Nam Định: Chị Nguyễn Thị Mây thu nhập gần 2 tỷ đồng mỗi năm từ nghề nuôi ngao

08/06/2023
Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, xã Phúc Thắng đã có nhiều bước phát triển, xuất hiện ngày càng nhiều những gương hội viên phụ nữ tiêu biểu với mức thu nhập hàng trăm triệu đến hơn một tỷ đồng trở lên/năm. Chị Nguyễn Thị Mây, hội viên chi hội phụ nữ xóm 3 là một trong những hội viên điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi.
Quy mô sản xuất ngao của gia đình chị Nguyễn Thị Mây tạo việc làm cho nhiều lao động nữ tại địa phương

Chị Mây sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại vùng quê chiêm trũng, thuần nông phía nam của huyện Nghĩa Hưng, tại xóm 1 xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng. Với mục đích xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp nông thôn, năm 1995, từ một hộ có nguồn vốn kinh doanh ít ỏi, gia đình chị đã đầu tư nuôi thả con ngao với diện tích trên 1ha, tuy nhiên kinh doanh những năm đầu cũng chỉ đạt 50 tấn/năm. Mong muốn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh đáp ứng được nhu cầu thị trường, trong những năm gần đây, gia đình chị đã phát triển sản xuất con ngao từ 400 tấn - 500 tấn/năm. Xây dựng 15-20 địa điểm nuôi thả ngao với quy mô 500 tấn/năm tại các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình; hàng năm tạo công ăn việc làm cho từ 30 - 35 lao động tại chỗ với mức lương cơ bản là 7 triệu đồng/tháng.

Năm 2020, sản phẩm ngao của gia đình chị được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ASC. Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, đến nay đã xây dựng được cơ sở kinh doanh, sản xuất ngao với tổng số vốn, đất đai, tài sản đầu tư khoảng trên 30 tỷ đồng, lợi nhuận thu được hàng năm (sau khi đã trừ chi phí) từ 1,8 tỷ - 2 tỷ/năm.

Để có thành quả như ngày hôm nay, gia đình chị cũng đã phải trải qua nhiều thăng trầm, khó khăn vất vả vả, đặc biệt là giá cả về con ngao biến đổi thường xuyên không ổn định. Với ý chí vượt khó để vươn lên làm giàu, chị đã học hỏi, tiếp thu nhiều kinh nghiệm, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật; tìm hiểu phương thức sản xuất kinh doanh cho phù hợp với khả năng cũng như điều kiện của gia đình; không ngừng thay đổi cách thức làm ăn nhỏ lẻ, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ; đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, giảm chi phí trong sản xuất và biết cách tổ chức sản xuất cho phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm, chị liên kết với các Công ty thuỷ sản để tiêu thụ các sản phẩm ngao giống và ngao thương phẩm cho gia đình và giúp các hộ cùng nuôi ngao tiêu thụ, đảm bảo đầu ra luôn ổn định, tạo mối liên kết trong sản xuất theo chuỗi.

Không chỉ giỏi trên lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chị Mây còn là hội viên phụ nữ nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương. Bản thân chị và gia đình luôn chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Bên cạnh các hoạt động tổ chức phát triển kinh tế hộ gia đình, chị luôn tích cực tham gia hưởng ứng các các phong trào, cuộc vận động của Hội, của địa phương như: ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ nạn nhân chất độc mầu da cam; ủng hộ phòng chống đại dịch Covid-19… Tham gia ủng hộ các phong trào của địa phương xây dựng như: Ủng hộ xây dựng chùa Phúc Vinh với số tiền trên 500 triệu đồng, ủng hộ nâng cấp các tuyến đường, điện của xóm, các công trình xây dựng Nông thôn mới của xã; ủng hộ và tổ chức liên hoan để kết nối tình đoàn kết nhân dân trong xóm mới sáp nhập với số tiền trên 50 triệu đồng.

Đối với Hội LHPN xã, hàng năm gia đình chị đã hỗ trợ giúp đỡ nhiều hoàn cảnh gia đình hội viên phụ nữ và nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, tham gia ủng hộ xây dựng tuyến đường hoa của Hội phụ nữ xã; tham gia ủng hộ các phong trào của Hội… thường xuyên tham gia sinh Hoạt hội, đóng hội phí, quỹ Hội đầy đủ. Trong các buổi sinh hoạt trong chi Hội, chị đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất nhằm xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh cũng như thực hiện các phong trào thi đua, nhiệm vụ chính trị ở địa phương; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh đến nhiều hội viên khác trong chi Hội và trong xã.

Bên cạnh các hoạt động tại địa phương, chị cũng tham gia các chương trình từ thiện, thiện nguyện khắp các tỉnh trên cả nước cụ thể: trao 500 áo ấm, 200 đôi dép cho học sinh các trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS xã PaVây Sử, huyện Phong Thổ với tổng giá trị phần quà là 62 triệu đồng…

Với những việc làm ý nghĩa thiết thực, chị Nguyễn Thị Mây xứng đáng là tấm gương điển hình hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi, hội viên xuất sắc, gia đình văn hóa. Nhờ có những hội viên nòng cốt, tích cực như chị Mây, phong trào của chi hội phụ nữ xóm 3 nói riêng và Hội LHPN xã Phúc Thắng nói chung ngày càng phát triển bền vững, được các cấp đánh giá, ghi nhận, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại địa phương.

Hội LHPN xã Phúc Thắng, huyện Nghĩa Hưng

Video