Làm giàu từ nuôi chồn hương

29/08/2023
Sau hơn 2 năm nuôi chồn hương, hộ gia đình chị Đặng Thị Đông (thôn Thuận Phong, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có thu nhập ổn định. Đây cũng là mô hình đầu tiên nuôi chồn hương ở xã Cát Lâm mang lại hiệu quả cao.
Chị Đông cho vật nuôi ăn

Chị Đông chia sẻ, trước khi gắn bó với nghề nuôi chồn hương, gia đình chị nuôi heo, nuôi bò. "Tôi nhận thấy nuôi các loại này tốn nhiều công chăm sóc mà không mang lại hiệu quả cao, nên gần cuối năm 2020, tôi bàn với chồng chuyển sang nuôi chồn hương. Ban đầu, tôi mua 3 cặp chồn hương với giá 10 triệu đồng/con về nuôi.

Bên cạnh việc tìm tòi, học hỏi kiến thức trong sách báo và trên internet, tôi phải học hỏi kinh nghiệm từ người bán chồn hương. May mắn là mô hình nuôi chồn hương của gia đình tôi đã thành công từ vụ đầu tiên. Do mua chồn giống đã lớn, chỉ sau 3 tháng là chồn bắt đầu sinh sản.

Gần một năm kể từ ngày nuôi, đàn chồn hương của gia đình tôi phát triển lên hơn 30 con, trong đó, có 10 con sinh sản. Đồng thời, vợ chồng tôi cũng đã bán hơn 20 cặp chồn giống, mỗi cặp giá khoảng 10 triệu đồng", chị Đông chia sẻ.

Hiện tại, gia đình chị Đông có 3 chuồng với tổng số 193 con chồn hương. Mỗi khi xuất chuồng đạt trọng lượng khoảng 3 - 4 kg/con, trị giá mỗi con 5-12 triệu đồng. "Chồn hương của gia đình tôi được nhiều người ở địa phương và các huyện lân cận đến mua để cung cấp cho nhà hàng, quán ăn và đi các tỉnh Nghệ An, Gia Lai, Đắk Lắk…

Nhu cầu nhiều nên chúng tôi không cung cấp đủ", chị Đông hào hứng cho biết. Chị Đông cho biết, so với các vật nuôi khác, chồn là loài dễ nuôi, lợi nhuận cao. Thời gian tới, chị sẽ mở rộng quy mô, vừa nuôi chồn sinh sản, vừa nuôi chồn thương phẩm để bán. Nếu nuôi 10 con chồn sinh sản, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt khoảng 150 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chồn hương, chị Đông cho biết, chuồng nuôi chồn hương sinh sản nên đóng bằng gỗ, dưới sàn lót vỉ dày để chồn con không bị kẹt chân. Chồn hương là loài ưa sạch sẽ, không thích chỗ ẩm ướt. Trong quá trình nuôi, hàng ngày, người nuôi phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để chồn không bị bệnh, thay nước uống thường xuyên.

Có điều cần lưu ý là chồn nuôi vẫn giữ bản tính hoang dã rất dữ, nếu nuôi chung thường cắn nhau đến chết, nên phải thiết kế những ô chuồng nhỏ để nuôi mỗi con một ô. Là loại có giá bán thương phẩm cao nhưng chi phí nuôi chồn hương lại thấp, chồn hương chủ yếu ăn chuối, cá rô phi sẵn có ở gia đình.

Chị Đông cho biết, mỗi con chồn hương thuần dưỡng 1 năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 3 đến 4 con. Thời gian mang thai của chồn hương cái thường kéo dài 60 - 65 ngày. Hiện nay, gia đình chị Đông chủ yếu bán chồn hương giống với giá 7-10 triệu đồng/cặp.

Chị Trần Thị Thu Thanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Cát Lâm, cho biết: " Mô hình nuôi chồn hương của chị Đông đạt hiệu quả kinh tế cao là nhờ con giống tốt, chuồng trại xây dựng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và được chăm sóc kỹ lưỡng. Sắp tới, Hội sẽ có kế hoạch tổ chức để các hội viên phụ nữ trong xã tham quan, học hỏi".

Qua kinh nghiệm thu được sau hơn 2 năm nuôi chồn hương, chị Đông cho rằng đây là một loài vật tương đối dễ nuôi, chi phí thấp, lợi nhuận cao. Theo chị Đông, chồn hương được khoảng 10 tháng tuổi sẽ bắt đầu đến thời kỳ sinh sản. Người nuôi phải theo dõi thường xuyên để biết được khoảng thời gian con cái động dục mà cho con đực vào ghép đôi.

Ngoài bán chồn giống, chị Đông còn tận tình chia sẻ kinh nghiệm cho người nuôi để đạt hiệu quả cao. Mới đây, chị Đông được biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị biểu dương phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ II, giai đoạn 2018 - 2023, tại huyện Phù Cát.

https://phunuvietnam.vn/

Video