Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống

21/09/2020
Hội LHPN Việt Nam là một trong các tổ chức chính trị xã hội được Chính phủ giao nhiệm vụ tham gia tổ chức triển khai thực hiện Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030
Trao con giống hỗ trợ phụ nữ khuyết tật tại Quảng Bình

Ngày 05/8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030 nhằm thúc đẩy thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật; tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động của xã hội; xây dựng môi trường không rào cản bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người khuyết tật và hỗ trợ người khuyết tật phát huy khả năng của mình.

Hội LHPN Việt Nam là một trong các tổ chức chính trị xã hội được Chính phủ giao nhiệm vụ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình tham gia tổ chức triển khai thực hiện Chương trình.

Những năm qua, Hội đã chú trọng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động khuyết tật thông qua các hoạt động đào tạo nghề từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Từ đó giúp hội viên phụ nữ khuyết tật có cơ hội việc làm, tạo thu nhập một cách độc lập nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

Các học viên khuyết tật tham gia tập huấn

Điển hình như Hội LHPN tỉnh Quảng Bình trong nhiều năm liền đã chỉ đạo Trung tâm Đào tạo nghề của Hội, nay chuyển là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ Nông dân - Phụ nữ Quảng Bình tổ chức khảo sát nắm bắt nhu cầu của hội viên khuyết tật, khả năng tham gia đào tạo và tạo việc làm sau học nghề.

Năm 2020, Trung tâm đã phối hợp với TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức khóa đào tạo nghề cho phụ nữ khuyết tật kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho gia cầm. Mỗi khóa đào tạo 40 lao động nữ khuyết tật, chị em được học nghề miễn phí, hỗ trợ tiền ăn và học lưu động tại địa điểm người dân sinh sống trong thời gian 1,5 tháng.

Kết thúc khóa học, học viên đã thu được nhiều kiến thức về các nội dung: Quy trình, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng gia cầm theo các giai đoạn của từng độ tuổi; Triệu chứng bệnh, phương pháp chẩn đoán, phòng và trị bệnh cho gia cầm; Thành thạo các công việc trong quy trình nuôi các loại gia cầm theo độ tuổi, đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả cao; Thực hiện được chẩn đoán và đưa ra biện pháp phòng trị các bệnh cho gia cầm. Đặc biệt khóa đào tạo đã thực hiện thành công mô hình úm gà 1 ngày tuổi đến 28 ngày tuổi một cách đúng các quy trình vì vậy tỷ lệ sống cao và chất lượng gà tốt.

Các học viên tham gia khóa học đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao dù khóa học diễn ra trong thời điểm thời tiết nắng nóng, dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, điều kiện, hoàn cảnh và sức khỏe của nhiều học viên đi lại khó khăn nhưng chị em đã cố gắng khắc phục để tham gia khóa học đầy đủ với tinh thần thái độ học tập nghiêm túc, có ý thức học hỏi, đặc biệt tham gia học thực hành úm gà rất tốt.

Sau khóa học, các chị em sẽ liên kết xây dựng mô hình chăn nuôi và kinh doanh gia cầm tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Nguyễn Ngọc Anh - Ban Hỗ trợ PNPT Kinh tế

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả