Hòa Bình: Gây dựng thương hiệu gà đồi bằng cách nuôi thả tự nhiên và cho ăn thảo dược

26/09/2020
Tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương, kết hợp với đầu tư khoa học kỹ thuật, chị Quách Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã gà đồi Hương Nhượng, đã khẳng định được thương hiệu gà đồi quê mình.
Chị Quách Thị Hòa, Giám đốc HTX chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng.

Xã Hương Nhượng (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) có địa hình đồi núi, thoáng mát, thuận lợi để phát triển chăn nuôi gà đồi theo hướng nuôi thả tự nhiên. Nhận thấy tiềm năng ấy, người dân xóm Bưng từ lâu đã đầu tư nuôi gà.

Tuy nhiên trước đây, các hộ chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát nên tiêu thụ bấp bênh, bị tư thương ép giá. Bên cạnh đó, do bà con chưa có kỹ thuật kiểm soát giống, thức ăn nên dịch bệnh thường xuyên xảy ra, dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao.

Xuất phát từ mong muốn duy trì và mở rộng quy mô chăn nuôi gà đồi và tạo ra sản phẩm có chất lượng, nhằm nâng cao thu nhập, tháng 12/2016, chị Quách Thị Hòa đã thành lập Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng.

Không ngừng tìm tòi và học hỏi

Nhớ lại những ngày đầu hoạt động của HTX, chị Quách Thị Hòa cho biết, khó khăn, bỡ ngỡ rất nhiều, từ nguồn vốn đến kiến thức khoa học kỹ thuật. Xác định để khởi nghiệp trong thời điểm này điều cần thiết là tập trung ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi khoa học, kết hợp kinh nghiệm vốn có, chị Hòa cùng các thành viên trong HTX đã tiến hành chăn nuôi gà bản địa và gà pha mía Sơn Tây.

Chị chọn nuôi gà theo phương thức thả đồi để gà được vận động, tìm kiếm thức ăn tự nhiên, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, cho thịt chắc, thơm ngon, chất lượng và hình thức bảo đảm, được thị trường ưa chuộng.

Cùng với việc sử dụng đệm lót sinh học khử mùi hôi và tạo cho gà môi trường phát triển khỏe mạnh, chị Hòa còn sử dụng một số loại thảo dược như: Tỏi, lá xạ đen, lá ổi và các loại lá có vị chát... để chữa một số bệnh thông thường cho gà như bệnh tiêu chảy, bệnh đường hô hấp. Nhờ vậy, sản phẩm gà đồi luôn đảm bảo an toàn khi tới tay người tiêu dùng.

Chị Quách Thị Hòa chia sẻ, trong quá trình nuôi gà, các thành viên trong HTX không ngừng tìm tòi học hỏi. Không chỉ học kinh nghiệm từ nhiều mô hình của các tỉnh bạn mà họ còn dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu sách báo, mạng xã hội. Từ đó, các thành viên trao đổi, chia sẻ, chuyển giao kinh nghiệm cho các thành viên trong HTX để nuôi gà theo tiêu chuẩn hiện đại, trên quy mô lớn.

Những nỗ lực của chị Quách Thị Hòa đã được đền đáp. Năm 2019, sản phẩm gà đồi của HTX gà đồi Hương Nhượng là 1 trong 3 sản phẩm OCOP của huyện Lạc Sơn. Sản phẩm gà tươi nguyên con của HTX đã được xếp hạng OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, nhãn hiệu "Gà Lạc Sơn" do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp cho 5 HTX chăn nuôi gà trên địa bàn sử dụng mở ra cơ hội giới thiệu sản phẩm gà sạch đến người tiêu dùng.

Sản phẩm gà thịt của HTX được đóng túi hút chân không được người tiêu dùng đón nhận, không chỉ ở giá thành hợp lý, mà chính yếu là chất lượng sản phẩm.

HTX đang tích cực phát triển thương hiệu gà theo chuỗi liên kết, gia tăng giá trị cho người chăn nuôi và giúp người dân Lạc Sơn thoát nghèo, nâng cao chất lượng đời sống.

Chị Quách Thị Hòa, sinh năm 1975, hiện là Giám đốc HTX chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng. Bí quyết khởi nghiệp của chị Quách Thị Hòa là:

- Luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

- Tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng sản phẩm.

- Luôn tương trợ, giúp đỡ các thành viên trong HTX. Khi có khó khăn, các thành viên cùng họp lại bàn cách giải quyết.

PNVN

Video