Khát vọng đời thường của những “Phụ nữ tiêu biểu” miền đất võ

15/02/2021
Hội tụ ở 3 người phụ nữ tỉnh Bình Định vừa được Hội LHPN Việt Nam vinh danh “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2020 là những phẩm chất và khát vọng đời thường giúp họ vươn lên trong mọi hoàn cảnh, để có thêm những đóng góp ý nghĩa cho xã hội.
Chị Đoàn Thị Hương tặng quà cho một em bé trong chuyến thiện nguyện

Tấm gương nghị lực và sẻ chia

Với những người biết về hoàn cảnh chị Đoàn Thị Hương (40 tuổi, ngụ khu phố 6, phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) là mẫu phụ nữ hiện đại mạnh mẽ, năng động, vượt qua khó khăn và làm chủ cuộc đời mình để sống hạnh phúc, ý nghĩa.

Chị Hương học chưa hết cấp 2, lập gia đình sớm, rồi sinh liền 3 đứa con. Không may mắn, chị sớm mang nỗi buồn dang dở hôn nhân, chị Hương nuôi cả 3 con và quyết tâm lập trang mới cho cuộc đời mình.

Việc đầu tiên là chị quay trở lại học văn hóa, tốt nghiệp trung cấp ngành công tác xã hội với bằng giỏi. Từ đó chị từng bước nỗ lực tạo dựng kinh tế riêng, với thành quả hiện tại là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Sinh Phát Việt Nam có tổng vốn điều lệ 6.999 tỷ đồng (may xuất khẩu, trụ sở tại phường Hoài Tân, thị xã Hoài Nhơn).

"Hồi chưa lập gia đình, tôi từng tham gia công tác Đoàn, những cảm hứng sống đẹp luôn ấp ủ trong tôi. Qua bao bộn bề cuộc sống, nay tôi mới thực hiện được. Tôi đang có kế hoạch học lên đại học, "làm bạn" với con gái đầu đang học năm thứ 2. Niềm vui cuộc đời tôi là nhìn 3 con trưởng thành và được góp chút tấm lòng để mong cuộc sống quanh mình tốt đẹp hơn", chị Hương trải lòng.

Chị Nguyễn Thị Nhung - Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hoài Nhơn nhận xét: "Chị Hương là phụ nữ điển hình về hoạt động thiện nguyện, đặc biệt rất quan tâm, ủng hộ, gắn bó cùng phong trào phụ nữ. Trong năm 2020, chị đã vận động và tham gia hỗ trợ gần 1 tỷ đồng cho hoạt động thiện nguyện của địa phương. Tiêu biểu như chị tặng 35 nghìn khẩu trang và là nhà tài trợ chính (khoảng 215 triệu đồng) cùng với Hội LHPN phường Tam Quan tổ chức chuyến xe cứu trợ đầu tiên của phụ nữ Hoài Nhơn đến với đồng bào vùng lũ Quảng Điền, Phong Điền của tỉnh Thừa Thiên - Huế".

Là "ngọn lửa ấm" trong gia đình và ngoài xã hội

Phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ của người cựu chiến binh, sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Thị Ngọc Lan (69 tuổi, ngụ khu phố 1, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) tích cực tham gia công tác cơ sở, là chi hội trưởng phụ nữ khu phố 1 từ năm 2011 đến 2019.

Ấn tượng đầu tiên của người dân là "bà giám đốc" thật gần gũi, năng nổ. Bà Lan nguyên là Giám đốc Công ty Cổ phần quản lý, sửa chữa đường bộ Quy Nhơn. Đáp lại sự tín nhiệm, yêu mến của chính quyền và người dân địa phương, nên quãng đời hưu trí và về già của bà Lan vẫn luôn bận rộn khi được đóng góp, gắn bó với công tác xã hội.

Bà Ngô Thị Ngọc Lan nuôi heo đất tại nhà để góp phần ủng hộ hoàn cảnh khó khăn

Bà luôn tâm đắc là phải làm gương, sống bao dung, tâm lý. Bà Lan đã cùng các thành viên trong gia đình đã tạo dựng mái ấm hòa thuận, hạnh phúc. Trong ngôi nhà 3 thế hệ này (vợ chồng bà Lan, vợ chồng người con trai và 2 cháu nội), trong khi chồng, con, dâu, cháu mặc nhiên xem bà là "nội tướng" thì bà cười tươi lắc đầu: "Ai cũng trung tâm của gia đình ta cả".

Khi còn đương chức, bà Lan luôn quan niệm lương của người lãnh đạo không thể cao hơn người cán bộ, nhân viên giỏi. Trong gia đình cũng vậy, mọi thành viên đều có vai trò quan trọng như nhau, thiếu đi chỗ nào, gia đình cũng không thể trọn vẹn. Trong công tác cho đến lúc về hưu, bà vẫn làm cán bộ cơ sở bằng cách sống, cách làm, cách thể hiện tình cảm rõ ràng của riêng mình.

"Trải qua cực khổ, chiến tranh, có cuộc sống bình an, no ấm hôm nay, tôi thấy rất may mắn và thương bao đồng đội khi người còn nằm lại chiến trường xưa, nhiều người trở về không lành lặn. Vì vậy, tôi luôn tự nhủ, mình phải luôn sống gương mẫu, trách nhiệm. Tôi mong sẽ mãi là ngọn lửa ấm trong gia đình và giữa cộng đồng, cuộc đời", bà Ngô Thị Ngọc Lan chia sẻ.

"Tình ca" thuận vợ thuận chồng

Đã 20 năm qua kể từ khi xây dựng gia đình với nhau, bà con địa phương vẫn không khỏi trầm trồ về đức tính giàu nghị lực, cần cù lao động và nếp nhà đầm ấm ở vợ chồng chị Trần Thị Liễu (39 tuổi, ngụ thôn Đông Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Trong khi chồng chị - anh Nguyễn Quý Chừng suốt ngày bận đi làm thợ hồ, một mình chị Liễu vừa bán ăn sáng, cà phê, giải khát bình dân, vừa "xoay" với đàn lợn mấy chục con cùng gần một mẫu ruộng. Mảnh đất mở quán bán hàng rộng 216m2, nằm ở vị trí thuận lợi ở xã Nhơn Lộc là tài sản vợ chồng chị mua được từ năm 2015, gần ngôi nhà riêng của gia đình chị.

Chị Liễu bên vườn rau là mô hình rau sạch của Hội phụ nữ.

Điểm thú vị bà con nơi này ấn tượng ở chị Liễu là lòng ham học hỏi, xốc vác, đảm đương cả những việc của đàn ông. Không để việc chồng quanh năm đi làm thợ bị động cho chuyện nhà nông, chị Liễu mày mò học và điều khiển được từ máy nổ tưới nước đến máy cày, máy cắt lúa…

Nhà chị nuôi nhiều lợn, nên chị không chỉ tham gia đầy đủ các lớp học về cách chăn nuôi theo phương pháp mới, mà chị còn kiêm luôn công tác thú y, tự tiêm thuốc phòng dịch cho đàn lợn mà không phải ai cũng dám làm như chị.

Chị Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đông Lâm cho biết: "Chị Liễu bận tối mặt với công việc của gia đình, nhưng khi thôn, xã có hội thao, hội diễn hay nhận tin được chọn đi tham gia hội diễn nào ở huyện, tỉnh là chị Liễu tham gia ngay. Mọi cuộc tuyên truyền chính sách, chủ trương mới hay trên địa bàn phát động hoạt động công ích gì là chị có mặt, đi đầu thực hiện và vận động chị em khác tham gia. Những điều này càng thuận lợi, có động lực vì anh Chừng vui vẻ ủng hộ, tạo điều kiện để vợ cân bằng trong cuộc sống, bước ra ngoài cho "bằng chị bằng em". Là hội viên nòng cốt, sống có trách nhiệm cao ở địa phương, chị Liễu là hội viên phụ nữ duy nhất ở thôn vinh dự được kết nạp Đảng (tháng 7/2020)".

Những tấm gương tiêu biểu của các chị thật xứng danh người phụ nữ anh hùng, bất khuất của vùng đất võ Bình Định huyền thoại xưa nay.

PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả