Hồ Chí Minh: Tìm lại niềm tin nhờ lớp dạy nghề của Hội

31/08/2023
Chị Nguyễn Thị Nhâm ở phường Thới An, Quận 12 tham gia lớp nghề “Kỹ thuật làm bánh” do Hội LHPN Quận 12 tổ chức và trở thành học viên đầu tiên bước chân vào con đường kinh doanh với tiệm bánh nhỏ đặt tên là "Nhím – my tea" của riêng mình, chị tự tin bước tiếp trên con đường phía trước và không lo cái nghèo đeo bám vì bệnh tật.
Chị Nhâm cùng mẻ bánh vừa ra lò

Thời gian đầu, khách đến tiệm chủ yếu là anh chị em đồng nghiệp cũ và cán bộ, hội viên phụ nữ phường, quận. Mọi người thương quý mua ủng hộ rồi giới thiệu rộng rãi trên các kênh facebook, zalo cá nhân, fanpage Hội. Nhờ vậy, dù chưa đông khách nhưng mỗi ngày tiệm đều có đơn hàng, thu về trung bình 500 nghìn đồng/ngày.

Chị Nhâm tâm sự, từ Hà Tĩnh vào TP. Hồ Chí Minh học tập và làm việc, chị từng công tác tại Phòng Tài nguyên – Môi trường Quận 12 với thời gian hơn 10 năm. Nếu không vì mắc phải căn bệnh quái ác trong người, có lẽ đến giờ chị vẫn còn ở đó với các đồng nghiệp.

Năm 2016, chị thường bị đau đầu dữ dội, huyết áp cao bất thường, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi. Đi khám, chị được chẩn đoán mắc bệnh viêm cầu thận. Đến cuối năm 2019, bác sĩ thông báo chị cần được ghép thận, chi phí phẫu thuật lên tới hơn 500 triệu đồng. Cùng với sự giúp đỡ của gia đình, cơ quan, anh chị em đồng nghiệp, chị đã được ghép thận, từ người ba của mình, thành công vào tháng 6/2020 .

Hiện tại, mỗi tháng chị đều phải vào bệnh viện tái khám ít nhất một lần và uống thuốc chống đào thải thận ghép suốt đời. Sau phẫu thuật, sức khỏe ba chị cũng yếu dần. Nhưng vì thương con và mong muốn trả sớm khoản nợ đã vay mượn cho việc điều trị, ba chị cũng thường vào thành phố làm phụ hồ kiếm thêm thu nhập. Để gia đình không phải lo gánh nặng tài chính, với sức khỏe hiện tại, chị biết mình không thể hoàn thành nhiệm vụ trong một cơ quan, xí nghiệp nào, do đó chị nghĩ rằng, ý tưởng kinh doanh tự do là lựa chọn phù hợp nhất, vì vậy mà “Nhím – my tea” ra đời.

Chị Nhâm bán hàng cho khách

Chị Nhâm cho hay: ““Nhím – my tea” là kết quả của rất nhiều ân tình mà tôi may mắn nhận được. Đó là sự trợ sức của Hội LHPN địa phương, là sự động viên của chồng, gia đình và bạn bè”.

Hội LHPN phường Thới An đã tặng chiếc tủ lớn bày biện bánh, chè, hỗ trợ để chị có những đơn đặt hàng ban đầu. Những vật dụng còn lại như kệ ly, lò nướng công nghiệp và máy đánh bột thì mua lại đồ cũ của người quen nên được giá rẻ. Tiền thuê mặt bằng hiện tại là 3 triệu đồng/tháng. Chị Nhâm phụ trách nhận đơn, đứng bếp, chồng chị trông coi tiệm, kiêm luôn chạy xe giao hàng. Xác định ít vốn nên vợ chồng chị “tự thân vận động”, khi nào doanh thu khá hơn mới thuê nhân viên.

"Nhím – my tea" giờ đây là kế sinh nhai, là "đứa con" tinh thần của chị và gia đình. Sản phẩm của tiệm hiện nay gồm có các loại trà trái cây, chè truyền thống ba miền và bánh. Nhờ có "Nhím – my tea" mà chị Nhâm dần tự tin hơn để bước tiếp trên con đường phía trước và phát triển kinh tế gia đình.

Đoan Trang

Video