Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam tham gia mạng lưới kinh doanh liêm chính

29/08/2021
Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 15 của mạng lưới doanh nghiệp kinh doanh liêm chính. Đây là cơ hội để cộng đồng nữ doanh nhân khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp cho cộng đồng với chiến lược phát triển bền vững.
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ 4 từ phải sang) tặng hoa chúc mừng các lãnh đạo của Hiệp hội tại Đại hội Đại biểu Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam nhiệm kỳ II (2021-2026) tổ chức tháng 3/2021.

Chiều 26/8/2021, Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) phối hợp cùng phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam VCCI, Quỹ thịnh vượng Vương quốc Anh và chương trình phát triển Liên hiệp quốc UNDP phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến Quản trị minh bạch - Nền tảng của Kinh doanh liêm chính và chính thức công bố VAWE đã trở thành thành viên 15 tham gia mạng lưới kinh doanh liêm chính Việt Nam.

Tại hội thảo, bà Hà Thị Thu Thanh, Phó Chủ tịch VAWE, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, chia sẻ: Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, có tư cách pháp nhân do Bộ Nội vụ cấp giấy phép, là đại diện cho nữ doanh nhân Việt Nam. VAWE là nơi tập hợp, đoàn kết, phát huy tài năng, trí tuệ của đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam, nơi kết nối các nữ doanh nhân, các tổ chức đại diện cho nữ doanh nhân để hỗ trợ nâng cao và phát triển hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Sự kết nối các nữ doanh nhân Việt Nam trong cả nước không chỉ hỗ trợ các chị trong việc phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển kinh tế tại từng địa phương, góp phần đóng góp cho sự giàu mạnh của đất nước mà qua đó có sự hỗ trợ thiết thực và hiệu quả để đóng góp vào chương trình gia tăng quyền năng phụ nữ, nâng cao và đạt tới mục tiêu bình đẳng giới trong khu vực kinh tế tư nhân. Mạng lưới VAWE hiện tại đang kết nối 28 hội và hiệp hội nữ doanh nhân, 15 câu lạc bộ nữ doanh nhân các tỉnh, thành phố.

Khẳng định vị thế của nữ doanh nhân Việt Nam

Chính thức trở thành thành viên thứ 15 của mạng lưới doanh nghiệp kinh doanh liêm chính là cơ hội để cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò của mình trong việc liên tục nỗ lực phát triển kinh doanh, đóng góp cho cộng đồng với chiến lược phát triển bền vững. Trở thành một thành viên của mạng lưới cũng thúc đẩy cho sự hợp tác, kết nối tinh thần vươn lên của các nữ doanh nhân trong việc hoàn thiện hơn nữa quy trình quản trị, phát huy các nguồn lực của doanh nghiệp đầy đủ, hiệu quả và lan tỏa hơn. Qua đó, VAWE sẽ kiến tạo nên những giá trị mới cho hiệp hội phát triển bền vững - bà Hà Thị Thu Thanh nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm này, bà Nguyễn Vân Trang, Trưởng bộ phận các chương trình phát triển, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, khẳng định: Việc áp dụng các quy chế minh bạch, đảm bảo môi trường kinh doanh là nền tảng để phát triển kinh tế cũng như để tăng cường giao thương giữa các quốc gia và giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh. Đại sứ quán Anh mong muốn cùng đồng hành giúp các doanh nghiệp chung sức vì một môi trường bền vững, giúp các doanh nghiệp Việt Nam vươn xa hơn, lớn mạnh hơn.

Các diễn giả tham gia Hội thảo trực tuyến Quản trị minh bạch - Nền tảng của Kinh doanh liêm chính tổ chức ngày 26/8/2021

Đại diện UNPN tại Việt Nam, bà Đỗ Thúy Vân, quản lý dự án FairBiz, cho biết thêm: Minh bạch và liêm chính trong kinh doanh ngày càng được công nhận trên toàn cầu là cần thiết để doanh nghiệp xây dựng niềm tin với các nhà đầu tư, đối tác, khách hàng và nhân viên. Theo nghiên cứu của tổ chức tài chính quốc tế thực hiện với các doanh nghiệp ở khu vực ASEAN cho thấy, hội đồng quản trị có từ 30% thành viên nữ có hiệu quả tốt hơn so với chỉ có thành viên nam.

Nữ doanh nhân Việt vươn lên từ trong đại dịch

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI: Doanh nghiệp vừa và nhỏ được xem là động lực phát triển của nền kinh tế. Số doanh nghiệp này chiếm tới hơn 98% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam. Tuy nhiên, đây lại là đối tượng dễ bị tổn thương bởi thiếu tính liêm chính trong kinh doanh. Hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp trên toàn thế giới và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp do nữ làm chủ, đang đứng trước những thách thức hết sức khắc nghiệt, chưa có trong tiền lệ. Đó là dịch Covid-19. Do đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối diện với nhiều thách thức. Cụ thể như: làm thế nào để duy trì sản xuất kinh doanh, duy trì hoạt động trong chuỗi cung ứng khi gắn với chuỗi cung ứng toàn cầu, những vấn đề về thị trường, những vấn đề về lưu thông hàng hóa… trong bối cảnh dịch bệnh.

Việc Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam tham gia mạng lưới kinh doanh liêm chính và đưa câu chuyện kinh doanh liêm chính được đưa ra bàn bạc tại hội thảo, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động sâu, rộng đến hoạt động của các doanh nghiệp như hiện tại đã cho thấy, bên cạnh tinh thần kiên tâm để ứng phó với thách thức, những nữ doanh nhân vẫn nghĩ đến những giải pháp để phục hồi và phát triển ngay sau khi đại dịch đi qua. Đó là nỗ lực, chí khí mà các nữ doanh nhân đã chắt chiu, kiến tạo theo năm tháng.

Dù trong khó khăn, nữ doanh nhân Việt Nam vẫn luôn giữ vững tinh thần kiên cường đưa doanh nghiệp đi qua đại dịch, cùng đoàn kết để chia sẻ những nguồn lực, không chỉ để duy trì sản xuất kinh doanh mà còn hỗ trợ cộng đồng trong mọi điều kiện có thể. Đó cũng là thông điệp và giá trị mà nữ doanh nhân Việt Nam tiếp tục chia sẻ và tiếp tục lan tỏa.

PNVN

Video