Hội viên phụ nữ trồng lan cho doanh thu 2,5 tỷ đồng mỗi năm

11/11/2022
Với nghị lực vượt khó, dám nghĩ, dám làm, chị Trần Thị Ngọc Thảo – hội viên phụ nữ chi hội ấp 5, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh đã vươn lên làm giàu chính đáng bằng mô hình trồng hoa lan dendrobium.
Chị Thảo (áo hồng) giới thiệu sản phẩm lan của gia đình chị

Chị Thảo cho biết, trước đây, chị làm ở Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu. Năm 2013, chị quyết định về xã Đa Phước lập nghiệp và sinh sống, thành lập vườn lan Sơn Hà, Hợp tác xã TM DV nông nghiệp Hoa lan xã Đa Phước (gọi tắt là HTX Hoa lan Đa Phước). Thời gian đầu, chị gặp nhiều khó khăn do đặc thù là xã thuần nông, đất lại nhiễm phèn khó cho việc trồng lan. Để phát triển lan dendrobium mà không bị phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng của địa phương là một thử thách lớn đối với hai vợ chồng chị.

Với quyết tâm và kinh nghiệm tích luỹ được dần dần trong quá trình trồng trọt, vườn lan dendrobium phát triển tốt, mang lại thành quả rất đáng phấn khởi cho anh chị. Từ vườn lan ban đầu với diện tích 1.800m² với 10.000 cây giống, sau gần 10 năm khởi nghiệp, đến nay vườn lan của chị được mở rộng ra 12.000m². Chị cho biết, vào dịp lễ, tết, mỗi thương lái tới vườn lan Sơn Hà của chị đặt mua khoảng 10.000 - 20.000 cây lan để bán, mang lại nguồn thu nhập ổn định, kinh tế gia đình chị ngày càng sung túc.

Làm kinh tế giỏi, chị Thảo còn luôn quan tâm hỗ trợ các hộ sản xuất trên địa bàn xã; nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan cho 07 vườn lan trên địa bàn xã, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đầu ra cho 03 vườn lan trong số đó và nhiều vườn lan khác trên địa bàn huyện Bình Chánh. Chị đã đào tạo nghề và giải quyết việc làm thường xuyên cho 16 lao động tại địa phương, trong đó có 10 lao động nữ với mức lương từ 4 - 4,5 triệu đồng/lao động/tháng, ngoài ra giải quyết cho 3 - 6 lao động theo thời vụ. Doanh thu bình quân hàng năm của gia đình chị đạt 2.5 tỷ/năm, lãi suất bình quân đạt 700 triệu đồng/năm. Để khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chị đã và đang tiếp tục nghiên cứu tạo thêm nhiều sản phẩm hoa lan chất lượng hơn, đa dạng về màu sắc và chủng loại để nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm. 

 

Chị Thảo chia sẽ kinh nghiệm trồng lan cho các chị phụ nữ trên địa bàn huyện

Chị Thảo cho biết, từ năm 2017 đến nay, vườn lan của gia đình chị thực hiện sản xuất theo quy trình đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường sinh thái, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, giảm sử dụng phân bón hóa học, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Năm 2018, vườn lan của chị đã tham gia hội thi vườn sinh thái đẹp do Sở Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, được công nhận là vườn sinh thái đạt cấp Thành phố và đạt giải khuyến khích. Năm 2019, tiếp tục tham gia hội thi Vườn mẫu nông thôn mới do Văn phòng điều phối nông thôn mới Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức và cũng đạt giải khuyến khích.

Gia đình chị Thảo luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Nhiều năm liền được UBND xã công nhận đạt gia đình văn hóa. Chị Thảo có lối sống hòa đồng, giản dị. Chị luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, hàng năm đều đóng góp cho quỹ vì người nghèo số tiền 2,5 triệu đồng, tặng quà tết cho bà con hộ nghèo, khó khăn với số tiền 10 triệu đồng, hỗ trợ cho Hội LHPN xã 3 triệu đồng để hỗ trợ chăm lo cho hội viên phụ nữ nghèo. Ngoài ra chị còn đóng góp ủng hộ 5 triệu đồng kinh phí làm đường giúp bà con đi lại được dễ dàng hơn. Những việc làm của chị đã tạo được uy tín tại địa phương và là tấm gương sáng trong việc tích cực học tập, lao động sáng tạo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Với những thành tích trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững, nhiều năm liền từ năm 2017 đến năm 2021, chị Thảo được vinh danh gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Bình Chánh và năm 2019 chị được tuyên dương là một trong những tấm gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Bình Chánh; Bằng khen của UBND Thành phố năm 2019 về thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất góp phần thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thành phố, giai đoạn 2010 - 2020; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2022 đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đoan Trang

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả