Hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng việc làm dành cho lao động nữ

01/04/2024
Ngày 31/3, Ban Nữ công, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp tổ chức Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ năm 2024 tại tỉnh Bắc Ninh.
Lao động nữ tìm kiếm công việc phù hợp ngay tại Ngày hội việc làm

Với chủ đề "Việc làm và sức khỏe cho nữ công nhân", Ngày hội việc làm có sự tham gia của gần 2.000 người và gần 30 doanh nghiệp. Ngày hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng được nhân sự phù hợp, tạo sự kết nối cung - cầu giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận.

Ngày hội việc làm này dành riêng cho lao động nữ, với hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng thuộc các ngành nghề phù hợp với phụ nữ như: sản xuất linh kiện điện tử, dệt may... Trong đó, Công ty TNHH KHKT GOERTEK VINA tuyển 1.000 công nhân sản xuất linh kiện điện tử; Công ty TNHH DREMTECH Việt Nam tuyển 2000 công nhân, Tập đoàn Foxconn Hồng Hải tuyển gần 300 nhân viên…

Tham dự chương trình, chị Trịnh Thị Tươi, 44 tuổi, cho biết: Chị đã có cả chục năm làm việc ở Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh). Do chị đã có tuổi, mắt cũng dần kém đi, sức khỏe giảm sút nên công ty không tiếp tục ký hợp đồng lao động nữa. Cơ hội việc làm ở khu công nghiệp dành cho người ở lứa tuổi của chị cũng ít đi rất nhiều.

Mặc dù vậy, chị Tươi vẫn đến Ngày hội việc làm để tìm kiếm cơ hội mới. Bởi ở nhà chỉ làm nông nghiệp sẽ không đủ tiền chu cấp cho các con đi học. "Tôi muốn làm công nhân để có thu nhập ổn định và cao hơn làm nông nên đến Ngày hội với mong muốn tìm công việc phù hợp với sức khỏe", chị Tươi chia sẻ.

Tại Ngày hội việc làm, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết: Với 72% phụ nữ tham gia làm việc, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động cao trên thế giới. Lao động nữ đang đóng góp rất lớn vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước, tuy vậy, họ đang gặp nhiều khó khăn và rào cản hơn trong công việc. Trên thực tế, sự bất bình đẳng tồn tại cả về điều kiện việc làm, trả lương, lẫn trong thăng tiến nghề nghiệp. Khoảng cách lương giữa nam và nữ đang là gần 13%.

Khai mạc Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ năm 2024 tại tỉnh Bắc Ninh

Số liệu của Tổng cục Thống kê (2023) cho thấy, số lượng lao động nữ giảm mạnh trong thời kỳ nền kinh tế chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 từ 25,9 triệu năm 2019 xuống 22,8 triệu người năm 2021, sau đó đã bắt đầu cải thiện trong năm 2022. Điều này cho thấy tình trạng việc làm của nữ giới vẫn dễ bị tổn thương hơn nhiều so với nam giới khi nền kinh tế suy giảm.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng với rất nhiều những khó khăn và rào cản đối với lao động nữ xét từ cả góc độ khách quan và chủ quan, đòi hỏi phải có những giải pháp căn cơ hơn nữa mới có thể thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ vào thị trường lao động, tạo việc làm, thu nhập, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy sự tham gia lãnh đạo, quản lý nhiều hơn của nữ giới.

Thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có những đề xuất xây dựng chế độ, chính sách đối với lao động nữ, điển hình như: việc góp ý vào dự thảo Bộ luật Lao động 2019 và dự thảo Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động. Trong đó, chú trọng các nội dung về lao động nữ và đảm bảo bình đẳng giới, thực hiện chính sách cho phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, trong đó không sa thải, chấm dứt hợp đồng…; đảm bảo việc làm cho lao động nữ sau khi nghỉ thai sản, hỗ trợ lắp đặt phòng vắt, trữ sữa cho lao động nữ tại nơi làm việc, hỗ trợ chi phí gửi trẻ cho lao động có con dưới 6 tuổi; đào tạo thêm nghề dự phòng phù hợp với đặc điểm cơ thể, sinh lý và chức năng làm mẹ của phụ nữ…

Ban tổ chức Ngày hội việc làm trao quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Đặc biệt, góp ý vào Luật BHXH sửa đổi theo hướng đề xuất giảm thời gian đóng BHXH của người lao động trong đó có lao động nữ xuống còn 15 năm để khi đủ tuổi nghỉ hưu họ có 1 khoản lương hưu để duy trì cuộc sống, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội…

Trong khuôn khổ Ngày hội việc làm này cũng diễn ra tọa đàm với chủ đề: "Nhịp cầu lao động: Bảo đảm việc làm, sức khỏe cho lao động nữ". Những chia sẻ tại tọa đàm làm rõ hơn tình hình nhu cầu lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; về tình hình việc làm của lao động nữ; những chính sách và chương trình hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lao động nữ tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp... Qua đó, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ và định hướng được những hoạt động trong thời gian tới để hỗ trợ lao động nữ tìm kiếm việc làm, cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình.

https://phunuvietnam.vn/

Video