Mang hơi thở hiện đại vào làng nghề hơn 500 năm tuổi

20/09/2023
Hơn 500 năm tồn tại, trải qua bao thăng trầm, những người thợ làng gốm như chị Trần Thị Tuyết Nhung vẫn bền bỉ, nỗ lực gìn giữ khôi phục nghề làm gốm men, gốm sành đang có nguy cơ thất truyền của làng.
Chị Nhung – Chủ Cơ sở gốm Sơn Thủy (phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) luôn luôn sáng tạo với một mong muốn phát triển nghề một cách bền vững.

Nằm bên sông Thu Bồn, Thanh Hà được biết đến là làng gốm truyền thống lâu đời ở phố cổ Hội An. Làng nghề này đã được hình thành từ thế kỷ XVI và bắt đầu từ làng Thanh Liêm, sau đó được chuyển sang phường Thanh Hà như hiện nay. Thế kỷ XVI - XVII được xem là thời kỳ huy hoàng nhất của làng gốm, các sản phẩm gốm của làng được dùng để tiến vua.

Ngôi làng nhỏ và bình yên này đã trải qua biết bao thăng trầm và sóng gió. Có những thời kỳ tưởng chừng như nghề gốm nơi đây bị rơi vào lãng quên. Thế nhưng, chính nhờ sự tâm huyết và lòng yêu nghề, những nghệ nhân của làng đã một lần nữa làm "sống lại" nét đẹp cũng như giữ được hồn cốt của làng gốm.