Lâm Đồng: Phụ nữ nông thôn tích cực khởi nghiệp

22/07/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi của phụ nữ các cấp, phong trào khởi nghiệp ở các địa phương trong tỉnh bắt đầu lan tỏa. Ở Lâm Hà, tuy chưa đạt được những kết quả mang tính đột phá nhưng về cơ bản, phong trào này đã tạo đà để phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ các vùng nông thôn tích cực thi đua phát triển kinh tế từ hộ gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương.
Hội viên phụ nữ nhận hỗ trợ hạt giống từ Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng năm 2020

Chị Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Tân Hà (huyện Lâm Hà) cho biết, thực hiện đề án của Hội LHPN tỉnh, từ 2018 đến nay, Hội phụ nữ xã có 9 ý tưởng tham gia cuộc thi khởi nghiệp, trong đó có 1 ý tưởng đoạt giải Ba. Từ hội thi, phụ nữ đã học được cách lên ý tưởng kinh doanh, nắm bắt sâu hơn về việc xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đánh giá các nguồn lực, thực trạng, rủi ro và cùng nhau chia sẻ, đóng góp ý kiến, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp.

Điển hình như trên địa bàn đã có những tấm gương phụ nữ phát triển kinh tế gia đình hiệu quả như chị Nguyễn Thị Khuyên (thôn Phúc Thọ 2) cùng chồng xây dựng thương hiệu Mắc ca Viet’s Nuts - sản phẩm đạt OCOP 3 sao của huyện Lâm Hà. Ngoài sản xuất, chị Khuyên còn tiến hành thu mua hạt mắc ca tươi của bà con nông dân trong vùng. Mục tiêu lâu dài là hướng đến chế biến thêm các sản phẩm từ hạt mắc ca, đưa hạt mắc ca Lâm Hà xuất ngoại thì công ty đã đầu tư bài bản về mặt nhãn mác, bao bì, tem truy xuất nguồn gốc… nhằm xây dựng bộ nhận diện cho sản phẩm. Hay như chị Nguyễn Thị Hương (thôn Thạch Tân) khởi nghiệp bằng mô hình trồng cây ăn trái, cây công nghiệp với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm…

“Đó là những điển hình để chị em phụ nữ địa phương tham quan, học tập, từ đó phát huy tiềm năng và khơi dậy sức sáng tạo của hội viên phụ nữ. Các cấp hội cũng tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh có hiệu quả”, chị Hiền cho biết thêm.  

Thành lập từ năm 2017 đến nay, Tổ hợp tác (THT) trồng rau sạch của phụ nữ xã Tân Hà duy trì ổn định với 15 thành viên. Chị Nguyễn Thị Hoàng Anh, Tổ trưởng THT cho biết, từ khi tham gia, các tổ viên không chỉ được tập huấn kiến thức mà còn được hỗ trợ vay vốn, tặng hạt giống, tư vấn kỹ thuật trồng trọt từ HTX nông nghiệp Đạ K’Nàng của Hội Phụ nữ xã Đạ K’Nàng… Nhờ đó đã tạo động lực cho các thành viên tự tin hơn trong quá trình sản xuất.  

Rau sản xuất theo mùa, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, tuy nhiên, cái khó của THT ở thời điểm hiện tại là vẫn chưa thể hình thành chuỗi liên kết để giúp ổn định đầu ra, giá cả còn đang phụ thuộc vào thị trường. Với mô hình này, tuy không thể tạo ra giá trị lớn về mặt kinh tế nhưng cũng góp phần tạo ra thu nhập ổn định đối với mỗi gia đình. Từ đó mà các chị mạnh dạn tham gia giúp nhau, hình thành các mô hình 5 giúp 1, 10 giúp 1, mỗi thành viên trong tổ đóng góp từ 500.000 đến 2.000.000 đồng, lập thành quỹ để giúp chị em có vốn làm ăn.

Đây được xem là một trong những giải pháp có tính sáng tạo của các cấp hội, huy động nguồn vốn nội lực trong lực lượng phụ nữ để giúp nhau không lãi, tham gia các loại hình tiết kiệm giúp phụ nữ thiếu vốn sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình. Kết quả, Hội LHPN xã Tân Hà đã thành lập và duy trì 46 tổ tiết kiệm với 1.319 thành viên, tổng số tiền 1 tỷ 345 triệu đồng. So với đầu nhiệm kỳ, số vốn tăng lên trên 330 triệu đồng.  

Hội cũng tập trung hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn, chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập. Điển hình như việc phối hợp với Ngân hàng Chính sách, Trung tâm Nông nghiệp huyện để quản lý, giải ngân vốn vay cho mô hình THT, chuỗi liên kết. Đến nay đã giải ngân cho 2 THT trồng dâu nuôi tằm tại thôn Tân Đức, Phúc Thị số tiền 550 triệu đồng cho 15 hộ vay… 

“Chúng tôi chuyển tải thông điệp đến hội viên, phụ nữ về văn hóa khởi nghiệp, kinh doanh để làm giàu chính đáng, phát huy khả năng sáng tạo, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, năng động trong lao động sản xuất, dám nghĩ, dám làm để tận dụng cơ hội làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm hỗ trợ vốn, kiến thức, tham quan học hỏi các mô hình làm kinh tế có hiệu quả. Từ đó, kịp thời động viên, nắm bắt nguyện vọng của chị em trong khởi nghiệp để có giải pháp giúp đỡ cụ thể”, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hà cho biết thêm. 

http://baolamdong.vn/

Video