Người phụ nữ phát triển 2 sản phẩm OCOP từ đặc sản biển Quảng Ngãi

25/08/2023
Với quyết tâm khởi nghiệp, vươn lên bằng sản vật quê nhà, chị Trương Thị Ly ở xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đã mở cơ sở sản xuất chế biến chả cá và chả mực. Hiện, sản phẩm chả mực đạt sản phẩm OCOP 4 sao và chả cá đỏ đạt sản phẩm OCOP 3 sao.
Chị Ly bên sản phẩm chả mực đạt OCOP 4 sao tại Hội nghị kết nối giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm giữa Quảng Ngãi và Lâm Đồng

Khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi do tích góp được và vay, mượn thêm của người thân, chị Ly mạnh dạn bàn với chồng mở cơ sở sản xuất chả cá, chả mực với quy mô nhỏ. Lúc mới làm, do chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật nên chị Ly chỉ làm với số lượng ít để thăm dò thị hiếu, nhu cầu của khách hàng. Dần dần, nhờ chất lượng của sản phẩm ngon và giá cả phù hợp nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Để làm ra sản phẩm chả thơm ngon, đảm bảo chất lượng, chị Ly ưu tiên lựa chọn các nguyên liệu cá, mực tươi từ đảo Lý Sơn đưa vào. Tiếng lành đồn xa, chả cá, chả mực của gia đình chị Ly được nhiều người biết đến và bán rất chạy. Ngoài mua về phục vụ cho bữa ăn của gia đình, những dịp lễ, tết…nhiều người còn mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Tích lũy được vốn, vợ chồng chị đầu tư thêm các trang thiết bị, máy móc phục vụ cho mở rộng nâng cấp quy mô sản xuất. Năm 2019, vợ chồng chị thành lập công ty TNHH MTV KITA chuyên sản xuất chả cá, chả mực để phát triển sản phẩm của địa phương theo hướng chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm, giữ được nét đặc trưng của sản phẩm.

Chị Ly chia sẻ: “Công ty hoạt động với phương châm tạo ra những sản phẩm đặc thù của địa phương, đặc sản Quảng Ngãi một cách bài bản, góp phần giải quyết công ăn việc làm, tạo nguồn thu nhập ngay chính quê hương mình, phấn đấu là một nhà kinh doanh có trách nhiệm”.

Từ nghề làm chả cá, bình quân mỗi năm gia đình chị Ly có thu nhập gần 500 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 5 lao động là những phụ nữ nghèo, khó khăn với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng.

Sản phẩm của công ty gia đình chị là 2 trong số 29 sản phẩm đạt OCOP toàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2022. Trong đó, sản phẩm chả mực Kitasea là sản phẩm duy nhất toàn tỉnh đạt OCOP 4 sao.

Với chất lượng sản phẩm OCOP, công ty đã phát huy giá trị gia tăng các mặt hàng được khai thác từ biển. Trước đây, các mặt hàng thủy sản như mực, cá đỏ chỉ xuất bán với nguyên liệu thô thì nay, các sản phẩm này đã được đóng gói, bao bì và tẩm gia vị để trở thành các loại thức ăn nhanh phục vụ cho tiêu dùng, giá trị tăng thêm từ 2 - 3 lần so với bán nguyên liệu cấp đông. Mỗi tháng công ty gia đình chị cung cấp cho thị trường Quảng Ngãi, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1 tấn sản phẩm.

Được biết, không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Ly còn tích cực tham gia công tác xã hội và các cuộc sinh hoạt phụ nữ của thôn, xóm. Bản thân chị và gia đình luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp, vận động, an sinh xã hội ở địa phương. Gia đình chị nhiều năm liền luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Như Đồng

Video