Ngày hội việc làm đầu tiên dành cho lao động nữ

13/06/2024
Ngày 31/3 tại Bắc Ninh diễn ra Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ năm 2024. Sự kiện do Ban Nữ công (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), Tạp chí Lao động và Công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Ninh phối hợp thực hiện.
Nghi thức khai mạc Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ tại tỉnh Bắc Ninh.

Tham dự Ngày hội việc làm có Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn.

Ngày hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng được nhân sự phù hợp, tạo sự kết nối cung - cầu giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận với lao động nữ.

Đồng thời, tư vấn, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho lao động nữ để đáp ứng nhu cầu thị trường, từng bước thay đổi định kiến với các ngành nghề giúp họ có việc làm bền vững, ổn định; tạo cơ hội cho lao động nữ được tham gia các hoạt động như khám sức khỏe, tư vấn làm đẹp…

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại Ngày hội việc làm.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: thông qua ngày hội, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là lao động nữ.

Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức của đoàn viên, lao động nữ về vấn đề chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, sắc đẹp nhằm góp phần xây dựng lực lượng lao động nữ năng động, tự tin, chủ động trong tình hình hội nhập.

Ngày hội thu hút đông đảo công nhân nữ tại tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận.

Với chủ đề “Việc làm và sức khỏe cho nữ công nhân”, Ngày hội việc làm có sự tham gia của gần 1.000 người và gần 30 doanh nghiệp. Mỗi đơn vị tham gia có ít nhất một gian hàng để thực hiện các hoạt động tư vấn sức khỏe, làm đẹp, giới thiệu việc làm…

Tại ngày hội, các lao động nữ có cơ hội tìm kiếm việc làm trong hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng đến từ một số doanh nghiệp lớn, uy tín như: Công ty TNHH KHKT GOERTEK VINA tuyển 1.000 công nhân sản xuất linh kiện điện tử; Công ty TNHH DREMTECH Việt Nam tuyển 2000 công nhân, Tập đoàn Foxconn Hồng Hải tuyển gần 300 nhân viên…

Anh Nguyễn Văn Công, phòng Hành chính nhân sự, Công ty TNHH DREAMTECH chia sẻ: Công ty chuyên sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử nên lao động nữ thường sẽ làm việc chăm chỉ, chuyên cần, có trách nhiệm nên đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, lao động nữ cũng gắn bó với công ty lâu dài hơn. "Hiện tại Dreamtech có khoảng 60% số lao động là nữ, chúng tôi hy vọng thông qua Ngày hội việc làm sẽ thu hút và tuyển dụng được mấy trăm lao động nữ", anh Công cho hay.

Chị Trịnh Thị Tươi, 44 tuổi làm công ty sản xuất điện tử gần chục năm ở khu công nghiệp Quế Võ 1, đã nhiều lần chuyển công ty nhưng sức khỏe không đáp ứng nên phải tự xin nghỉ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Chị Tươi cho biết sau khi làm các thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp xong sẽ trở về nhà làm ruộng thì nghe tin có Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ nên đã tìm đến đây với mong muốn tìm được việc làm có thu nhập ổn định, công việc phù hợp với sức khỏe.

Công nhân nữ nghe tư vấn tại các gian hàng.

Còn chị Phạm Thị Lệ 46 tuổi ở Hà Giang, từng làm công nhân một công ty tại Thuận Thành, Bắc Ninh nhưng công ty hết việc, giải thể, nên bị mất việc. Vì còn sức khoẻ, chị vẫn muốn đi làm công nhân bởi thu nhập cao hơn làm ruộng. Tuy nhiên, do tuổi đã lớn, hồ sơ của chị Lệ thường bị bộ phận nhân sự “loại từ vòng gửi xe”.

Tại Ngày hội việc làm, chị Lệ được gặp trực tiếp doanh nghiệp và tham gia phỏng vấn. "Một số công ty đã hứa sẽ gọi lại cho tôi vào tuần tới để được đi làm", chị Lệ phấn khởi cho biết.

Tại Ngày hội, 50 công nhân lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà từ ban tổ chức.

Trong khuôn khổ Ngày hội, còn có tọa đàm với chủ đề: “Nhịp cầu lao động: Bảo đảm việc làm, sức khỏe cho lao động nữ”.

Trao quà tặng công nhân, lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Tại toạ đàm, những chia sẻ của các vị khách mời đã tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh về tình hình nhu cầu lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; tình hình việc làm của lao động nữ; những chính sách và chương trình hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lao động nữ tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp...

Báo Nhân dân

Video