Kiên trì vượt khó, sẽ có thành công

07/07/2020
Là một phụ nữ dân tộc Hoa, chị Ngô Thị Tố Anh - hội viên phụ nữ khu phố 2, phường 2, quận 6 là chủ doanh nghiệp đồ nhựa, một tấm gương sáng điển hình, từ khó khăn vươn lên khởi nghiệp làm giàu chính đáng.
Chị Ngô Thị Tố Anh (áo tím) tại quầy hàng của gia đình

Quê gốc ở Triều Châu, Trung Quốc nhưng chị Tố Anh được sinh ra và lớn lên tại Tân Châu, tỉnh An Giang. Ba chị từng là một doanh nhân thành đạt nhưng do gặp biến cố nên cuộc sống bị dồn vào cảnh khó khăn, mẹ chị ở nhà nội trợ. Năm 1975, ba chị di cư vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp. Hè năm 1990, chị vào TP Hồ Chí Minh thăm ba mẹ và quyết định ở lại phụ giúp ba mẹ lo kinh tế gia đình.

Gắn bó với vùng đất mới, nhờ chăm chỉ, cần cù chị đã cùng gia đình xây dựng nền tảng từ đôi bàn tay trắng. Từ những năm 2000, với chút vốn dành dụm, gia đình chị bắt tay vào làm đại lý đồ gia dụng bằng nhựa.

Chị Tố Anh cho biết, lúc bắt đầu kinh doanh, chị chỉ có số tiền trên 10 triệu đồng đầu tư vào 10 mặt hàng gia dụng nhựa. Vừa buôn bán, vừa trau dồi, tích lũy kinh nghiệm, nhờ vậy, việc kinh doanh của gia đình thuận lợi, sản phẩm bán ra ổn định và tăng lên, chị tích lũy được thêm vốn.

Những năm sau đó, số mặt hàng chị nhập vào buôn bán ngày một mở rộng, đến năm 2014, đã tăng lên 150 sản phẩm các loại. Nhờ sản phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng đúng thị hiếu tiêu dùng, việc kinh doanh ngày càng phát triển. Tính bình quân, trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình đạt trên 1,8 tỷ đồng/năm.

Mở rộng kinh doanh, chị nhận làm đại lý cấp I cho các công ty nhựa Duy Tân, Long Thành, Đồng Tiến... Làm đại lý cấp I giúp chị vừa có thêm thu nhập, vừa có điều kiện giúp đỡ những hội viên phụ nữ khác kinh doanh bằng cách cho lấy hàng trước trả tiền sau.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Tố Anh còn vận động, hỗ trợ nhiều chị em khó khăn vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình.

Theo chị, 3 phương châm để tự làm giàu cho chính mình là “luôn mỉm cười, cho đi và tha thứ”. Một nụ cười có thể thay đổi một ngày, một cái ôm có thể thay đổi một tuần, một lời nói có thể thay đổi một cuộc sống. Với chị, trong cuộc sống sự sẻ chia luôn cần thiết, giúp cho cuộc sống có nhiều yêu thương hơn, niềm vui được lan tỏa, nỗi buồn được an ủi, xua đi...

Tất bật với công việc kinh doanh của gia đình nhưng chị luôn dành thời gian tích cực tham gia các hoạt động của CLB Nữ doanh nhân quận 6, tham gia các mô hình góp vốn tương trợ giúp chị em phát triển kinh doanh. Hàng năm, chị luôn dành tiền ủng hộ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, đóng góp chăm lo tết cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và vùng sâu vùng xa, chăm lo cho các em thiếu nhi trong dịp Tết trung thu, hỗ trợ quà cho gia đình diện chính sách với kinh phí... với số tiền trên 50 triệu đồng.

Với những đóng góp tích cực cho địa phương và cộng đồng, chị đã được Hội LHPN phường biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế; là tấm gương sáng trong làm thiện nguyện, phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách", giúp đỡ các hội viên khó khăn.

Mỹ Ngọc

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả