Làm mới du lịch từ mô hình trải nghiệm nông trại hữu cơ

08/07/2022
Sinh ra ở Phú Thọ và lớn lên ở Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Loan đã chọn mô hình nông nghiệp hữu cơ để khởi nghiệp. Từ nông nghiệp chăn nuôi, chị kết hợp nông trại sinh thái du lịch, tạo nên nguồn thu nhập đa dạng để phát triển kinh tế.
Chị Nguyễn Thị Loan - chủ Nông trại hữu cơ Hoà Bắc

Bản thân sinh ra trong một gia đình thuần nông, yêu thích và gắn bó với nông nghiệp từ nhỏ, chị Loan quyết định khởi nghiệp từ nông nghiệp. Nhưng với số vốn ít ỏi sau khi lập gia đình cùng với việc không có đất để sản xuất nên thu nhập từ nông nghiệp luôn bấp bênh, không có tích lũy trong cuộc sống và cũng không làm giàu được từ nông nghiệp thuần túy. Từ đó, chị Loan cùng chồng đã nuôi ý định mua đất để lập trang trại chăn nuôi tổng hợp.

Khởi nghiệp với số vốn nhỏ, gia đình chị bắt đầu từ việc chăn nuôi bò và bằng sự cần cù, chăm chỉ, công việc chăn nuôi bò của gia đình chị phát triển khá thuận lợi. Số lãi nhỏ chị tích cóp và vay mượn rồi quyết định đầu tư để mua đất. Miệt mài sau 6 năm, vợ chồng chị đã gây dựng được một trang trại với diện tích 4ha, chăn nuôi thêm dê, gà.

Tuy đã nỗ lực hết sức, nhưng chị Loan nhận thấy việc chăn nuôi dê, gà không đem lại nguồn thu như ý muốn. Một phần do thiếu kinh nghiệm nên số tiền đầu tư vào chăn nuôi dê, gà gần như mất trắng. Không nản lòng, chị tiếp tục học hỏi kinh nghiệm và làm lại, việc chăn nuôi cũng dần khởi sắc, mang lại kinh tế khá giả cho gia đình. Từ căn nhà đơn sơ, chị đã xây được cơ ngơi khang trang hơn và vững vàng về kinh tế.

Chị Loan cùng chồng gây dựng mô hình kết hợp nông trại sinh thái du lịch, tạo nên nguồn thu nhập đa dạng để phát triển kinh tế

 Không dừng lại ở đó, khi được tiếp cận với nhiều mô hình phát triển kinh tế, nhận thấy nếu cứ sản xuất nông nghiệp thuần túy thì rất khó để làm giàu. Đúng lúc đó, Đà Nẵng nói chung và xã Hoà Bắc nói riêng đang chuyển hướng làm du lịch nông nghiệp sinh thái, chị đã mạnh dạn đi theo hướng này.

"Nhận thấy khu đất của nông trại rất đẹp, lại có diện tích lớn để phát triển farmstay nên tôi đã mạnh dạn chuyển đổi sang loại hình du lịch trang trại vừa kết hợp giữa nông trại và khu lưu trú địa phương. Tạo ra nơi chào đón khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tham gia trải nghiệm các hoạt động thực tế như nuôi trồng, thu hoạch nông sản, chế biến và thưởng thức những món ăn dân dã từ chính những sản phẩm trong nông trại như các loại rau sạch được chăm sóc từ phân trùn quế", chị Loan cho biết.

Cùng với du lịch trải nghiệm, trang trại của chị Loan còn cung cấp cho khách những sản phẩm trứng gà, bò, dê, cá, các loại nước uống như nước ép ổi, dứa... nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ.

Chị cũng đầu tư xây dựng các phòng nghỉ để khách đến với nông trại ngoài tận hưởng không khí trong lành, ăn những thức ăn sạch còn được tham gia vào các hoạt đông kết nối giao lưu văn hoá với vùng thượng lưu sông Cude (người đồng bào Cơ tu) và hạ lưu sông Cude (văn hóa nông nghiệp lúa nước). Khách hàng của Nông trại hữu cơ Hoà Bắc của gia đình chị Loan rất đa dạng

Nông trại hữu cơ Hoà Bắc tại thôn Nam Mỹ, xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng

Đến với Nông trại hữu cơ Hoà Bắc của gia đình chị Loan là những nhóm khách du lịch nghỉ dưỡng bao gồm mọi lứa tuổi, gia đình và nhóm bạn. Tiếp theo là sinh viên các viên, các trường đại học muốn nghiên cứu về mảng nông nghiệp. Và vui hơn nữa là các em học sinh mầm non, tiểu học, tham gia theo chương trình ngoại khoá của trường.

Để nông trại tiếp cận với nhiều đối tượng du khách tham gia trải nghiệm, chị Loan đang hướng tới quảng bá nông trại qua các kênh truyền thông, facebook, zalo, và qua hội nhóm liên quan đến du lịch, ẩm thực.

Tuy nhiên, theo chị Loan, hình thức quảng bá hình ảnh nông trại hiệu quả nhất chính là sự hài lòng của khách hàng khi trải nghiệm các dịch vụ của Hòa Bắc. Từ sự hài lòng đó, khách hàng sẽ tiếp tục đến với nông trại và marketing "miễn phí" cho nông trại.

PNVN

Video