Hỗ trợ phụ nữ nghèo từ đồng vốn nhỏ

25/03/2021
27,31 tỉ đồng là nguồn vốn mà Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo chi nhánh Quảng Trị đã cho hàng ngàn lượt phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Gio Linh vay phục vụ sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn vốn này, nhiều phụ nữ nghèo đã vượt khó vươn lên.
Việc sản xuất, buôn bán thuận lợi đã giúp gia đình chị Nguyễn Thị Thúy thoát nghèo

Bây giờ căn nhà nhỏ nằm cuối một con hẻm sâu thuộc khu phố 5, phường 1 mà chị Nguyễn Thị Thúy làm chủ đã quá quen thuộc với nhiều khách hàng thích món bánh nậm, lọc. Sản phẩm bánh nậm, lọc do chị Thúy làm ra không chỉ phục vụ người dân trên địa bàn thành phố mà có rất nhiều khách quen ở tận Hà Nội, Sài Gòn, thậm chí là ở nước ngoài như Thái Lan cũng điện về đặt bánh rồi chuyển tiền qua tài khoản để chị làm và đóng bánh chuyển đến cho họ. Ngoài công việc hàng ngày là làm bánh nậm, lọc bán ở chợ phường 5, chị Thúy còn nhận làm 2 món bánh này qua đơn hàng của khách. Trung bình mỗi ngày cơ sở làm bánh của chị sử dụng từ 12 - 15 kg bột nguyên liệu. Tuy nhiên, có những ngày khách hàng ngoại tỉnh đặt tới 10 triệu đồng tiền bánh. Để kịp đơn hàng, những lúc như thế này chị Thúy huy động thêm nhiều chị em phụ nữ trong xóm phụ giúp. Nhìn cách làm bánh với đầy đủ các loại máy hỗ trợ như máy nhào bột, máy xay thịt, máy hấp bánh…chẳng ai có thể ngờ rằng vài ba năm về trước chị Thúy chỉ là người bán bánh nậm, lọc rong với khoảng 1 - 2 kg bột nguyên liệu mỗi ngày.

 Đưa chúng tôi tấm danh thiếp “O Thúy - chuyên nhận đặt bánh nậm, lọc” với số điện thoại kèm trên tấm danh thiếp nhỏ, chị Thúy nói như phân bua: “Làm như thế này để khách hàng dễ liên lạc đặt bánh. Ngày trước gánh bánh bán rong mỏi miệng, mỏi chân còn bây giờ chỉ ngồi ở nhà là có người điện đến đặt hàng. Nếu khách ở xa thì mình đóng thùng mang ra bến xe gửi, khách quen trong thành phố thì họ tự đến nhà lấy. Tất cả là nhờ nguồn vốn Quỹ phụ nữ nghèo thành phố mà có.Từ nguồn vốn cho vay với tổng cộng 30 triệu đồng qua nhiều vòng vay từ Quỹ phụ nữ nghèo, Hội LHPN thành phố Đông Hà tôi mới có điều kiện chuyển từ người bán bánh rong sang một cơ sở sản xuất chuyên nghiệp như bây giờ. Nhờ vậy, gia đình tôi mới thoát khỏi hộ nghèo. Việc sản xuất buôn bán ngày càng thuận lợi”. Bên cạnh việc hỗ trợ vốn vay trực tiếp, thành viên vay vốn của Quỹ phụ nữ nghèo thành phố còn được tập huấn quy chế, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp chị em nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức qua các hoạt động lồng ghép của Hội LHPN thành phố.

Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo là tổ chức Tài chính vi mô trực thuộc Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Tại tỉnh Quảng Trị, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị chọn huyện Gio Linh và thành phố Đông Hà để triển khai thực hiện. Với mục tiêu cung cấp các dịch vụ tài chính và phi tài chính cho phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ yếu thế và các đối tượng khác, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo chính thức đi vào hoạt động tại Quảng Trị từ tháng 8/2013 tại 8 xã, phường, 30 tổ vay vốn, với 600 thành viên, nhằm giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo có thêm nguồn vốn sản xuất kinh doanh, cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế, từ đó, giảm nghèo bền vững. Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp Hội LHPN và ban quản lý quỹ, sự nhiệt tình trách nhiệm của các tổ trưởng tổ vay vốn và sự nghiêm túc chấp hành của các thành viên vay vốn, sau 7 năm hoạt động, đến nay, nguồn vốn của quỹ đã được triển khai ở 13 xã, phường, thị trấn với 2.100 khách hàng mới, nâng tổng số tổ vay vốn lên 95 tổ/90 chi hội với 2.700 thành viên. Tổng dư nợ toàn tỉnh 27,31 tỉ đồng, điều đặc biệt là 100% chị em vay vốn đều tham gia gửi tiết kiệm theo quy định với số dư tiết kiệm lên tới hơn 10 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Trưởng Chi nhánh Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo Chi nhánh Quảng Trị cho hay, trong những năm qua đơn vị đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh, huyện, xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến về quy định và hoạt động của quỹ đến tận hội viên, phụ nữ; mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cho hội viên tham gia vay vốn, tổ trưởng, cán bộ hội; tiến hành rà soát nhu cầu vay vốn của hội viên phụ nữ, thẩm định đơn vay vốn... nên nguồn vốn vay đã phát huy hiệu quả. Với hình thức vay tín chấp qua cấp Hội, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, nguồn vốn vay tối đa không quá 30 triệu đồng, phù hợp với nhu cầu của hội viên, phụ nữ, nhất là chị em kinh doanh, buôn bán, chăn nuôi nhỏ lẻ. Hình thức trả gốc, lãi, tiết kiệm dần theo tháng đã tạo cho chị em hình thức tiết kiệm có kỷ luật và có kế hoạch trong chi tiêu hàng ngày, tránh áp lực khi đến hạn trả.

Từ nguồn vốn vay các thành viên đã chủ động trong phát triển sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập cho gia đình, nhiều thành viên vay vốn đã áp dụng kiến thức vào sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế, tăng thu nhập hộ gia đình, mua sắm tiện nghi trong gia đình, đầu tư cho con ăn học, nhiều hộ khó khăn đã ổn định vươn lên trong cuộc sống, điển hình như: hộ gia đình chị Dương Thị Minh Hường ở Khu phố 4, Phường 1, thành phố Đông Hà; chị Nguyễn Thị Tuyết, Khu phố 9, thị trấn Gio Linh (huyện Gio Linh); chị Lê Thị Hoa, ở thôn Võ Xá, Trung Sơn (huyện Gio Linh)... Bên cạnh hoạt động “dẫn vốn” phục vụ chị em phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo chi nhánh Quảng Trị cũng chú trọng công tác an sinh xã hội của địa phương. Trong những năm qua, Quỹ đã hỗ trợ 7 thành viên có hoàn cảnh khó khăn xây dựng 7 mái ấm tình thương với tổng số tiền 310 triệu đồng, tặng 150 suất quà cho các thành viên vay vốn nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng nhân dịp các ngày lễ, tết; thăm và động viên gần 300 hộ vay vốn bị thiệt hại bởi lũ lụt trong tháng 10/2020 trên địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Gio Linh gần 60 triệu đồng. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Chị Trần Thị Cúc, Chủ tịch Hội LHPN Gio Linh cho biết: “Nguồn vốn này phù hợp với chị em phụ nữ kinh doanh, buôn bán quy mô nhỏ. Đây là những người thường xuyên thiếu vốn. Ban đầu mỗi người được vay mức cao nhất là 10 triệu, mức vay tăng dần qua các năm tham gia, tối đa là 30 triệu đồng. Hàng tháng chị em trả dần tiền gốc và lãi qua các chi hội phụ nữ. Cách làm này không chỉ giúp các chị có một số vốn để đầu tư các mặt hàng cần kinh doanh, buôn bán mà còn tạo cho chị em thói quen tiết kiệm, giúp việc kinh doanh của chị em hiệu quả hơn, tổ chức cuộc sống gia đình tốt hơn. Đến nay, nguồn vốn này không ngừng mở rộng đối tượng cho vay, vốn vay được phân bổ đến tận cơ sở, tỉ lệ thu hồi vốn đạt 100%, góp phần đáng kể trong việc giảm tỉ lệ hộ nghèo của hàng năm của các địa phương nằm trong vùng quỹ hoạt động.”

http://hoiphunu.quangtri.gov.vn/h

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả