Khánh Hòa: Kiên trì khởi nghiệp để lan tỏa giá trị xanh

21/06/2022
Việc nghiên cứu, chiết xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, thuần tự nhiên trong thời đại sản phẩm công nghiệp tràn lan là việc làm không đơn giản. Tuy vậy, Tiến sĩ hóa lý Hà Thị Hải Yến (ĐH Nha Trang) vẫn kiên trì nghiên cứu và mang đến những sản phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng.

Bên cạnh vai trò là giảng viên đại học, tiến sĩ Hà Thị Hải Yến còn sáng lập dự án "Sản phẩm nước rửa tự nhiên và tinh dầu T&Y". Dự án phát triển theo định hướng mô hình doanh nghiệp xã hội. Các sản phẩm tẩy rửa của chị Yến đã được Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa bình chọn là 1 trong 7 ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp xuất sắc tại "Ngày phụ nữ khởi nghiệp" năm 2019.

Chị Yến cho biết: Bản thân chị từ nhỏ rất thích nghề giáo và nguyện vọng của ba chị là muốn con gái trở thành giáo viên. Vì vậy, chị đã đăng ký thi Sư phạm, chuyên ngành Hóa học tại trường Đại học Sư phạm Huế. Chị đã tốt nghiệp thủ khoa đại học. Sau khi lấy bằng tiến sĩ hóa lý ở Áo năm 2014, chị "bén duyên" với nghiên cứu khoa học.

"Khi đi học ở Áo, dịp cuối tuần, tôi hay đi tìm hiểu văn hóa ở đất nước bạn và nước lân cận. Tôi phát hiện ra, các mặt hàng thủ công, hàng tự nhiên được quý trọng và rất đắt giá. Hay khi các bạn bị ốm, vào hiệu thuốc người ta không bán kháng sinh mà bán thuốc Đông y. Vì thuốc Tây y phải có đơn của bác sĩ. Tôi nhận ra, bên đó họ chú trọng đến thảo dược. Từ đó, tôi nung nấu ý tưởng khi nào về Việt Nam sẽ nghiên cứu dòng sản phẩm tự nhiên cho người Việt sử dụng", chị Yến chia sẻ.

Chị Hà Thị Hải Yến luôn lồng ghép kiến thức bảo vệ môi trường vào các bài giảng dành cho sinh viên

Khi về nước và công tác tại trường Đại học Nha Trang, chị vừa giảng dạy vừa hướng dẫn sinh viên nghiên cứu về chất tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên. Chị Yến cho biết: "Đặc thù của ngành kỹ thuật hóa học trường mình đào tạo sinh viên để tìm hiểu, thực hành các kỹ thuật hóa học. Sinh viên ra trường có thể làm việc trong các nhà máy sản xuất liên quan đến dược phẩm, mỹ phẩm, sơn, gạch men…Vậy nên, tôi nghĩ tới chủ đề phù hợp với ngành nghề của mình. Đầu tiên là nghiên cứu, chiết xuất từ các loại quả và dược liệu từ tự nhiên để tạo ra sản phẩm tẩy rửa".

Hiện nay, dòng sản phẩm T&Y bao gồm: Chăm sóc nhà cửa (nước rửa chén, rửa tay, lau sàn, nước giặt bồ hòn), chăm sóc tóc (gội bồ kết, xả tóc và dưỡng tóc), chăm sóc da (sữa tắm thảo dược, nước hoa hồng và dầu dưỡng), các loại tinh dầu nguyên chất (dầu xoa cho bé, xông giải cảm, thông mũi, khử mùi…). Bao bì sản phẩm không dùng túi nilon. Chị Yến chia sẻ: "Các dòng sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hiện nay, người tiêu dùng ở Việt Nam rất kén dùng các dòng sản phẩm này. Vì so với dòng sản phẩm công nghiệp, nó có giá nhỉnh hơn. Tôi biết, dù đi ngược dòng nhưng tôi cứ làm để lan tỏa giá trị "xanh".

Lợi nhuận của T&Y sẽ giúp tổ chức các hoạt động như: Dạy học thiện nguyện cho các trung tâm bảo trợ trẻ em, các trường học về làm sản phẩm khoa học như: làm nến tự nhiên, làm xà phòng, tinh dầu, nước bồ hòn… Các kiến thức môi trường được lồng ghép vào bài học. Hoạt động leo núi, trồng rừng, làm sạch biển được tổ chức vào cuối tuần, góp phần tạo mảng xanh cho Trái đất và lan tỏa lối sống "xanh" - tối giản đến với cộng đồng. Hỗ trợ đào tạo nhân lực và trao học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được thực tập tại T&Y.

"Tôi phát triển theo mô hình doanh nghiệp xã hội. Không phải mình bán hàng chỉ thu lợi nhuận cho cá nhân mà còn có trách nhiệm với môi trường. Lấy nguyên liệu tự nhiên thì phải tái đầu tư trồng rừng, xóa bỏ rác thải nhựa", chị Yến nói.

PNVN

Video