Nữ đảng viên trẻ với mô hình khởi nghiệp nuôi cua biển đầy triển vọng

19/05/2021
Chị Tạ Thị Phượng, sinh năm 1991, vào Đảng năm 2015, công tác tại văn phòng đảng ủy thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên từ năm 2012-2017. Với sự giúp đỡ từ người chồng là kỹ sư công nghệ sinh học, chị đã nuôi dưỡng niềm đam mê kinh doanh, cảm hứng khởi nghiệp từ những cơ hội tiếp xúc với lĩnh vực thủy sản.

Hòa theo không khí khởi nghiệp quốc gia, năm 2016, chị Phượng đa nghiên cứu, tham khảo các mô hình kinh tế có hiệu quả; các chương trình, gói hỗ trợ khởi nghiệp; quy trình thành lập doanh nghiệp; các loại hình, công cụ quản lý và vận hành doanh nghiệp… Thông qua các chương trình thực tế, các dự án, khóa đào tạo như Startup Wheel của BSSC, Shark Tank Việt Nam, các quỹ khởi nghiệp của TW, cấp tỉnh… đã hỗ trợ chị nhiều kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp và có cái nhìn toàn diện về mô hình kinh doanh của một doanh nghiệp.

Được đi tham quan vùng bà con nuôi tôm, cua khu vực hạ lưu sông Bàn Thạch, vịnh Xuân Đài và đặc biệt ấn tượng với mô hình nuôi cua biển, chị Phượng đã nảy ra 2 ý tưởng: một là xây dựng mô hình nuôi cua biển theo hướng công nghiệp để biến vùng hạ lưu sông Bàn Thạch thành vùng chuyên canh nuôi cua lột; hai là xây dựng, hình thành nghề nuôi cua lột ở khu vực hạ lưu sông Bàn Thạch và các vùng lân cận để giúp bà con nâng cao thu nhập.

Năm 2016, Phượng cùng chồng chuyển chỗ ở về định cư tại huyện Đông Hòa để tiện cho công việc nghiên cứu và khảo sát các yếu tố cần thiết xây dựng mô hình sản xuất cua lột. Tháng 10/2018, chị thành lập Công ty cổ phần Vinacrab, giữ chức vụ Giám đốc kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị. Đến nay, công ty đã hoạt động được gần một năm, mọi công việc được diễn ra theo đúng kế hoạch. Trong quá trình hoạt động, chị luôn chủ động tìm kiếm, kết nối với các dự án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ với hy vọng có thể nhận được các gói hỗ trợ đào tạo cho doanh nghiệp; quản trị chiến lược, quản trị nhân sự, tài chính, bán hàng, marketing,… để nâng cao năng lực quản lý cho lãnh đạo cũng như toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty.

Công ty cổ phần Vinacrab đang triển khai dự án “sản xuất cua lột theo mô hình liên kết chuỗi bền vững” và đã xây dựng được điểm để trình diễn mô hình nuôi cua nguyên liệu theo hướng công nghiệp với năng suất 1 tấn cua nguyên liệu/5000m2 trong 45 ngày, doanh thu ước tính đạt từ 100–120 triệu/vụ nuôi. Với nguồn chi phí đầu tư thấp nên với doanh thu này cua biển có thể cạnh tranh được với các đối tượng khác, không sợ rủi ro như mô hình nuôi tôm. Cùng năm 2018, công ty đã cho ra đời “Trung tâm phát triển mô hình nuôi cua biển tỉnh Phú Yên”, mục tiêu là để tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi cua biển theo hướng công nghiệp hoàn toàn miễn phí cho bà con nông dân trong khu vực và các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, công ty đã thành lập được 1 tổ nuôi cua, ký hợp đồng bao tiêu cua nguyên liệu cho 5 tổ viên đồng thời cử cán bộ kỹ thuật chuyên trách hướng dẫn quy trình cho các thành viên trong tổ. Theo kế hoạch, trong năm 2019, công ty sẽ thành lập và vận hành tốt 2 tổ để làm tiền đề cho kế hoạch “Xây dựng vùng nuôi cua nguyên liệu để nuôi cua lột bền vững” trong những năm tiếp theo nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế cho chị em vùng có thu nhập thấp, đặc biệt tạo việc làm cho đối tượng yếu thế là phụ nữ.

Tạ Thị Phượng

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả