Nông dân làm giàu từ cây trồng, vật nuôi

17/12/2019
Những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển mạnh ở các vùng nông thôn. Nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư vào các mô hình vườn, ao, chuồng theo hướng trang trại, gia trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt nhằm tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập.
Chị Liễu chăm sóc đàn gà.

Nữ nông dân Phú Thọ vươn lên làm giàu từ mô hình VAC

Phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển mạnh ở xã Sơn Tình huyện Cẩm Khê (Phú Thọ). Nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư vào các mô hình vườn, ao, chuồng theo hướng trang trại, gia trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt nhằm tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập. Điển hình là chị Hà Thị Thu Liễu, hội viên, nông dân khu Xóm Dộc đã vươn lên làm giàu từ mô hình VAC.

Trước đây, gia đình chị nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Được Hội nông dân cho vay vốn từ Quỹ HTND chị đã tích cực tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, cách thức sản xuất thích hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có địa phương để đầu tư phát triển mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng. Ban đầu, gia đình chị đầu tư xây dựng chuồng trại, liên kết tìm đầu ra để nuôi gần 1.000 con gà thịt giống Lạc Thủy.

Đến nay, chị đã mở ruộng nuôi gần 2.000 con gà, 70 con lợn thịt và 10 lợn nái sinh sinh sản. Bên cạnh đó, nhận thấy diện tích đất lúa cạnh nhà chỉ cấy được một vụ chị còn nhận thầu gần 2 mẫu để nuôi thả các loại cá như: Trắm, mè, chép, rô-phi... đồng thời tận dụng diện tích mặt nước kết hợp nuôi vịt, ngan. Mô hình kinh tế tổng hợp trừ mọi chi phí, mang lại cho gia đình chị thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, chị còn chú trọng xử lý môi trường và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với bà con. Mô hình của chị được rất nhiều hội viên, nông dân trong xã học hỏi và nhân rộng.

Quảng Bình: Đổi đời nhờ trồng rau trái vụ

Đó là cách làm giàu giúp gia đình bà Lê Thị Thơi, ở thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh đổi đời. Với hơn 6 sào rau gia đình bà thu lãi khoảng 150 triệu đồng/năm.

Ông Thái, chồng bà Thơi chăm sóc rau bằng cả "cái tâm, cái tình"

Làm rau trái vụ tức là làm trái với quy luật, do vậy những khó khăn về thời tiết cũng khó tránh khỏi. Có những năm lũ lớn, vườn rau vừa gieo trồng bị nước lũ cuốn trôi, công sức mất trắng. Tuy nhiên, vợ chồng bà vẫn không nản chí, trồng lại từ đầu, rút kinh nghiệm cho những vụ mùa sau. Khó khăn là vậy, nhưng giá bán những rau trái vụ cao hơn nhiều so với rau trồng chính vụ. Hiện ông bà có hơn 2 sào dưa chuột, đậu bắp đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Nếu chính vụ mỗi lứa dưa chuột mất khoảng từ 30-35 ngày thì khi trồng trái vụ mỗi lứa sẽ kéo dài thêm từ 10-15 ngày. Nhưng đổi lại giá dưa chuột khi chính vụ thường dao động từ 5-7 nghìn đồng/kg, ở thời điểm này ông bà bán được với giá từ 22-25 nghìn đồng/kg. Một sào dưa chuột sẽ cho thu nhập trung bình khoảng 10-15 triệu đồng. Ngoài ra, ông bà còn trồng 2 sào rau các loại như: Bí đao, bí đỏ, rau màu các loại... và 1 sào ngô, lạc. Nhờ trồng sớm, dự tính khi ngô cho thu hoạch đúng dịp tết, nhu cầu cao nên được giá hơn.

Ngoài các loại rau kể trên, trong vườn còn có đủ các loại cây con giống như: Cà, ớt, bí đao, bí đỏ... một phần cây giống để trồng nhân rộng, phần còn lại ông bà để cung cấp cho những hộ gia đình trong xóm.

Thôn Đồng Tư hiện có khoảng hơn 200 trăm hộ trồng rau, nhưng những người trồng với diện tích lớn, nắm được kỹ thuật và thành công với rau trồng trái vụ không nhiều. Ông bà luôn đi tiên phong trong việc đưa các giống mới, thử nghiệm các loại phân bón mới vào sản xuất.

Với gần 10 năm kinh nghiệm trồng rau trái vụ, điều làm cho ông bà cảm thấy hạnh phúc là mọi người tin tưởng vào sản phẩm rau gia đình làm ra.

Vào vụ thu hoạch, lượng rau tiêu thụ một ngày là khá lớn, nhưng chỉ cần chuyển rau sang chợ là có thể cân buôn được hết vì rau của ông bà luôn có uy tín về chất lượng. Một ngày bình thường của vợ chồng ông thường bắt đầu từ 2 giờ sáng. Có ngày cao điểm, buổi sáng, ông bà bán được 3 triệu đồng, còn trung bình là khoảng 500-700 trăm nghìn.

Nhờ tìm hướng đi riêng trong việc phát triển kinh tế, nhiều năm liền gia đình ông được vinh danh “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” của xã Hiền Ninh, là tấm gương điển hình của xã, được các cấp ghi nhận.

Video