Lạng Sơn: Hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo từ vốn vay

19/07/2022
Thời gian qua, từ nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hội viên phụ nữ đã vượt khó, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Chị Hoàng Thị Nguyệt (sinh năm 1983), thôn Long Đầu, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình là một trong những hội viên tiêu biểu đó.
Chị Nguyệt chăm sóc đàn lợn

Chị Nguyệt sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, đông anh em. Trước đây, gia đình chị Nguyệt thuộc diện hộ đặc biệt nghèo, cuộc sống chỉ trông chờ vào trồng trọt và chăn nuôi nhỏ lẻ. Nhận thấy thu nhập từ làm nông không đủ để trang trải cuộc sống, chị Nguyệt luôn trăn trở tìm cách thoát nghèo. Trải qua nhiều nghề, chị đã dành dụm được một số vốn nhất định và tìm hiểu các mô hình kinh tế hiệu quả, chị quyết định đầu tư xây dựng mô hình nuôi lợn.

Chị Nguyệt tâm sự: Năm 2010, được cán bộ Hội Phụ nữ xã tư vấn, tôi đã làm hồ sơ vay 20 triệu đồng từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đầu tư nuôi 8 con lợn thịt. Sau khi lợn được xuất chuồng lứa đầu tiên, gia đình tiếp tục tăng đàn theo từng năm lên 40 con. Trong quá trình chăn nuôi, gia đình gặp không ít khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi lợn số lượng lớn. Để có thêm kinh nghiệm, ngoài tham gia các tập huấn ở xã, tôi còn thường xuyên tham khảo, học hỏi trên Internet, sách báo về cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Nhờ đó, tôi biết đến phương pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Năm 2016, tôi  vay NHCSXH huyện 50 triệu đồng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi khép kín, trang bị đầy đủ hệ thống tưới nước phun sương tự động và xây dựng hầm bioga. Nhờ vậy, chuồng trại lúc nào cũng sạch sẽ, thoáng mát, đàn lợn sinh trưởng, phát triển tốt. Năm 2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn xã, đàn lợn của gia đình chỉ phải tiêu hủy 2 con. Sau khi dịch bệnh tạm thời được khống chế, tôi phun khử trùng, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải, rãnh mương. Đối với khâu chăm sóc đàn lợn ngoài tiêm, trộn kháng sinh, tôi còn bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất thiết yếu để tăng sức đề kháng cho đàn lợn.

Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn lợn của gia đình chị Nguyệt phát triển khỏe mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Hiện trong chuồng nuôi của gia đình luôn duy trì khoảng 50 con. Trung bình mỗi năm, gia đình chị xuất bán 2 lứa lợn, mỗi lứa 25 con, với giá từ 6 đến 8 triệu đồng/con.

Không chỉ vậy, tận dụng diện tích đất rừng do ông bà để lại, năm 2016, chị đã vay 100 triệu đồng từ NHCSXH huyện để chăm sóc 3 ha thông. Đến nay, khoảng 2 ha thông đã cho thu hoạch, gia đình khai thác được từ 3 đến 4 tấn nhựa, đem lại thu nhập trên 90 triệu đồng. Ngoài ra, để nâng cao thu nhập, năm 2021, chị mở thêm cửa hàng tạp hóa để phục vụ nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của bà con trong thôn, xã. Với sự nhanh nhạy, cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, từ mô hình chăn nuôi lợn, trồng rừng và cửa hàng tạp hóa, trung bình mỗi năm, gia đình chị có thu nhập trên 300 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Nguyệt còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho các hội viên khác khi có nhu cầu đến tham quan, học tập mô hình của gia đình, vì thế, chị luôn được mọi người tin tưởng, yêu quý. Bên cạnh đó, chị luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hương ước của cộng đồng dân cư, tham gia đóng góp xây dựng các công trình đường giao thông.

Bà Lý Thị Bích, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Khoái nhận xét: Chị Hoàng Thị Nguyệt là hội viên nhiệt tình, năng động trong các hoạt động của địa phương. Đồng thời, chị Nguyệt cũng là hạt nhân nòng cốt trong phong trào phụ nữ thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn xã. Với sự cần cù, chịu thương, chịu khó, chị xứng đáng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế của hội. Năm 2016, được chị em phụ nữ trong thôn tin tưởng và tín nhiệm bầu là chi hội trưởng chi hội phụ nữ và tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Long Đầu.

Với những nỗ lực và cố gắng đó, năm 2022, chị Nguyệt vinh dự được UBND huyện Lộc Bình tặng giấy khen khách hàng vay vốn có thành tích xuất sắc trong triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn huyện.

baolangson

Video