Hòa Bình: Mô hình “Chi hội Phụ nữ thực hiện An toàn thực phẩm gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức” ở xã Đú Sáng

13/06/2023
Mô hình “Chi hội Phụ nữ thực hiện An toàn thực phẩm gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức” xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi được thành lập từ tháng 8 năm 2018 với 30 hộ tham gia.
Mô hình của HTX Đú Sáng

Mô hình được xây dựng nhằm mục đích tăng cường trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh thực phẩm và bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, tuyên truyền vận động phụ nữ tham gia sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu dùng thực hiện đảm bảo an toàn, nhằm xóa bỏ tình trạng rau 2 luống, lợn 2 chuồng, từ đó xây dựng uy tín, kết nối thị trường để đảm đảo đầu ra cho các sản phẩm và nâng cao thu nhập cho người dân. 

Ngay sau khi ra mắt, dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh, huyện, mô hình họp bàn cách thức tổ chức triển khai thực hiện và xây dựng ban hành quy chế hoạt động, tổ chức tập huấn, duy trì sinh hoạt, tổ chức sản xuất, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm,... Các thành viên trong mô hình thường xuyên trao đổi, bàn bạc, thống nhất lựa chọn vật nuôi, giống cây trồng phù hợp theo các mùa, các hộ tập trung canh tác trên tổng diện tích 7 ha trồng rau màu. Đến nay, diện tích canh tác của các hộ thành viên được mở rộng với tổng diện tích 20 ha, cho thu nhập từ sản xuất rau màu trên 2 tỷ đồng, mang lại thu nhập ổn định hơn cho các hộ, tham gia mô hình, không phải đi làm ăn xa, nhiều hộ gia đình đã có điều kiện mua sắm vật dụng gia đình như ti vi, tủ lạnh, sửa chữa nhà ở… và đầu tư cho con cái học hành.

Bên cạnh các hoạt động sản xuất rau màu, các thành viên còn kết hợp chăn nuôi gà thả vườn, lợn bản địa để tăng thêm thu nhập, có thêm nguồn phần hữu cơ bón cho cây trồng đồng thời tận dụng được thức ăn từ chính nguồn cây trồng.

 

Hiệu quả từ mô hình đã có sức lan tỏa, tác động tích cực đến đông đảo hội viên phụ nữ và người dân trong xã. Đến nay, đa phần các sản phẩm nông nghiệp của mô hình nói riêng và của người dân trong xã nói chung được người tiêu dùng và các đầu mối thu mua lựa chọn, tin dùng, các loại cây trồng lấy hạt được kết nối và nhập vào các công ty và thông qua mô mình, đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gia đình hội viên phụ nữ với mức thu nhập trung bình 65 – 75 triệu đồng/hộ/ năm.

Sản phẩm tại các mô hình hiện nay được các công ty lớn thu mua, tiêu thụ như: Công ty Tân Lộc Phát; Công ty Nhiệt Đới, Công ty Hai mũi tên đỏ... Ngoài ra các sản phẩm, thương phẩm được tiêu thụ rộng rãi, kết nối với các cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Hòa Bình, Hà Nội, các bếp ăn, nhà hàng… đồng thời được các thương lái thu mua, bao tiêu chuyển về các chợ đầu mối của các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình.

Sau hơn 04 năm thực hiện, mô hình đã đem lại lợi ích thiết thực, không những đem lại năng suất, chất lượng, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân mà quan trọng hơn là mô hình có sức lan tỏa tạo đà cho sự phát triển kinh tế tại địa phương, góp phần thêm thu nhập, hạn chế phụ nữ đi làm ăn xa, chị em tích cực tham các hoạt động do Hội phát động đưa phong trào của Hội luôn ổn định và ngày càng vững mạnh, được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận và mô hình đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Bùi Dung

Video