Mẹ Sài Gòn làm bánh kem tại nhà kiếm 15 triệu đồng/tháng

23/09/2020
Người ta nói “nghề chọn người”, đối với chị Đào Hồng Loan (42 tuổi, Sài Gòn) quả không sai bởi mặc dù có bằng sư phạm dạy cao đẳng nhưng chị lại rẽ hướng sang một lối đi hoàn toàn khác, đó là bếp bánh.
Chị Hồng Loan và sản phẩm bánh

Từ nhân viên chuyên tỉa rau củ, trang trí, làm salad cho nhà hàng, chị Hồng Loan bén duyên với nghề bánh kem và gắn bó gần chục năm nay.

Người ta nói “nghề chọn người”, đối với chị Đào Hồng Loan (42 tuổi, Sài Gòn) quả không sai bởi mặc dù có bằng sư phạm dạy cao đẳng nhưng chị lại rẽ hướng sang một lối đi hoàn toàn khác, đó là bếp bánh. 

Thậm chí, đến bây giờ chị cũng không thể tin nổi, một người nấu những món ăn bình thường cũng dở như mình lại bén duyên với tỉa rau củ, trang trí, làm salad cho nhà hàng rồi gắn bó với căn bếp, nghề làm bánh kem gần chục năm nay.

Ở tuổi ngoài 40 hiện nay, niềm vui mỗi ngày của chị Hồng Loan chính là được say sưa trong căn bếp nhỏ sáng tạo ra những chiếc bánh kem phục vụ mọi người. Bếp bánh không chỉ giúp chị có thêm nguồn thu nhập mà còn giúp chị được thỏa mãn đam mê và được nhìn thấy niềm vui của mọi người mỗi ngày.

Bánh kem được trang trí đẹp mắt, phù hợp với thị hiếu của các độ tuổi

Chị Loan chia sẻ, hiện nay chị có làm bánh kem sinh nhật, các loại bánh phục vụ nhu cầu của mọi người. Ngoài ra, chị còn có phòng bánh nhỏ để chia sẻ kinh nghiệm làm bánh cho mọi người đến học.

Nói về cơ duyên đến với bánh của mình, chị Loan thổ lộ, chị có bằng sư phạm dạy cao đẳng. Tuy nhiên nghề chọn người khiến chị rẽ sang một con đường hoàn toàn mới đó là làm về tỉa rau củ, trang trí cho nhà hàng, làm salad. Tuy nhiên, công việc phải tiếp xúc với nước nhiều nên chị xin nghỉ việc và nộp hồ sơ cho một công ty làm bánh.

Đến bây giờ, chị vẫn nhớ như in ngày 15/4/2015 – ngày đưa chị sang một lối rẽ hoàn toàn mới và giúp chị tìm được đam mê và nghề phù hợp với mình khi nộp hồ sơ xin việc cho một công ty làm bánh. Tuy nhiên, hồi đó chị chỉ xin vào làm bộ phân bao bì bởi chị nghĩ công việc tỉa hoa quả, trang trí nhà hàng của mình trước đây không hề liên quan đến làm bánh kem. Vậy mà cái duyên đưa đẩy cho chị sau vòng phỏng vấn được điều vào bộ phận làm bánh kem.

“Lúc đó mình xin làm bộ phận bao bì, không liên quan đến công việc trước đây mình làm nên hồ sơ chỉ có sơ yếu lý lịch và đơn xin việc thôi. Bạn phỏng vấn thấy hồ sơ xin việc của chị đơn giản quá có hỏi mình về những thông tin khác ngoài sơ yếu lý lịch. Mình chia sẻ về công việc chuyên trang trí, tỉa rau củ tại nhà hàng và tấm bằng sư phạm dạy cao đẳng của mình. Bạn ý hỏi mình có thích làm bánh kem không vì thấy công việc này mình làm được, vậy là mình làm. Đó là nơi đầu tiên mình đến và là lần đầu tiên mình biết đến bánh kem”, chị Hồng Loan chia sẻ.

Tâm sự thêm, chị Loan cho biết, chị mê bánh kem từ khá lâu nhưng ngày trước nhà không có điều kiện nên chị đành phải gác niềm đam mê này lại mà học tỉa rau củ, làm rau câu. Mặc dù làm bộ phận bánh kem nhưng thời gian đầu chị cũng chỉ làm phụ việc, ai sai gì làm nấy để học việc. Sau 1 tháng làm việc, chị mới được gọi qua trang trí cho các loại bánh từ bánh kem đến bánh socola ở công ty. Và từ đó chị gắn bó với nghề bánh đến nay.

Những chiếc bánh kem được trang trí sáng tạo

Vì có người đỡ đầu, hướng dẫn nên thời gian đầu đến với bánh chị Loan không gặp khó khăn nhiều, mọi việc đều rất thuận lợi. Dẫu vậy vì làm công ty sản phẩm phải ra liên tục và nhanh nên chị phải cố gắng rất nhiều để giữ sự đam mê, sáng tạo của mình. Mỗi lúc có bánh, chị lại tập trung toàn tâm toàn ý vào trang trí còn những lúc không có đơn hàng chị lại tranh thủ nghĩ ra những mẫu mới. Nhờ vậy dù bao năm làm cho công ty nhưng chị vẫn giữ được niềm yêu thích, lửa đam mê với bánh trái.

“Mình nghĩ nghề chọn mình chắc chắn đúng 100% vì từ đó đến giờ mình thấy rất vui với công việc này. Mặc dù từ nhỏ mình là người nấu ăn không ngon, những món đơn giản thường ngày còn không biết làm và làm dở lắm. Mình phải mua sổ tay nội trợ xem và làm theo nữa”, chị Hồng Loan cười.

Trước đây chị làm bánh kem cho công ty. Cuối năm 2017, chị Hồng Loan quyết định nghỉ làm công ty để về nhà làm riêng. Nói đến đây, chị hài hước cho biết, chị chỉ làm một mình nên vừa làm bà chủ, vừa làm osin lại vừa làm cô giáo dạy mọi người có cùng niềm đam mê bếp bánh. Chị bán online và làm theo đơn đặt hàng của mọi người chứ không mở cửa hàng vì tốn kém nhiều chi phí lại nhiều thứ phải lo. Tháng đắt hàng doanh thu của chị khoảng 15 triệu. 

Hiện tại, chị làm chủ yếu bánh sinh nhật, dành nhiều thời gian cho chúng và bán online còn bánh bò thốt lốt, bánh su, bánh mì, bánh thanh long,… chị chỉ làm cho khách đặt riêng. Không quảng cáo maketing nhiều nên chị cũng ít đơn hàng, khách hàng của chị chủ yếu là những khách quen yêu mến. Hơn nữa, vì chỉ có một mình, ông xã làm đầu bếp không giúp đỡ được nhiều nên chị chỉ túc tắc làm bánh mỗi ngày. Mặc dù vậy nhưng doanh thu tháng cao điểm, chị làm nhiều bánh kem cũng được khoảng 15 triệu/ tháng, đủ để chị trang trải chi phí, sống với đam mê bếp bánh của mình.

Chị Loan làm đa dạng loại bánh, nhiều hình thù khác nhau

May mắn chị không có gánh nặng nhiều về gia đình, có mẹ giúp nấu ăn, lo cho các con đi học để chị tập trung làm bánh nên cũng bớt áp lực, vất vả phần nào. Đặc biệt, nhờ có hậu phương vững chắc như vậy mà chị được thỏa mãn đam mê, học hỏi hơn nữa để cải tiến mẫu mã không bị tụt hậu so với giới trẻ hiện nay.

 

 

PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả