Nghệ An: Khởi nghiệp thành công ở tuổi 55

18/05/2023
Nhiều lần thất bại trong chăn nuôi, chị Châu vẫn mạnh dạn đầu tư nuôi chim trĩ. Chỉ sau 2 năm, kinh tế gia đình khởi sắc với đàn chim hơn 2.000 con.
Từ ngày nuôi chim trĩ, kinh tế gia đình chị Châu ngày càng khởi sắc.

Khởi nghiệp sau nhiều lần thất bại

Hàng ngày vào mỗi sáng, chị Nguyễn Thị Châu (55 tuổi, trú thôn 4, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) len qua hàng nghìn con chim trĩ, cúi khom người nhặt trứng. Chị Châu cho biết, sau một đêm, gia đình chị thu hoạch được từ 120 đến 130 quả trứng chim trĩ. Đây là một trong những thành quả như mong đợi sau 2 năm khởi nghiệp từ loài chim được ví von đuôi dài hơn người này.

Hàng chục năm qua, gia đình chị Châu được biết đến là một trong những hộ gia đình điển hình trong chăn nuôi gia cầm như gà, vịt, ngan với mô hình lớn. Thành công nhưng cũng không ít lần chị gặp thất bại vì lũ cuốn, dịch bệnh. Sau những lần trắng tay, chị Châu luôn trăn trở, mong muốn tìm một con giống có giá trị kinh tế cao, ổn định cuộc sống.

"Tôi có kinh nghiệm nuôi gia cầm đã nhiều năm. Dù từng trải qua thất bại nhưng vẫn muốn gắn bó với nghề và luôn trăn trở tìm cách đổi mới cả mô hình lẫn con giống.

2 năm trước, thấy nhà hàng xóm nuôi gần 10 con chim trĩ đẻ trứng và lấy thịt. Qua tìm hiểu, nhận thấy chim trĩ là loài vật hoang dã, có giá trị kinh tế cao gấp 2 – 3 lần so với các loài gia cầm khác. Tôi nảy sinh y định đầu tư, chăn nuôi loại con này.

Chuồng trại nuôi chim Trĩ được rào chắn cẩn thận.

Khởi nghiệp từ 600 con giống, sau 2 năm chị Châu đã nâng tổng đàn lên hơn 2000 con, trong đó có hàng nghìn con vừa úm, non tơ...

...và hàng trăm con thương phẩm.

Tháng 2/2021, sau khi học hỏi được quá trình sinh trưởng, phát triển và cách chăm sóc chim trĩ qua mạng xã hội, tôi mạnh dạn vay hơn 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, mua 600 con giống chim trĩ, thức ăn để khởi nghiệp", chị Châu kể lại.

Tận dụng mảnh vườn rộng gần 2000m2 của gia đình, vợ chồng chị Châu xây tường bao, rào chắn cẩn thận bằng khung, lưới bao quanh. Phía trong là hơn 2000 con chim trĩ đủ lứa từ mới úm đến lấy thịt, đẻ trứng được phân thành từng chuồng khác nhau.

Anh Hồ Sỹ Thái (55 tuổi, chồng chị Châu) chia sẻ, vì vốn ít ỏi nên từ kỹ thuật đến cách làm chuồng, anh Thái đều tham khảo qua mạng xã hội rồi tự tay làm để tiết kiệm chi phí. Chim trĩ nhát người, bay cao nên chuồng trại phải làm khung cao, thoáng, rào chắn kín xung quanh tránh chim bay ra ngoài. Đây là loài ưa nóng nên trong chuồng phải được che chắn kín. Dưới nền lót một lớp trấu dày để giữ ấm, trên đổ thêm lớp cát loại xây nhà để chim ăn sỏi và tắm cát. Chuồng trại phải được vệ sinh thường xuyên và đảm bảo nước sạch.

Chị Châu vớt bèo tây, trồng rau muốn làm thức ăn

Hàng ngày, vợ chồng chị Châu tranh thủ đi vớt bèo tây, trồng rau muốn làm thức ăn thường xuyên cho chim trĩ để giảm lượng lúa, thức ăn công nghiệp, tiết kiệm chi tiêu.

Thức ăn cho chim trĩ chủ yếu là bèo tây, các loại rau như rau muống, rau khoai lang, lúa, gạo, cám công nghiệp. Chuồng nuôi chim trĩ lúc nào cũng phải đảm bảo nhiệt độ cao, ổn định so với các loại gia cầm khác.

"Khoảng 15 đến 20 ngày tôi lại cho uống thuốc phòng các loại bệnh như cảm cúm, phổi, đường ruột, tụ huyết trùng. Chim trĩ khó chăm sóc hơn các loại gia cầm khác nên việc chăm sóc phải thường xuyên, tránh hao hụt con giống và đảm bảo cho đàn chim sinh trưởng, phát triển tốt.

Để tiết kiệm thêm chi phí, hàng ngày, vợ chồng tôi tranh thủ ra sông, hồ vớt bèo tây, trồng thêm rau muống làm thức ăn cho chim," anh Thái chia sẻ thêm.

Bình quân mỗi ngày, chị Châu thu hoạch từ 120 đến 130 quả trứng, giá bán sỉ ở thời điểm hiện tại là 7.000 đồng/ quả.

Theo chị Châu, giai đoạn khó khăn nhất trong việc chăn nuôi chim trĩ là úm giống. Thời kỳ này, nếu không chăm sóc chu đáo thì con giống sẽ hao hụt cũng như ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phátp triển. Nhiệt độ trong chuồng lúc nào cũng phải từ 37 đến 38 độ C. Chuồng trại sạch sẽ, thoáng. Theo dõi sát những con bị ốm, bỏ ăn để tách đàn, điều trị, tránh lây lan đến những con giống khác.

Bà Hồ Thị Hiền -  Chủ tịch Hội LHPN xã Quỳnh Hoa chia sẻ, mô hình nuôi chim trĩ của hộ gia đình chị Châu là mô hình mới tại địa phương nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với những loại gia cầm khác. Cuộc sống của gia đình chị Châu dần khởi sắc nhờ nuôi loài chim này.

Sau 2 năm cố gắng, tổng đàn chim trĩ của vợ chồng chị Châu lên đến hơn 2000 con. Trong đó khoảng 1.700 con giống vừa úm, non tơ (nuôi thả từ 2 đến 3 tháng); gần 200 con đẻ trứng và hơn 150 con lấy thịt. Cũng thông qua mạng xã hội, chị Châu tìm được nhiều thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Chim trĩ lấy thịt được nuôi thả từ 5 đến 7 tháng, có trọng lượng từ 1,5 đến 2kg và được bán với giá giao động từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg.

Chim trĩ đẻ trứng quanh năm nhưng năng suất nhất là vào mùa hè. Bình quân mỗi ngày chị Châu thu được từ 120 đến 130 quả trứng. Giá nhập trứng ở thời điểm hiện tại là 7000 đồng/ quả. Khách lấy sỉ chủ yếu ở khu vực miền Nam và miền Bắc.

Giá con giống ở thời điểm hiện tại là 25.000 đến 30.000 đồng/ con. Bình quân cứ 15 ngày đến một tháng, chị Châu lại xuất từ 100 đến 150 con giống.

Chim trĩ lấy thịt được nuôi thả từ 5 đến 7 tháng, có trọng lượng từ 1,5 đến 2kg và được bán với giá từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg. Khách chủ yếu là các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn tỉnh. Thịt chim trĩ rất ngọt, thơm, dai, đặc biệt có hàm lượng Protein cao, rất tốt cho sức khỏe. Trong y học, thịt chim trĩ còn dùng làm những bài thuốc có công dụng khác nhau nên dần được ưa chuộng, mang lại giá trị kinh tế cao.

Dự định sắp tới, chị Châu mong muốn có vốn đầu tư để nhân rộng thêm mô hình cũng như phát triển thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm của mình.

Tổ quốc

Video