Khởi nghiệp tuổi 62

06/04/2020
Không chỉ tham gia nhiệt tình vào công tác xã hội tại địa phương, bà Trần Thị Loan ở khu phố 6, phường Hiệp Thành, quận 12 (TP Hồ Chí Minh) còn là một Chi hội trưởng chi hội nông dân tiên phong đi đầu lựa chọn mô hình trồng nấm sạch để khởi nghiệp.
Trồng nấm không khó, nhưng đòi hỏi phải tuân thủ đúng kỹ thuật. Bà Loan cho biết

Tiên phong phát triển kinh tế

Nói đến khởi nghiệp, người ta thường nghĩ đến những người trong độ tuổi thanh niên, nhưng khi gặp bà Trần Thị Loan ở nhiều người sẽ thay đổi suy nghĩ này. Ở tuổi 62 dáng người cao gầy, bước chân bà nhanh nhẹn khi dẫn chúng tôi ra thăm trại nấm của gia đình.

Bà Loan chia sẻ: Bản thân tham gia nhiều hoạt động tại phường và khu dân cư, bà may mắn được tìm hiểu, tham gia nhiều lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi do Hội Nông dân tổ chức. Bà đã từng thử sức với mô hình trồng rau thủy canh nhưng sau một thời gian thực hiện bà thấy mô hình này không chỉ cần nguồn vốn đầu tư lớn, diện tích đất rộng mà còn cần người có nhiều sức khỏe, vì thế bà từ bỏ ý định làm giàu từ mô hình này.

“Khi được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng nấm sạch do Hội Nông dân phường tổ chức, qua tìm hiểu các thông tin trên mạng, sách báo và được đi tham quan trực tiếp một số mô hình trồng nấm sạch tôi thấy so với trồng rau thì cây nấm cũng mang lại giá trị kinh tế cao; đáp ứng được yêu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân. Vì vậy sau khi bàn bạc với chồng tôi quyết định sẽ chọn cây nấm để khởi nghiệp”. Bà Loan bộc bạch.

Sau mỗi đợt thu hoạch, bà Loan tiến hành rửa và phơi giá 10 ngày rồi mới trồng đợt nấm mới

Chính thức xây dựng trang trại từ năm 2019, vốn đầu tư ban đầu hơn 200 triệu đồng. Bà Loan chia sẻ: Được sự ủng hộ của Hội Nông dân phường Hiệp Thành hỗ trợ 2000 phôi nấm, cùng với nguồn vốn từ  Qũy hỗ trợ nông dân TP 50 triệu, với tích lũy của gia đình, bà vay thêm họ hàng để đầu tư mua phôi nấm, giá treo bằng sắt, và lắp đặt hệ thống tưới phun sương, trồng nấm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bà Loan cho biết: Trồng nấm không khó, mỗi loại nấm có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau. Nhưng để nấm đạt chất lượng cao thì quan trọng nhất là khâu chọn giống, sau đó cần cung cấp đủ nước, độ ẩm nhà nấm phải phù hợp và bảo đảm đúng kỹ thuật. Trồng nấm theo tiêu chuẩn sạch không chỉ tạo ra nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường, đảm bảo sức khỏe người dân, mà nguồn nguyên liệu sach, nước tưới sạch còn giúp nấm sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

Hiện với 2 nghìn phôi nấm linh chi, 6 nghìn phôi nấm bào ngư, bà Loan cho biết trong vụ thu hoạch năm 2019, lượng nấm thu được chưa cung cấp đủ cho nhu cầu của bà con trong tổ dân phố. Vì vậy, hiện bà đầu tư thêm 4 nghìn phôi nấm linh chi, với mong muốn trong năm 2020 sẽ cung cấp ra thị trường lượng nấm lớn hơn, chất lượng hơn phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Không chỉ mang lại thu nhập cho bản thân mà mô hình trồng nấm của bà Loan còn tạo việc làm thời vụ cho nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Bà Loan mong muốn, mô hình của bà khi thành công sẽ được nhân rộng trên địa bàn; bà luôn sẵn sàng chia sẻ cách thức, kỹ thuật cho những phụ nữ có nhu cầu phát triển kinh tế từ trồng nấm sạch.

“Còn khỏe thì còn làm, tự bản thân tạo ra những sản phẩm tốt cho xã hội, làm những việc có ích cho cộng đồng, tôi cảm thấy mình sống có ích. Tôi luôn cảm thấy may mắn vì được sự tin tưởng, ủng hộ của bà con khu phố, và các cấp chính quyền, vì vậy dù một mình đảm nhận rất nhiều trọng trách nhưng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Bà Trần Thị Loan bộc bạch.

Đồng chí Nguyễn Hữu Bình, Chủ tịch Hội Nông dân Phường Hiệp Thành, Quận 12 cho biết: Hiện toàn phường có 253 hội viên nông dân, toàn phường có 50 hội viên nông dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, hằng năm có 40 hội viên đăng ký tham gia sản xuất kinh doanh giỏi.

Mô hình trồng nấm sạch của bà Trần Thị Loan

Nhiều năm nay hội viên nông dân của phường chủ yếu là chăn nuôi bò, lợn gây ô nhiễm môi trường, một số hội nông dân trồng rau nhưng sản lượng không cao. Trước tình hình đó, Hội Nông dân phường đã mở các lớp đào tạo, tập huấn cho hội viên nông dân về cách thức chuyển đổi cơ cấu, vật nuôi cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, trong đó có lớp tập huấn về trồng nấm sạch. Chị Loan là một trong học viên tham gia lớp tập huấn này, được sự ủng hộ của Hội Nông dân phường về vốn, CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phường hỗ trợ 2 nghìn phôi giống ban đầu chị Loan đã mạnh dạn đầu tư và bước đầu mang lại những kết quả bước đầu.  

Được sự hỗ trợ của CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, và Hội Nông dân Phường Hiệp Thành, mô hình trồng nấm sạch của bà Trần Thị Loan bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế

Dù mô hình trồng nấm mới được đưa vào thử nghiệm, nhưng bước đầu cho thấy hiệu quả mang lại của mô hình là thiết thực trong cải thiện thu nhập cho nông dân. Vì vậy Hội Nông dân Phường đã có báo cáo lên Đảng ủy Phường để có chủ trương nhân rộng mô hình này ra toàn địa bàn. Đồng chí Nguyễn Hữu Bình khẳng định.

Đây là một mô hình nông nghiệp mới của hội viên nông dân phường Hiệp Thành trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng theo hướng nông nghiệp đô thị phù hợp với xu hướng chung của khu vực và thành phố. 

Nhận xét về Chi hội trưởng chi hội nông dân, đồng chí Nguyễn Hữu Bình chia sẻ: Với vai trò là Chi hội trưởng hội nông dân khu phố 6, đồng chí Loan đã rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội; chủ động trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào mô hình trồng nấm, cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường.

Cán bộ nhiệt huyết, tận tâm

Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, với vai trò là Tổ trưởng tổ dân phố 10, Tổ trưởng Tổ giảm nghèo khu phố, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, Tổ trưởng Tổ phụ nữ 10, bà Loan luôn sống giản dị, khiêm tốn, gần gũi với dân nên nắm được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân. Bà là người  năng động, sáng tạo, thường xuyên động viên, chia sẻ với mọi người, tạo nên khối đoàn kết sức mạnh của Tổ dân phố, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ. Nhờ vậy, ở vai trò nào bà Loan cũng luôn được lãnh đạo các cấp và nhân dân đánh giá cao. 

Bà Loan chia sẻ "niềm vui lớn nhất của tôi là được bà con tin yêu, vì vậy trong quá trình tuyên truyền, thực hiện các chương trình, kế hoạch của cấp trên trong khu dân cư rất thuận lợi. Bà con tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nhất là trong việc thực hiện các công việc cụ thể của khu dân cư. Nếu đầu năm 2019 khu phố còn 13 hộ nghèo thì đến cuối năm chỉ còn 4 hộ nghèo, giảm 9 hộ, hiện khu phố phấn đấu giảm 4 hộ còn lại và đảm bảo các hộ thoát nghèo bền vững, không chạy theo thành tích".

Là đảng viên Chi bộ 6A, Đảng bộ bộ phận Khu phố 6, bà Loan luôn trăn trở, suy nghĩ rằng mình lúc nào cũng phải luôn giữ vững, phát huy phẩm chất của người đảng viên cộng sản. Hình ảnh người tổ trưởng đi đến từng nhà nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, treo cờ Tổ quốc nhân ngày kỷ niệm lớn của đất nước; vận động mọi người đóng góp vào quỹ "Vì người nghèo", quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", quỹ khuyến học của phường... đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở tổ dân phố nơi đây. 

Với những nỗ lực bà Loan là một trong những điển hình "Dân vận khéo" được Quận 12 tặng Giấy khen; 5 năm liền là đảng viên xuất sắc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

ĐCSVN

Video