Nông dân “say” chuyển đổi số, xây dựng thôn thông minh

16/09/2023
Dù ở tuổi “thất thập cổ lai hi”, ông Hoàng Thanh Tam ở thôn Hà Thanh (xã Tượng Sơn) vẫn say sưa tham gia mô hình thí điểm khu dân cư thông minh.
Người dân thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) quét mã QR xem, cập nhật thông tin vườn hộ.

Là một trong những địa phương xây dựng khu dân cư thông minh đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh,  xã Tượng Sơn (Thạch Hà) đã triển khai khá sâu công tác chuyển đổi số, đem lại nhiều tiện ích thiết thực trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.

Dù ở tuổi “thất thập cổ lai hi” nhưng đôi mắt, bàn tay của ông Hoàng Thanh Tam ở thôn Hà Thanh (xã Tượng Sơn)  vẫn rất nhạy bén và sắc sảo. Ông tham gia mô hình thí điểm khu dân cư thông minh theo phần mềm do Văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Công ty TNHH MTV Giftmark thực hiện.

Gia đình ông Tam được lắp 1 mắt camera tại khu vực trồng rau củ quả; cấp 1 mã (tem) QR. Mã QR này được đóng công khai ngay trước nhà, tích hợp các thông số do hộ gia đình khai báo như diện tích vườn, các loại cây trồng, quy trình chăm sóc, bón phân cho cây, vệ sinh môi trường...

Khi đến nhà ông Tam, mọi người chỉ cần dùng điện thoại thông minh có ứng dụng Zalo và quét QR, sẽ biết được các thông tin về loại cây trồng, quy trình chăm sóc vườn của gia đình ông.

Đặc biệt, khi gia đình có các sản phẩm như rau, củ, quả hoặc con gà, quả trứng... cần bán, ông Tam chỉ cần chụp ảnh, quay video, khai báo số lượng và nhập vào hệ thống thì người cần mua hoặc người quản lý (HTX Hoàng Hà) sẽ biết để thu mua hoặc giới thiệu trên sàn thương mại điện tử.

“Hệ thống công nghệ này rất hữu ích trong việc lưu trữ dữ liệu trong nhiều năm và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất hoặc đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ”, ông Tam cho hay.

Toàn thôn Hà Thanh được phủ sóng wifi miễn phí, nhiều hộ dân gắn camera để HTX theo dõi, giám sát quy trình sản xuất nông sản. Người dân có thể tương tác, phản ánh các thông tin (trao đổi, học tập các thông tin bổ ích về khoa học kỹ thuật, cơ chế, chính sách....; tư vấn, hỏi đáp; giám sát các nội dung trong thôn). Thông qua phần mềm khu dân cư NTM kiểu mẫu thông minh, các hộ gia đình trong mỗi thôn sẽ được kết nối với nhau để tương tác, hỗ trợ nhau trong sản xuất và đời sống.

Nhờ giám sát, nông sản của người dân thôn Hà Thanh đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng và có thể dễ dàng giới thiệu trên sàn thương mại điện tử.

Nếu như trước đây, hằng ngày, ông Hoàng Thanh Huy, Bí thư Chi bộ thôn Hà Thanh thường phải túc trực tại nhà văn hóa để xử lý công việc, trực hệ thống loa truyền thanh..., thì nay, với chiếc điện thoại thông minh, dù ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào, ông cũng có thể điều khiển được các thiết bị trong hệ thống hạ tầng tại nhà văn hóa thôn.

Được như vậy, là nhờ việc triển khai tự động hóa hệ thống các thiết bị tại nhà văn hóa trong thực hiện chủ trương chuyển đổi số, xây dựng thôn thông minh như: Ổ khóa thông minh (điều khiển đóng mở cửa hội quán từ xa bằng smartphone hoặc bằng tín hiệu vân tay), hệ thống truyền thanh thông minh (tải, đọc văn bản, phát, tiếp phát thông báo, tin tức qua smartphone); hệ thống điện thông minh (đóng mở đèn chiếu sáng, máy phát thanh, ti vi…); hệ thống camera an ninh…

Ông Huy chia sẻ: “Từ ngày triển khai chuyển đổi số, thực hiện mô hình thôn thông minh, sau những khó khăn ban đầu, công việc thôn xóm trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn nhiều. Không chỉ vậy, phong cách làm việc cũng mới mẻ, hiện đại hơn; đặc biệt, hiệu quả công việc cũng tăng lên nhiều lần.

“Thành công của xây dựng thôn thông minh đã “chắp cánh” cho xây dựng NTM ở Tượng Sơn hiệu quả hơn”, ông Dương Kim Huy, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn khẳng định.

kinhtenongthon

Video