Hòa Bình: Con đường đi đến thành công là sự nỗ lực không ngừng

08/11/2021
Vốn xuất phát từ hai bàn tay trắng và gặp không ít khó khăn, vấp ngã nhưng nhờ vào ý chí và sự nỗ lực không ngừng đã giúp chị Trịnh Thị Hương, hội viên chi hội phụ nữ thôn Bảy, xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hoà Bình từ hộ gia đình khó khăn vươn lên khá giả từ phát triển mô hình trang trại chăn nuôi lợn thịt, hàng năm cho thu nhập từ 400 - 450 triệu đồng.
Trang trại lợn của gia đình chị Trịnh Thị Hương, thôn bảy, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy)

Chị Trịnh Thị Hương, sinh năm 1965, lớn lên trong gia đình thuần nông, đông anh em. Năm 1985 chị lập gia đình, chị cùng chồng mở cửa hàng thức ăn chăn nuôi và phân bón. Kinh doanh được 5 năm nhưng lời lãi không cao, tích luỹ ít. Để tìm hướng mới trong phát triển kinh tế gia đình, chị bàn với chồng làm chăn nuôi lợn để có thêm thu nhập. Ban đầu chị nuôi 50 - 100 con, tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, lợn hay bị dịch bệnh, và khi xuất chuồng thì phụ thuộc thương lái, giá cả thất thường nên lứa đầu chị nuôi bị thua lỗ nhiều, khiến cuộc sống gia đình càng khó khăn thêm. Không nản chí, chị tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của các hộ nuôi khác; thông qua sách báo và các buổi tập huấn đã giúp chị có thêm nhiều kinh nghiệm để áp dụng thực tế vào chăn nuôi, vì thế mà sau vài lứa nuôi chị đã có lãi.

Năm 2010, nhận thấy nhu cầu về thịt lợn của thị trường ngày càng cao, gia đình chị mạnh dạn vay 500 triệu từ Ngân hàng Nông nghiệp thông qua sự giúp đỡ từ chi hội phụ nữ để đầu tư mở rộng chuồng trại quy mô, hiện đại và tăng thêm đầu con nuôi lên hơn 300 con lợn thịt. Hiện tại tổng đàn lợn chị có 450 đầu con, chuẩn bị xuất gần 200 con. Gần 15 năm kiên trì với chăn nuôi lợn đến nay gia đình chị đã trở thành hộ khá giả trên địa bàn, thông qua mô hình chị đã giúp đỡ cho 5 lao động có thêm việc làm, với mức thu nhập từ 5 triệu đến 6,5 triệu đồng/tháng, trong đó có 2 lao động là nữ .

Chị Hương chia sẻ: “Quá trình tôi chăn nuôi cũng gặp không ít khó khăn, dịch bệnh thì nhiều, có những thời điểm lợn sắp xuất bán tôi gần như không ngủ được, có những ngày giá lợn tụt sâu thì thôi xác định là thua lỗ. Nhưng tôi vẫn không bỏ cuộc vẫn cứ nuôi, tôi trú tâm hơn đến chất lượng lợn thịt khi đến thời điểm xuất bán, lợn phải đạt tiêu chuẩn mới xuất, chứ không xuất sớm. Lợn đảm bảo sạch thì không lo không xuất được”.

Chăn nuôi trang trại với đàn lợn nhiều như vậy nên chị luôn quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo chất thải ra không có mùi hôi, ngoài xây bể chứa bioga lớn chị còn trồng rất nhiều cây xanh và hàng tuần tiến hành phun thuốc khử trùng để tránh dịch bệnh và bảo vệ môi trường xung quanh.

Ngoài phát triển kinh tế, gia đình chị Hương còn là hộ gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chị cũng là hội viên rất nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của xã của thôn. Trong công tác Hội, chị luôn tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chi hội và là hội viên tích cực đi đầu trong mọi phong trào của hội phát động, có ý thức xây dựng chi hội vững mạnh. Cùng với đó, vận động chị em phụ nữ tham gia các hoạt động hội, thực hiện tương trợ giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ năng động, sáng tạo nắm bắt thời cơ trong phát triển kinh tế, chị Hương còn đảm đang, chăm lo cho gia đình luôn sống hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, nuôi dạy và đầu tư cho các con ăn học đầy đủ.

Chị Trịnh Thị Hương là tấm gương điển hình về đức tính cần cù, sáng tạo và không ngừng nỗ lực trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. 

Hội LHPN huyện Lạc Thủy

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả