Người phụ nữ tâm niệm: “cho nghề chứ không cho tiền”

03/04/2024
Trong thời đại hiện nay, người phụ nữ Việt Nam đang hướng tới rèn luyện các phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, đặc biệt là sự tự tin, làm chủ kinh tế bản thân, độc lập tài chính để góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, hội viên phụ nữ, thành viên CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc khu phố 3, phường 19, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh là tấm gương tiêu biểu như vậy.
Phối hợp Hội LHPN P19 mở lớp hướng dẫn dạy nghề pha chế các loại thức uống cho hội viên phụ nữ có nhu cầu khởi sự, khởi nghiệp tại cửa hàng Loka Coffee của chị

Gắn kết cùng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ tại phường 19 đã lâu, đến cuối năm 2019, Hội LHPN phường 19 thực hiện phiếu khảo sát về nhu cầu khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, chị Tâm đã đăng ký ngay các nhu cầu như cần được cập nhật kiến thức về kinh doanh, tập huấn về công nghệ số, giao lưu với người thành đạt… và đặc biệt là nhu cầu vay vốn để phát triển kinh doanh. 

Qua đó, đến năm 2020, Hội đã tiếp cận và hỗ trợ chị đến với nhiều lớp đào tạo kỹ năng, giao lưu học hỏi tại các chương trình khởi nghiệp do thành phố và quận tổ chức. Với sự quyết tâm và tinh thần học hỏi cao, chị Tâm đã kiên trì tham gia đầy đủ xuyên suốt các hội nghị chuyên đề, diễn đàn “Tư duy phát triển – Niềm tin bứt phá”, café khởi nghiệp…

Bên cạnh đó, chị Tâm được Hội LHPN phường giới thiệu vay vốn với số tiền 80 triệu đồng để chị thực hiện việc mở quán cafe. Giờ đây cửa hàng cafe mang thương hiệu Loka Coffee của chị Tâm đã được trang bị thêm nhiều máy móc hiện đại phục vụ cho việc kinh doanh, lợi nhuận được tăng lên đáng kể, thu hút nhiều khách hàng đến với quán. Nhưng dịch Covid-19 bùng lên khoản thời gian năm 2021 - 2022, khiến chị phải đóng cửa 3/4 cửa hàng của mình.

Chị Tâm tham gia giới thiệu sản phẩm trong các hội nghị

Áp lực đè nặng khiến chị từng có suy nghĩ dại dột nhưng khi nghĩ lại về lý do bắt đầu, nghĩ về những người đang cùng làm việc, chị lại cố gắng vươn lên. Trong lúc chị đang loay hoay tìm hướng giải quyết thì các chị em Hội LHPN phường 19 một lần nữa đến động viên, tiếp sức cho chị. Dần dần, hoạt động tại cửa hàng Loka Coffee của chị Tâm đi vào ổn định, vừa bán cà phê, cơm văn phòng, vừa cung cấp cà phê rang xay cho nhiều cửa hàng khác.

Biết ơn Hội LHPN phường đã hỗ trợ giúp đỡ khởi nghiệp phát triển kinh tế, chị Tâm đã chủ động đề xuất mở lớp hướng dẫn dạy nghề pha chế các loại thức uống từ trà và cà phê cho 30 phụ nữ có đam mê và nhu cầu khởi nghiệp. Lớp tổ chức dạy các loại hình cơ bản như: sử dụng máy pha chế cà phê, cách phân biệt các loại trà, cà phê, nguyên vật liệu và dụng cụ pha chế, các sản phẩm pha chế...; học viên cũng được thực hành bài kiểm tra kết thúc khóa học. Để động viên chị em, chị Tâm còn trao tặng các phần quà cho các chị hoàn thành xuất sắc bài thực hành cuối khóa. Bên cạnh đó, chị Tâm còn giới thiệu việc làm cho các chị em sau khi hoàn thành lớp học theo mong muốn và sự phù hợp, nhiều chị đã có việc làm ổn định và thu nhập tốt.

Chị Tâm tham gia và đạt giải 3 Hội thi kỹ năng xây dựng kế hoạch và giới thiệu ý tưởng kinh doanh năm 2023 do Hội LHPN TP. HCM tổ chức

Chị Tâm trao đổi: “Tôi cho nghề chứ không cho tiền, mong muốn chia sẻ những cái mình biết và những cái họ cần. Kiếm tiền thực sự quan trọng nhưng tôi muốn những người phụ nữ chưa ổn định kinh tế có cơ hội phát triển tốt hơn, giống như tôi đã từng được hỗ trợ để ổn định như hiện tại. Hễ ai có nhu cầu học hỏi, kể cả học nghề, tôi đều sẵn sàng hỗ trợ”.

Hiện tại, chị Tâm đang triển khai mô hình Coffee Cart (xe cà phê lưu động) và hỗ trợ nguyên liệu ban đầu cho những phụ nữ khó khăn có nhu cầu khởi nghiệp với mong muốn ngày càng có nhiều chị em sẽ được hỗ trợ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

Trang

Video