vũ thể thao thôn Kinh Nguyên. Chị luôn vận động thành viên trong gia đình chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương, đặc biệt gia đình chị đã tham gia đóng góp, ủng hộ số tiền 25 triệu đồng để làm đường giao thông nội đồng. Chị cũng thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà người cao tuổi ở địa phương khi các cụ ốm đau...

Chị Trịnh Thị Phúc là gương hội viên phụ nữ tiêu biểu của xã, của huyện trong thực hiện các phong trào thi đua do các cấp các ngành phát động; luôn phát huy 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, Trung hậu, Đảm đang” của người phụ nữ thời đại mới và trong học tập, làm theo gương Bác.

Nguyễn Thu

Video