Hòa Bình: Chi hội trưởng phụ nữ thu về khoảng 286 triệu đồng mỗi năm từ phát triển chăn nuôi, sản xuất, trồng trọt

16/06/2023
Những năm gần đây, phát triển kinh tế gia đình từ mô hình chăn nuôi tổng hợp đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với đời sống hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình). Thông qua mô hình, nhiều hội viên phụ nữ đã vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng, trong đó, chị Đinh Thị Yến là một chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi.
Bên cạnh việc chăn nuôi, chị Đinh Thị Yến còn trồng 6.500m2 cam

Cũng như bao người phụ nữ làm nông khác, khi mới lập gia đình, vợ chồng chị Yến cũng không có việc gì ngoài làm mấy sào đất trồng màu, nuôi mấy con gà, con lợn để duy trì cuộc sống. Nhưng là người chăm chỉ, chịu khó, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và có chút vốn liếng, vợ chồng chị quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Qua những kinh nghiệm thực tế và học hỏi ở nhiều nơi, chị đã bàn với chồng mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi gà kết hợp với trồng cam.

Chị chủ yếu nuôi gà ri với quy mô khoảng 200 con/lứa (1 năm nuôi được 2 lứa) cho thu nhập 20 triệu đồng. Bên cạnh việc chăn nuôi, chị còn trồng 6.500 m2 cam (cam lòng vàng và cam V2) mỗi năm thu được 4,3 tấn cam, sau khi trừ hết chi phí, thu nhập từ trồng cam là 58 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị còn là cơ sở chuyên sản xuất rượu cần ở khu vực, đây là nguồn thu chính, mỗi năm gia đình sản xuất khoảng 42 nghìn lít với giá bán 16 nghìn đồng/lít, trừ hết chi phí nguyên liệu, thu được 208 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 6 lao động trong vùng. Trong quá trình chăn nuôi, trồng cây ăn quả và sản xuất rượu cần, chị Yến không ngừng học tập kinh nghiệm qua đọc sách báo, nghe đài, xem ti vi, qua các lớp tập huấn kỹ thuật tại địa phương. Và qua kinh nghiệm thực tiễn, chị đã làm tốt công tác chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, nên đàn vật nuôi luôn sinh trưởng, phát triển tốt. Vì thế từ nguồn thu nhập trên, bình quân mỗi năm gia đình chị thu về khoảng 286 triệu đồng/năm sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Chị Yến chia sẻ: “Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu lao động của bản thân và gia đình. Muốn thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng, và quan trọng hơn là phải kiên trì, chịu khó, biết phát huy tiềm năng thế mạnh tại chính địa phương mình. Ban đầu, tôi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ tích lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm trong quá trình chăn nuôi, chăm sóc cây ăn quả và sản xuất rượu cần nên dần mang lại hiệu quả cao hơn”.

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế hộ gia đình, mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Đinh Thị Yến đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, có điều kiện tốt để nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, tiến bộ. Ngoài việc phát triển kinh tế của gia đình, chị Yến còn được nhân dân tín nhiệm là Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư, đồng thời là chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Đội 5, xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn. Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Đinh Thị Yến không chỉ mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình mà còn là động lực để nhiều hội viên phụ nữ và người dân trong xóm, xã học tập và làm theo, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Hội LHPN huyện Lạc Sơn

Video