Lạng Sơn: Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Sơn đưa vốn tín dụng chính sách đến phụ nữ nghèo

05/03/2021
Với tổng dư nợ đạt gần 160 tỷ đồng, chiếm 40% tổng dư nợ nhận ủy thác của các tổ chức chính trị – xã hội, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bắc Sơn đã phát huy vai trò là “cầu nối” giúp nhiều hội viên tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Hội viên phụ nữ xã Long Đống phát triển kinh tế với mô hình trồng cây ăn quả

Bà Lưu Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bắc Sơn cho biết: Hiện nay, Hội LHPN huyện có hơn 13.000 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 150 chi hội thuộc 18 xã, thị trấn. Xác định nhiệm vụ nhận ủy thác vốn vay với NHCSXH góp phần giúp hội viên nâng cao chất lượng cuộc sống, từng bước giảm nghèo, hội đã triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của chị em phụ nữ về các chương trình, chính sách ưu đãi của Chính phủ, từ đó, hỗ trợ hội viên vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của hội viên được nâng lên, mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế. Đến nay, Hội LHPN huyện đang quản lý 88 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với dư nợ gần 160 tỷ đồng, 3.329 lượt hộ vay. Các hội viên đều có ý thức sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả để đầu tư, xây dựng các mô hình như: trồng, chăm sóc rừng, cây ăn quả, chăn nuôi trâu, bò, gia cầm…

Hội LHPN xã Trấn Yên là một trong những đơn vị triển khai hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay. Đến nay, dư nợ ủy thác qua tổ chức hội đạt 14,3 tỷ đồng với gần 300 lượt hộ vay. Bà Dương Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Để giúp chị em từng bước giảm nghèo bền vững, hội đã đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ các hội viên vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế. Nhờ sử dụng vốn đúng mục đích, đến nay, nhiều hội viên đã phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập. Trung bình mỗi năm, hội giúp đỡ 3 đến 5 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo, 1 hộ hội viên phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo.

Tiêu biểu như chị Dương Thị Hạnh, thôn Làng Thẳm, xã Trấn Yên đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi để phát triển mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Chị Hạnh cho biết: “Trước đây, kinh tế gia đình tôi khó khăn, rất cần vốn để phát triển sản xuất. Năm 2017, được Hội Phụ nữ xã, tổ TK&VV thôn tuyên truyền, tôi đã vay 50 triệu đồng từ của NHCSXH để trồng cây ăn quả như: ổi, cam… và chăn nuôi gà, chim bồ câu. Nhờ đầu tư hiệu quả, hằng năm, gia đình tôi có thu nhập trên 100 triệu đồng, cuộc sống ngày càng được nâng lên”.

Cùng với gia đình chị Hạnh, thông qua nguồn vốn vay ủy thác từ NHCSXH, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững. Tính riêng trong năm 2020, từ nguồn vốn vay ưu đãi, Hội LHPH huyện đã giúp 50 hội viên phụ nữ thoát nghèo.

Để đạt được những kết quả đó, hằng năm, cán bộ Huyện hội và hội cơ sở, tổ trưởng tổ TK&VV đều được tham dự các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn, sử dụng vốn vay do NHCSXH huyện tổ chức. Đặc biệt, để hội viên vay vốn sử dụng có hiệu quả, Hội LHPN huyện tuyên truyền, vận động hội viên tham dự các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để có kiến thức áp dụng vào sản xuất. Trong năm 2020, đã có 786 hội viên phụ nữ tham dự 13 lớp tập huấn và dạy nghề về kỹ thuật trồng rừng và cây ăn quả có múi do cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức.

Bên cạnh việc triển khai, tổ chức thực hiện giải ngân nguồn vốn, hội luôn xác định công tác kiểm tra, giám sát  đối với cơ sở là hết sức cần thiết và tập trung đối với các đơn vị yếu kém để kịp thời hướng dẫn và xử lý những tồn tại, phát sinh. Hằng năm, hội xây dựng kế hoạch kiểm tra  đối với 100% các xã, thị trấn; kiểm tra định kỳ các tổ TK&VV và hộ vay. Qua đó, các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, có ý thức trả nợ và lãi đúng hạn.

“Những năm qua, Hội LHPN huyện luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, phối hợp với NHCSXH để thực hiện nhiệm vụ ủy thác vốn; kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc ở cơ sở với ngân hàng để giải quyết. Nhờ đó, tỷ lệ nợ quá hạn thấp, thu lãi, thu tiết kiệm đều đạt cao”. Ông Nguyễn Thanh Lạng, Giám đốc NHCSXH huyện nhận xét.

baolangson

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả