Khơi nguồn sáng tạo, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

03/08/2020
Xác định vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phong trào phụ nữ, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng phát huy nội lực, tinh thần trách nhiệm trong việc huy động các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Mô hình nuôi bồ câu Pháp của gia đình chị Đỗ Thị Huế ở xã Bá Xuyên, TP Sông Công

Xác định để giúp đỡ phụ nữ phát triển kinh tế, chỉ nội lực từ các hội viên là không đủ, do đó, thời gian vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để giúp đỡ phụ nữ, từ tiền vốn, cây, con giống đến khoa học kỹ thuật... Năm 2019, tổng các nguồn vốn do các cấp hội quản lý là gần 2.900 tỷ đồng, cho xấp xỉ 77.500 người vay. Bên cạnh đó, hội duy trì và phát triển các chương trình tài chính vi mô, vận động tiết kiệm, như: Dự án Quỹ quay vòng vốn vệ sinh hộ gia đình; Dự án Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo; Dự án Phát triển làng xã, mô hình tín dụng tiết kiệm thôn bản. Với sự trợ lực của các cấp hội, nhiều chị em đã tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp với đam mê của mình, phát huy kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế.

Trước kia, gia đình chị Đỗ Thị Huế ở xã Bá Xuyên, TP Sông Công là hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở địa phương. Loay hoay đủ nghề nhưng gia đình anh chị cũng chỉ đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Tháng 6/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bá Xuyên và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Sông Công đã cho gia đình chị Huế vay không tính lãi suất với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng. Từ sự hỗ trợ này, chị Huế đã mạnh dạn xây dựng mô hình nuôi chim bồ câu. Thời gian đầu, chị Huế còn gặp nhiều khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm. Được tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Sông Công tổ chức, chị Huế đã có thêm nhiều kiến thức cho công việc chăm sóc chim bồ câu của mình. Hiện nay, gia đình chị Huế đang nuôi hơn 300 cặp chim bồ câu, mỗi tháng xuất bán từ 220 đến 230 con với giá bán 55.000 đồng/con, trừ chi phí, mỗi tháng gia đình chị Huế thu về gần 10 triệu đồng. Chị Huế chia sẻ: "Trong thời gian qua, hội phụ nữ xóm và xã đã hỗ trợ tôi vay vốn để mua con giống, làm chuồng trại. Nhờ đó, thu nhập của gia đình tôi ổn định hơn".

Bà Dương Thị Cúc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bá Xuyên, cho biết: "Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tiếp tục tuyên truyền, vận động chị em mạnh dạn đầu tư, phát triển kinh tế, nhân rộng mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của chị Đỗ Thị Huế. Đây được đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định cho chị em phụ nữ".

Bà Trịnh Thúy Vân kinh doanh cửa hàng đồ điện, hàng gia dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Còn đối với bà Trịnh Thúy Vân, hội viên phụ nữ phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, nhiều năm qua, bà là tấm gương cho phong trào xây dựng hình ảnh người phụ nữ hai giỏi. Bà Vân đã gắn bó với cửa hàng đồ điện, hàng gia dụng hơn 30 năm nay. Thông qua nguồn quỹ của hội phụ nữ địa phương, bà Vân đã được vay vốn với lãi suất ưu đãi giúp cho việc kinh doanh, buôn bán của gia đình ngày càng thuận lợi. Vừa tích cực tham gia các hoạt động hội, đồng thời, bà Vân còn là người vợ, người mẹ đảm đang, chu toàn mọi công việc trong gia đình. Bà Vân cho biết: "Tôi thấy ngành xây dựng bán chạy hơn và không bị tồn đọng hàng, nên tôi quyết định chuyển sang kinh doanh hàng xây dựng gồm đồ điện, sắt, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn".

Chị Huế, bà Vân là hai trong số rất nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Để phong trào ngày càng lan tỏa, có thêm nhiều cá nhân điển hình tiên tiến, thời gian vừa qua, các cấp hội phụ nữ đã triển khai nhiều hoạt động như: Chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ kiến thức, giúp ngày công, con giống, chia sẻ kinh nghiệm thông qua các hội thảo, thăm quan các mô hình hoạt động hiệu quả... Thông qua đó, đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Ông Phạm Đình Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên cho biết thêm: "Trên địa bàn phường, chị em phụ nữ kinh doanh hiệu quả rất tốt. Qua đó, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng phát triển kinh tế. Việc này được các cấp ủy và nhân dân đánh giá cao, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội".

Với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp của tỉnh Thái Nguyên đã và đang khơi nguồn cho hội viên phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hoạt động này giúp phụ nữ các địa phương có những đóng góp tích cực trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại các địa phương./.

https://phunuvietnam.vn/

Video