Khởi nghiệp với dầu gội, sữa tắm thảo dược

20/06/2022
Hiện nay, nhiều người bị tình trạng rụng tóc vì những tác động của tâm lý, sức khỏe, dịch bệnh Covid-19, dẫn tới xu hướng khách hàng quan tâm nhiều về các loại dầu gội, sữa tắm thảo dược. Đây là cơ hội cho những người yêu thiên nhiên như chị Dương Thị Thu Dung ở phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa khởi nghiệp trong lĩnh vực này.
Chị Dung trao đổi với kỹ sư nông nghiệp về tính năng dược liệu để làm sản phẩm

Sinh ra và lớn lên ở thị xã Bỉm Sơn, tốt nghiệp Đại học Vinh, chuyên ngành sư phạm Sinh học, chị Dương Thị Thu Dung theo nghiệp giáo viên 4 năm tại Hà Nội rồi tiếp tục học văn bằng 2 Đại học Kinh tế Quốc dân và làm thủ kho cho một hãng giải khát lớn với mức lương khá cao so với thời điểm hiện tại. Tưởng chị sẽ hài lòng với công việc mà nhiều người mơ ước, nhưng chị lại rẽ ngang, khởi nghiệp với nghề trồng cây dược liệu, sản xuất dầu gội, sữa tắm thảo dược từ thiên nhiên.

Trong Cuộc thi “Chung kết ý tưởng sản phẩm khởi nghiệp năm 2022” do Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa tổ chức, chị Dung đã thuyết trình say mê và thuyết phục được Ban Giám khảo sản phẩm dầu gội thảo dược Mây, sữa tắm thảo dược Núi - sản phẩm hoàn toàn được bào chế từ thiên nhiên có lợi cho sức khỏe của con người, tránh nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sử dụng các loại dầu có hóa chất.

Mãi đến năm 2019, chị Dung mới thực sự bén duyên với nghề trồng cây dược liệu để chế biến sản phẩm dầu gội, sữa tắm. Đó là lần về thăm quê ngoại ở phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, chị bị “mê hoặc” bởi mùi thơm từ các cây dược liệu như sả, hương nhu, tía tô, kinh giới, bạc hà… và sắc màu các loại hoa có trong vườn đồi của gia đình. Vốn yêu cây từ nhỏ, lại học chuyên ngành về sinh học nên chị Dung có hiểu biết tương đối về tính chất, tác dụng các loại cây này.

Chị Dung thuyết trình sản phẩm “Dầu gội dược liệu Mây” tại cuộc thi chung kết ý tưởng sáng tạo năm 2022

Ban đầu, chị hái các loại cây dược liệu vào nấu, pha chế thành dầu gội sử dụng cho gia đình, người thân dùng, ai cũng tấm tắc khen mùi hương thơm, sạch da đầu và rất dễ chịu. Sau đó, chị tiếp tục làm với số lượng nhiều hơn rồi đóng chai, lọ tặng bạn bè dùng thử. “Tiếng lành đồn xa”, nhiều người biết đến và đã đặt hàng, giới thiệu khách hàng cho chị. Giai đoạn đầu thử nghiệm nên công việc khá bận rộn, các con còn nhỏ, chồng công tác xa, nhưng chị Dung vẫn sắp xếp ổn thỏa để tiếp tục công việc và ghi chép cẩn thận công thức sau mỗi lần nấu. Sản phẩm được rất nhiều người đón nhận khiến chị có thêm động lực, mạnh dạn xây dựng vùng nguyên liệu tại vườn đồi của gia đình và mở rộng thêm 5ha tại Trường Đại học Hồng Đức.

Cùng thực hiện với chị còn có sự hỗ trợ đắc lực của người thân và 5 cộng sự là kỹ sư nông nghiệp, sinh viên Trường ĐH Hồng Đức. Dụng cụ chế biến sản phẩm đơn giản, nhưng quy trình lại không đơn giản mà đòi hỏi người làm ra phải hiểu từng loại cây, dược tính của nó mới có thể kết hợp, pha chế thành phẩm có tỷ lệ nhất định giữa các dược phẩm, có tác dụng dưỡng da, dưỡng tóc.

Từ học hỏi kinh nghiệm dân gian kết hợp với nhiều tài liệu tham khảo, sau 2 năm chị Dung đã cho ra đời dòng sản phẩm “Dầu gội dược liệu Mây”, “Sữa tắm dược liệu Núi” có chứa hàng chục loại thảo mộc tự nhiên như cỏ mần trầu, cỏ núc nác, bồ kết, sả, hà thủ ô, tre, bạc hà… là những thành phần thiên nhiên giúp ngăn ngừa tóc khô xơ, gãy rụng, lành tính làm sạch tóc, mềm mượt. Sản phẩm đã có mặt tại hơn 10 đại lý ở các tỉnh, thành.

Được biết, ngoài sản xuất dầu gội, sữa tắm dược liệu, chị Dung còn đầu tư trồng cây rau màu công nghệ cao trong nhà lưới và thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thái Hòa. Dẫu khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự thông minh, hoạt bát cùng với sự quan tâm, chia sẻ của người thân, chị Dung vẫn đang tiếp tục trên con đường xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường.

Ban TG-CSLP, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa

Video