Mở xưởng may, tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn

23/11/2023
“Tôi mở xưởng gia công vừa để phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, nhất là chị em phụ nữ có thời gian nhàn rỗi và không có điều kiện đi làm xa”, chị Nguyễn Thị Bích Phương, Chủ cơ sở xưởng may gia công ấp Thạnh Phong (xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) chia sẻ.
Cơ sở may của chị Nguyễn Thị Bích Phương hiện đang giải quyết việc làm cho 11 lao động nữ

Hiện cơ sở đang cố gắng đầu tư thêm máy móc, thiết bị, thu hút thêm lao động, tạo việc làm tại chỗ cho chị em, góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Quê ở miền Trung nhưng chị Nguyễn Thị Bích Phương lại lập nghiệp và sinh sống tại ấp Thạnh Phong, xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Trước đây, chị Phương làm nghề may. Năm 2018, chị nhận được đơn đặt hàng từ các công ty, xí nghiệp may ở TPHCM nên mở cơ sở may gia công tại nhà. Chị chia sẻ: “Tôi mở xưởng gia công vừa để phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, nhất là chị em phụ nữ có thời gian nhàn rỗi và không có điều kiện đi làm xa”. Thế là chị Phương đầu tư gần 50 triệu đồng để mua sắm máy may, máy vắt sổ… và thuê nhân công. Mỗi tháng 2 lần, các công ty, xí nghiệp sẽ giao vải và mẫu mã để các thành viên trong tổ gia công cắt, may hoàn thiện sản phẩm.

Hằng tháng, cơ sở của chị Phương may khoảng 15.000 sản phẩm quần áo trẻ em, mỗi sản phẩm hoàn chỉnh sẽ được trả 4.000 đồng tiền công. Trừ các chi phí, chị Phương còn lợi nhuận gần 6 triệu đồng/tháng. Thu nhập của mỗi lao động trung bình từ 4-5 triệu đồng/tháng. “Hiện cơ sở may của tôi bố trí 17 máy may, tạo việc làm thường xuyên cho 11 lao động, góp phần giúp chị em phụ nữ địa phương nâng cao thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình hằng ngày” - chị Phương cho biết.

Chị Võ Ngọc Thu - ngụ ấp Thạnh Phong, xã Đông Thạnh - cho biết, chị đảm nhận công đoạn ráp và may, hằng ngày làm việc từ 7 giờ đến 17 giờ tại cơ sở. Mỗi tháng tiền lương được khoảng 5 triệu đồng.

“Được chị Phương đào tạo và hướng dẫn cách làm, nên tôi, từ một người không biết gì về nghề may, đã có thể may hoàn chỉnh sản phẩm. So với lúc trước chỉ ở nhà làm nội trợ, số tiền kiếm được từ nghề may giúp tôi có đồng ra đồng vào để chi tiêu khi cần” - chị Lê Thị Như - ngụ ấp Thạnh Phong, xã Đông Thạnh - nói.

Theo chị Phương, lúc mới thành lập, trung bình mỗi tháng cơ sở của chị nhận gia công 3.000-5.000 sản phẩm, hiện nay đã nâng lên 15.000 sản phẩm, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt hàng của các công ty (từ 20.000 sản phẩm trở lên mỗi tháng). Vì vậy, chị Phương đang cố gắng đầu tư thêm máy móc, thiết bị, thu hút thêm lao động, tạo việc làm tại chỗ cho chị em, góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bà Võ Thị Ngọc Hà - Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Thạnh - cho biết: “Xưởng may gia công của chị Phương làm việc rất hiệu quả, giúp giải quyết việc làm cho nhiều hội viên phụ nữ địa phương. Các cấp hội phụ nữ luôn tạo mọi điều kiện để giúp đỡ chị Phương về nguồn vốn để đầu tư trang thiết bị, máy móc cũng như đầu ra sản phẩm, giúp chị Phương mở rộng quy mô sản xuất, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền giảm bớt tỉ lệ hộ nghèo tại nông thôn…”.

phunuonline

Video