Hội LHPN Yên Bái: Chuỗi hoạt động kỷ niệm 92 năm thành lập Hội

18/10/2022
- Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XVI
- Ngày phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp và trao giải ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp năm 2022
Ban Tổ chức Hội thi trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi

- Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XVI

Hội thi có sự tham dự của 11 thí sinh là những cán bộ Hội xuất sắc tiêu biểu đại diện cho trên 156 ngàn cán bộ, hội viên phụ nữ được lựa chọn từ các cấp Hội trong toàn tỉnh. Các thí sinh trải qua hai phần thi: kiến thức và năng khiếu.

Tại phần thi kiến thức, thông qua hình thức thuyết trình, các thí sinh đã thể hiện hiểu biết về các chủ đề liên quan đến Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XVI; Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Yên Bái thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, góp phần xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Đặc biệt, các thí sinh có sự liên hệ chặt chẽ thực tế việc triển khai tại địa phương; nhất là những khó khăn vướng mắc; các cách làm hay, sáng tạo nhằm đưa Nghị quyết lan tỏa tới đông đảo hội viên, phụ nữ và nhân dân để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Phần thi năng khiếu là cơ hội cho các thí sinh thể hiện năng khiếu như hát, múa, ngâm thơ, trình diễn nhạc cụ, tiểu phẩm… với nội dung về đất nước, quê hương; xây dựng người phụ nữ Yên Bái thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập góp phần xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động… Các thí sinh đều có sự đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu, thể hiện được nhiều tài năng của người phụ nữ Yên Bái và truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa.

Kết thúc Hội thi, Giải nhất đã thuộc về thí sinh Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái.

Đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh trao giải nhất cho thí sinh Đặng Hoa Xuân,  Chủ tịch Hội LHPN phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái

Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ, phong trào quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các cấp Hội, đặc biệt là vai trò của đội ngũ cán bộ Hội cơ sở để đưa các nghị quyết vào cuộc sống.

Trong thời gian qua, đã có 10 đơn vị tổ chức hội thi cấp huyện với 130 thí sinh đại diện cho 180 cơ sở Hội và tương đương tham gia, đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm truyền tải sâu hơn, đầy đủ hơn tới các cấp Hội và toàn thể hội viên phụ nữ; đồng thời tạo cơ hội để đội ngũ cán bộ Hội cơ sở chia sẻ kinh nghiệm công tác Hội, từ đó xác định phương hướng, ý chí rèn luyện, trau dồi kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn, nhiệm vụ, góp phần cụ thể hóa, đưa Nghị quyết của Hội vào cuộc sống. Hội thi cũng là dịp truyền tải những tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh, là tiền đề tạo động lực thi đua mạnh mẽ trong các cấp Hội, đồng thời thúc thẩy phong trào phụ nữ Yên Bái ngày càng phát triển.

- Ngày phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp và trao giải ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp năm 2022

Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp là 1 trong những hoạt động quan trọng của Hội LHPN tỉnh nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Với các hoạt động của Đề án, đến nay, nhiều phụ nữ có ý tưởng khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp đã được Hội giúp đỡ và khởi nghiệp thành công. Đặc biệt, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ thành lập mới 29 doanh nghiệp, 35 hợp tác xã, 671 tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ... góp phần nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ theo tinh thần nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp đề ra.

Ban Tổ chức cuộc thi trao giải cho các tác giả có ý tưởng khởi nghiệp năm 2022

Là hoạt động trọng tâm của Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp, cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm nay có 26 ý tưởng tham gia dự thi, tăng gần gấp đôi so với những năm trước; trong đó có nhiều đề án, ý tưởng là của hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ kinh doanh; đặc biệt, có các ý tưởng đã tham gia Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP, đạt chuẩn từ 3 sao. Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn ra được 5 giải A, 6 giải B, 7 giải C trong tổng số 26 ý tưởng. 5 ý tưởng đạt giải A được các tác giả trực tiếp thuyết trình trong buổi trao giải này để lựa chọn ra ý tưởng xuất sắc nhất. Ý tưởng “Tổ hợp tác thêu dệt thổ cẩm, sản xuất trang phục Mông” của tác giả Giàng Thị Nhà - xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn đã đạt giải đặc biệt.

Cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” là hoạt động thường niên nhằm phát hiện và hỗ trợ hiện thực hóa các dự án, ý tưởng khởi nghiệp của chị em phụ nữ trong tỉnh. Trong 4 năm qua, cuộc thi đã nhận được trên 80 ý tưởng, dự án tham dự các cuộc thi của Trung ương và của tỉnh. Thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng để hỗ trợ hiện thực hóa phát triển sản phẩm truyền thống, sản phẩm OCOP của tỉnh và là nguồn để Hội LHPN tỉnh tiếp tục giới thiệu tham gia cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tại Ngày hội

Trong khuôn khổ hoạt động Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp 2022, hoạt động trưng bày gian hàng quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ các sản phẩm vùng miền của địa phương thu hút sự tham gia của Hội LHPN các huyện, thị, thành phố và 26 tác giả của các ý tưởng tham gia Cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp”. Hoạt động này nhằm tăng cường sự liên kết, phối hợp, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp nữ, các mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ tháo gỡ khó khăn trong xúc tiến thương mại, phát triển kinh doanh và hội nhập.

Thanh Khiết

Video