Nữ banker khởi nghiệp, gây dựng thành công đế chế cho những người làm việc tự do

12/09/2023
Tôi có con quá sớm nên muốn tìm được một công việc nào đó mà mình có thể vừa chăm con, vừa cống hiến', cựu banker nói.
'Nghỉ việc chăm con, nữ banker khởi nghiệp, gây dựng thành công đế chế dành riêng cho những người làm việc tự do

Năm 2002, Eiko Hashiba, nữ nhân viên ngân hàng Goldman Sachs chi nhánh Tokyo quyết định nghỉ việc để sinh con. Thời điểm đó, cô đã tự hỏi liệu có cách nào linh hoạt hơn giúp những người phụ nữ như mình có thể tiếp tục làm việc.

10 năm sau, câu hỏi đó vẫn vẹn nguyên trong tâm trí Eiko Hashiba, từ đó thôi thúc cô thành lập VisasQ – công ty chuyên cung cấp những lời khuyên và dịch vụ tư vấn giống McKinsey &Co. Điểm khác biệt duy nhất là các nhân viên của VisasQ không làm việc tại văn phòng - Họ là những tư vấn viên tự do.

“Tôi có con quá sớm nên muốn tìm được một công việc nào đó mà mình có thể vừa chăm con, vừa cống hiến”, Hashiba, Giám đốc điều hành của VisaQ bộc bạch.

Tính đến tháng 9/2020, cổ phiếu VisasQ tăng 94% kể từ khi niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo hồi đầu năm. Mức tăng này giúp vốn hoá công ty được đẩy tăng, đồng thời biến Hashiba – người nắm giữ 52% cổ phần trở thành triệu phú.

Mọi người đang làm việc trong khắp các lĩnh vực, ngành nghề đều có thể đăng ký làm tư vấn viên tại VisasQ, sau đó dùng kinh nghiệm của mình để cung cấp cho khách hàng lời khuyên hữu ích. Thời điểm hưng thịnh nhất, VisasQ có tới hơn 110.000 người đăng ký làm tư vấn viên.

“Kinh nghiệm của một người vừa chăm con, vừa đi làm giúp tôi nhận ra rằng sẽ có rất nhiều người muốn làm việc như những tư vấn viên độc lập”, Hashiba nói và cho biết cô là một trong số rất ít các CEO nữ tại công ty Nhật Bản.

Hashiba nhớ lại thời điểm khi mới khởi nghiệp, lãnh đạo các quỹ đầu tư mạo hiểm đã nghi ngờ rằng liệu một người phụ nữ có thể đảm đương trách nhiệm của vị trí CEO. Chính điều này đã thôi thúc Hashiba phấn đấu hơn nữa để chứng minh năng lực.

Với mục tiêu tăng cường số lượng tư vấn viên của công ty lên hàng triệu người, VisasQ hy vọng có thể tiếp cận lượng người nghỉ hưu đang tăng nhanh ở Nhật Bản. Yukio Terakawa, một trưởng bộ phận tại Yanmar Holdings, cho biết ông đã lên kế hoạch làm tư vấn viên tại VisasQ khi nghỉ hưu.

“Tôi muốn tiếp tục làm công việc tư vấn để có thêm thu nhập sau khi về hưu”, ông Yukio Terakawa nói.

Daichi Mamada, một người từng sử dụng dịch vụ tư vấn của VisasQ để thu thập thông tin về thị trường ngách cho biết: “Giá trị dịch vụ rất cao. Tôi nhận được nhiều thông tin và kiến thức hữu ích. Các tư vấn viên cũng rất nhiệt tình chia sẻ”.

Sau khi thành công ở thị trường trong nước, VisasQ tiếp tục mở thêm chi nhánh tại Singapore nhằm hiện thực hoá mục tiêu phát triển toàn cầu. Đội ngũ tư vấn đến từ những quốc gia châu Á khác cũng được tăng cường tuyển dụng.

markettimes

Video