Người phụ nữ Tày đưa sản phẩm trà diếp cá vào thị trường trà Việt

11/11/2022
Đây cũng là sản phẩm đạt giải cao nhất trong cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 và Top 10 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn năm 2021. Đến nay số lượng khách hàng tin dùng sản phẩm Trà Diếp cá Vy Lụa vẫn ngày càng gia tăng ở mọi miền cả nước.
Vi Thị Lụa (áo đỏ) với sản phẩm trà diếp cá của mình

Người sáng chế, mày mò đưa sản phẩm từ cây rau diếp cá nông sản bình thường thành sản phẩm Trà Diếp cá Lụa Vy là chị Vi Thị Lụa, sinh năm 1986, vốn là một cô giáo dạy Văn người Tày. Niềm đam mê kinh doanh bất ngờ đến với chị như cái duyên.

Vi Thị Lụa tại ruộng diếp cá sau khi vừa thu hoạch

Vi Thị Lụa chia sẻ, là phụ nữ, có lẽ ai cũng muốn mình xinh đẹp. Trong quá trình bán sản phẩm online, chị Lụa phát hiện ra xu hướng khách hàng ngày càng yêu thích các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. "Trong quá trình sản xuất Tam thất tinh bột nghệ Lụa Vy, tôi thường thu thập những phản hồi từ khách hàng, nhận thấy một số khách có biểu hiện nóng trong, tôi mày mò nghiên cứu tìm loại cây lá có tính mát để làm trà tặng khách. Vậy là ý tưởng Trà Diếp cá Lụa Vy ra đời", chị Lụa cho biết.

Từ ý tưởng, chị Lụa quyết định tập trung nghiên cứu và sản xuất trà diếp cá, thành lập Hợp tác xã Lụa Vy. "Tôi thấy ở Chi Lăng này, nhiều bà con dân tộc trồng cây diếp cá nhưng chỉ bán lẻ ở chợ cho các nhà hàng mua làm rau ăn sống kèm trong bữa ăn. Lượng tiêu thụ ít, trong khi cây diếp cá ở vườn nhà tôi lại không giống các cây khác theo mùa, mà nó xanh tốt quanh năm, chỉ cần trồng nơi đất mát, ẩm. Thấy cây diếp cá mọc tự nhiên rất nhiều ở địa phương cũng như các xã lân cận, tôi quyết định sản xuất ra sản phẩm trà diếp cá sấy khô, với nguyên liệu chính là cây diếp cá và lá dứa nếp, cây cỏ ngọt", chị Lụa kể. 

Xưởng sản xuất của chị Lụa đã tạo việc làm ổn định cho 4 công nhân thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ

Để làm được loại trà thơm ngon, chị Lụa đã nghiên cứu tìm tòi, pha chế để trà không có vị chua, không có mùi tanh của cây diếp cá. Đặc biệt, tận dụng công nghệ sấy lạnh, kết hợp sấy lò hơi nhiệt hấp, giúp sản phẩm giữ được chất dinh dưỡng và hương vị riêng biệt. Trà Diếp cá Lụa Vy ra đời từ đó. Sản phẩm có mẫu mã bắt mắt, dạng trà túi lọc tiện lợi. Rất nhanh chóng, sản phẩm nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng cả nước, tỉ lệ mua lại sản phẩm sau khi mua lần đầu lên đến 80%.

Theo chị Lụa, đến nay cơ sở sản xuất của gia đình chị Lụa đã phải tăng nguồn thu mua nguyên liệu diếp cá từ khắp mọi nơi, cũng như tăng sản lượng sản xuất hàng ngày để phục vụ nhu cầu khách hàng. Mỗi ngày hợp tác xã của chị Lụa đưa ra thị trường từ 100 - 300 sản phẩm. Ngày nào cũng vậy, có ngày cao điểm lên tới gần 1.000 hộp trà.

Cũng từ đó, đến vụ mùa chị phải thuê 15-20 nhân công, chủ yếu là phụ nữ làm vận chuyển, cắt rau, rửa rau, làm cỏ, chăm sóc vùng nguyên liệu. Chị Lụa cho biết: "Mặc dù mới đi vào sản xuất trà diếp cá từ tháng 5/2020, nhưng xưởng sản xuất của chị đã tạo việc làm ổn định cho 4 công nhân thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ, với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

Hiện tại, Trà diếp cá Lụa Vy là sản phẩm trà túi lọc đầu tiên tại Việt Nam có mặt trên mọi miền Tổ quốc và nhận được sự tin yêu của khách hàng. Tận dụng đặc tính thanh nhiệt, thải độc gan thận, lợi tiểu, sát khuẩn, tiêu viêm, hỗ trợ tốt cho người bị trĩ, Trà Diếp cá Lụa Vy giữ nguyên được tác dụng và đặc biệt thơm ngon, tiện lợi đã sớm chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất.

Những người phụ nữ Tày luôn đồng hành cùng chị Vi Thị Lụa đưa sản phẩm được ưa chuộng ra thị trường

"Đôi khi nghĩ lại những năm tháng đã qua, tôi lại tiếc sao mình không đổi nghề sớm hơn, thì sẽ giúp được nhiều người dân quê tôi có công việc ổn định, có thu nhập tốt hơn để họ trang trải cuộc sống gia đình, nuôi con cái học hành đến nơi đến chốn, mà không phải quá chật vật kiếm sống như chính bản thân tôi trước đây" – chị Lụa tự hào với chiêm nghiệm từ thực tế và không muốn giấu đi niềm mong ước mỗi ngày một xa hơn.

https://phunuvietnam.vn/

Video