Khởi nghiệp sau khi mất việc làm giữa đại dịch

01/04/2022
Một người đang là giáo viên mầm non, người còn lại làm chuyên ngành khách sạn, bỗng chốc đại dịch Covid-19 đẩy họ vào cảnh mất việc làm, buộc phải chuyển hướng tìm việc mới. Khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, kinh nghiệm không có, tưởng chừng sẽ phải bỏ cuộc nhưng…
Chị Trần Thị Hồng Hà (trái) và Phan Thị Hồng Vy, chủ cơ sở sản xuất "Chả bò Cô Vy"

Theo chia sẻ của Phan Thị Hồng Vy (sinh năm 1982, trú tại TP Đà Nẵng), chị vốn là một giáo viên mầm non, còn chị Trần Thị Hồng Hà (sinh năm 1989) làm việc trong lĩnh vực khách sạn. Dịch Covid-19 ập đến khiến cả hai công việc này đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đứng trước tình trạng thất nghiệp, phải tìm một hướng đi để nuôi sống bản thân, chị Vy và chị Hà đã quyết tâm theo học nghề làm chả bò. Thức khuya, dậy sớm, kinh nghiệm lại không có nhưng cả hai vẫn không nản chí, cố gắng theo đuổi nghề. "Không những làm đến cùng mà chúng tôi xác định phải làm bài bản, có thương hiệu theo hướng công nghiệp thực phẩm xanh và sạch", chị Vy khẳng định.

Miệt mài trên con đường khởi nghiệp đầy khó khăn đó, các chị đã làm ra những sản phẩm đầu tiên đạt tiêu chuẩn về ẩm thực và tiêu chí về môi trường. Sản phẩm "Chả bò Cô Vy" dần được nhiều khách hàng biết đến, được mời tham gia các phiên chợ giới thiệu sản phẩm hàng Việt thời gian qua.

Sản phẩm của cơ sở sản xuất "Chả bò Cô Vy"

Với nhiều dòng sản phẩm như: chả bò, chả bò da cuộn, chả bò da ớt xiêm, chả bò da, chả lụa (heo), chả lụa da ớt xiêm, "Chả bò Cô Vy" đã chinh phục được nhiều khách hàng. Sản phẩm đa dạng nhưng chủ lực của "Cô Vy" vẫn là chả bò truyền thống.

"Trong quá trình sản xuất, chế biến, chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt những quy định an toàn thực phẩm, thịt phải tươi ngon. Tiếp đến là khâu nêm nếm gia vị, đóng gói và hấp, sau đó hút chân không để giữ sản phẩm được lâu hơn", chị Hồng Vy cho biết. Tiêu chí sản xuất "xanh" được "Chả bò Cô Vy" đặt lên hàng đầu, bởi điều đó sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển lâu dài.

Nắm bắt nhanh nhạy các phương thức kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh, "Chả bò Cô Vy" đã triển khai nhiều hình thức bán hàng: trực tiếp, online. "Trong thời gian tới, cơ sở chúng tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất, chế biến, tìm hiểu thêm nhiều mặt hàng liên quan đến chả bò. Đặc biệt, chúng tôi sẽ chú trọng đầu tư máy móc, trang thiết bị, bao bì, mẫu mã và có nhận dạng thương hiệu, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ tại địa phương", chị Vy nói.

PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả