Khởi nghiệp thành công từ những biến cố của bản thân

05/09/2023
Từng mất phương hướng trong cuộc sống, Lê Phan Như Quỳnh (sinh năm 1990) đã bước vào “cuộc hành trình” yêu thương bản thân. Cũng chính từ đây, cô bắt đầu đem phương pháp tự vấn The Work (phương pháp chữa lành tổn thương tâm lý) về Việt Nam.
Chuyên gia Khai vấn Lê Phan Như Quỳnh

Lê Phan Như Quỳnh sinh ra và lớn lên tại TP.HCM. Cô tốt nghiệp đại học tại Singapore. Nhắc đến Lê Phan Như Quỳnh, nhiều người nhớ đến cô là dịch giả của 2 cuốn sách "Yêu thương thực tại. Bỏ lại nỗi đau" và "Đi tìm tình yêu" của tác giả Byron Katie xuất bản bởi Saigonbooks.

Câu chuyện khởi nghiệp của Lê Phan Như Quỳnh có ngọn nguồn từ khi cô rơi vào trầm cảm và khủng hoảng sau nhiều biến cố của cuộc đời mình vào năm 2015. Theo cô miêu tả tình trạng lúc đó là "không công việc, không người yêu, không bạn bè, xa cách với gia đình, bệnh tật đầy mình".

Đến 2017, cô được giới thiệu về The Work - phương pháp tự vấn 4 câu hỏi giúp buông bỏ mọi niềm đau nỗi khổ để lấy lại bình an ngay lập tức. Lúc đó, Như Quỳnh đã liên lạc trực tiếp với Byron Katie - tác giả của phương pháp The Work để xin phép được dịch 2 cuốn sách bán rất chạy tại Mỹ mang tên "Loving What Is" và "I need your love. Is it true?" ("Yêu thương thực tại. Bỏ lại nỗi đau" và "Đi tìm tình yêu").

Cũng bắt đầu từ đây, ngày càng nhiều chị em phụ nữ tìm đến Như Quỳnh để xin lời khuyên trong tình cảm, công việc, gia đình, sức khoẻ. Đó chính là khởi đầu để cô khởi nghiệp với vai trò "người khai vấn". Cô thiết lập những khóa học dài hạn, tổ chức những buổi trò chuyện, tư vấn, hướng dẫn phụ nữ hiểu sâu và thực hành với các phương pháp của The Work.

Bắt đầu khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, Như Quỳnh tích cóp từ tiền dịch sách, những buổi khai vấn. Sau 8 năm, cô đã có một số "vốn" khá lớn, đó chính là nhờ những khách hàng luôn tin tưởng và yêu mến cô.

Như Quỳnh trong một buổi chia sẻ với học viên

Thời điểm bắt đầu làm công việc khai vấn, cô từng lo lắng đủ thứ. Khó khăn thì không thể nào đếm xuể nhưng cái khó nhất để vượt qua chính là những nỗi sợ bên trong chính bản thân cô. "Mình chưa đủ giỏi. Mình cần phải có thêm bằng cấp. Mình cần phải có thêm kinh nghiệm vài năm nữa. Lỡ mình làm không được thì sao? Phương pháp này ở Việt Nam chưa ai biết, mình nói liệu có ai hiểu và tin tưởng không? Mình làm workshop có ai đến không? Mình mở khoá học liệu có ai chịu học không? Mình là ai mà đi làm life coach (Người khai vấn)?", đó là những trăn trở và cả nỗi "sợ hãi" mà cô đã vượt qua để đi đến ngày hôm nay, sau 8 năm làm nên sự nghiệp.

Phương pháp tự vấn The Work được tạo nên bởi Byron Katie vào năm 1986 ở Mỹ. Đây là một quy trình tìm lại sự thật vô cùng mạnh mẽ, giúp mỗi người xác định và đặt câu hỏi cho những suy nghĩ đau đớn nhất của họ, giúp họ hiểu ra điều đang khiến họ tổn thương và hướng giải quyết tận gốc những nỗi đau này.

"Những buổi đào tạo bắt đầu bằng nước mắt và kết thúc bằng tiếng cười đã trở nên rất quen thuộc với tôi. Có trường hợp 1 phụ nữ thành đạt nhưng chật vật với tình yêu chỉ vì cô vẫn còn ám ảnh về tổn thương với người cũ gần 1 thập kỷ trước. Sau một buổi trò chuyện, những giọt nước mắt hạnh phúc tuôn trào vì giờ đây cô đã buông được, như lời cô nói "bỏ một tảng đá chục cân ra khỏi lồng ngực mình". Và cô đang rất hạnh phúc với người bạn trai, hoàn toàn sống trong hiện tại và hy vọng về tương lai tươi sáng. Cô cũng không còn cảm thấy xa cách với người cha của mình. Cô hoàn toàn thoải mái nói lời yêu thương với cha mình", Như Quỳnh chia sẻ.

Vô vàn những câu chuyện như thế đã được chứng kiến trong suốt những năm làm nghề khai vấn của Như Quỳnh. Cô mong muốn nhiều phụ nữ không chỉ hiểu mà còn biết cách làm thế nào để có cuộc sống viên mãn, tự do và đủ đầy. Vì điều đó hoàn toàn là có thể.

Và hiện tại Lê Phan Như Quỳnh vẫn đang có những khoá học để giúp khách hàng tháo gỡ những nút thắt trong tâm lý. Cô cũng có những ấp ủ lớn và táo bạo hơn để mang The Work đến gần hơn với người Việt.

PNVN

Video