Lập nghiệp từ lớp học nghề của Hội

26/04/2022
Sau khi được Hội LHPN quận 12, TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho theo học khóa đào tạo nghề do Hội phối hợp thực hiện, chị Nguyễn Hoàng Hồng Vân ngụ tại Khu phố 6, phường Hiệp Thành đã mạnh dạn khởi nghiệp, kinh doanh hiệu quả shop hoa “Minh Hồng” tại đường Trần Thị Cờ, phường Thới An, Quận 12.
Chị Nguyễn Hoàng Hồng Vân khởi nghiệp, kinh doanh hiệu quả với shop hoa "Minh Hồng"

Chị Vân tâm sự: Không ngờ có ngày mình được làm chủ một shop hoa tươi, tự tay cắm những giỏ hoa nhiều màu sắc tươi đẹp và kiểu dáng phong phú như hiện nay, vui lắm vì mình đã thực hiện được ước mơ của mình. Chị nhớ lại, học hết trung cấp Dược, chị xin làm trong một tiệm thuốc tây tại huyện Hóc Môn vào buổi chiều, buổi sáng thì phụ bán ở tiệm hoa tại phường Hiệp Thành. Cuối năm 2018, chị được cô Nguyễn Thị Ngọc Hà - Tổ trưởng tổ phụ nữ 12, khu phố 6 thông tin về việc Hội LHPN và Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Quận 12 phối hợp mở lớp dạy cắm hoa cơ bản. Cô Hà khuyên chị theo học và chị đã đồng ý tham gia lớp nghề bởi chị rất đam mê, yêu thích cắm hoa.

Thời gian đầu, chị Vân vừa làm, vừa học với suy nghĩ đơn giản là biết cắm hoa trang trí trong nhà bởi công việc phụ ở tiệm hoa của chị chủ yếu chỉ bán các loại hoa cúng. Chính vì vậy, khi theo lớp học, chị Vân bỗng cảm thấy như bừng sáng một tương lai khác. Chị được cô giáo hướng dẫn tận tình, khuyến khích chị mạnh dạn cầm kéo, tự lên ý tưởng cắm và tỉa hoa sao cho thật đẹp.

Học xong, có được kỹ năng cắm hoa tươi tương đối tốt, tháng 3/2019, chị Vân quyết định vay mượn 30 triệu đồng từ nguồn quỹ do Hội LHPN phường giới thiệu, thuê mặt bằng mở shop hoa tươi “Minh Hồng”. Khởi đầu gian nan khi số vốn còn ít ỏi, chị Vân chịu khó tìm mua hoa ở những nơi xa với giá rẻ hơn, tự giao hoa cho khách để giảm chi phí trong kinh doanh buôn bán, lúc mới mở tiệm chị bán các loại hoa cúng là chính, bên cạnh đó tự cắm một vài giỏ hoa chào khách và bán lẻ trên thị trường.

Chị Vân cho biết, chị đã sử dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm của shop hoa của mình qua zalo, facabook. Mỗi khi có khách hàng đặt hoa cho gia đình hoặc làm quà tặng, chị trực tiếp tư vấn, thiết kế và đi giao để hướng dẫn cách chăm sóc sao cho giữ được hoa tươi lâu. Sự nhiệt tình của chị khiến nhiều khách quý mến, thường xuyên đặt mua hoa và giới thiệu bạn bè mua hoa ở shop hoa của chị.

Shop hoa của chị dần có lượng khách ổn định, đợt cao điểm lễ, tết, có ngày chị cắm tới 50 đến 70 giỏ hoa, giá bán dao động 200.000 đến 700.000 đồng/giỏ. Đợt tháng 5/2021, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, shop hoa phải đóng cửa thực hiện giãn cách xã hội và mãi đến tháng 10/2021 mới mở trở lại, tiếp tục nhận được sự tin yêu của khách hàng, mỗi ngày nhận hơn 50 đơn hàng.

Bên cạnh đó, chị Vân còn được Hội Phụ nữ giới thiệu, kết nối đơn hàng từ các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn Quận. Sau khi trừ các khoảng chi phí, chị thu về trên 8 triệu đồng/tháng. Chị Hồng Vân chia sẻ hướng phát triển kinh doanh trong thời gian tới chị sẽ thiết kế phòng lạnh để giữ hoa được lâu hơn, vay thêm nguồn vốn để mở rộng, đa dạng các loại hoa và có cả một số loại hoa nhập theo nhu cầu của thị trường, góp phần tạo ra những giỏ hoa tươi đa dạng về mẫu theo đơn đặt hàng của khách.

Hương

Video