Nữ CEO làm giàu từ hoa lan

31/07/2022
Để sáng lập thương hiệu Hoa lan Hà Nội có thể cạnh tranh dòng hoa nhập khẩu, CEO Nguyễn Thị Thu Hương cho biết từng trải qua thời gian khởi nghiệp gian nan.
Chị Hương tự nhận mình là người dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu.

CEO Nguyễn Thị Thu Hương là người sáng lập nên thương hiệu Hoa Lan Hà Nội - giống hoa chinh phục khách hàng bởi độ đẹp, lớn và tuổi thọ lâu. Theo CEO sinh năm 1990 này, đây cũng là một trong số ít thương hiệu cạnh tranh được với dòng hoa nhập khẩu. Nhưng ít ai biết rằng, để có thành tựu này, chị Nguyễn Hương đã đánh đổi không ít.

Chị Thu Hương tốt nghiệp ngành truyền hình, bản thân hoàn toàn xa lạ với nông nghiệp, kỹ thuật canh tác. Sau khi ra trường, chị cũng công tác tại kênh truyền hình sức khỏe của Đài truyền hình Việt Nam một thời gian.

Mọi thứ thay đổi kể từ những chuyến công tác dài ngày trong ngành. Đến nhiều vùng đất mới, chị nhận thấy quá trình đô thị hóa đang diễn ra ở nhiều nơi. Không chỉ riêng thành phố lớn, nhà cao tầng, dự án thương mại xuất hiện ở các tỉnh lẻ ngày một nhiều hơn. Cây xanh theo đó cũng dần bị thu hẹp diện tích, nguy cơ ô nhiễm môi trường tăng cao. Ý tưởng dần nhen nhóm, đến một ngày năm 2013, chị quyết định nghỉ việc ở Đài truyền hình, rẽ sang đầu tư nông nghiệp.

"Ngày xưa mình liều thật, không có kỹ năng, không biết canh tác mà cứ thế nghỉ việc. Tôi từ bỏ một tương lai đầy hứa hẹn ở đài, quay sang nông nghiệp kỹ thuật cao. Thời ấy tôi chẳng sợ gì, dám nói, dám làm, dám đương đầu vì lý tưởng bản thân", chị Hương nhớ lại.

Là người rẽ ngang nên chị Hương thừa nhận không tránh khỏi những thất bại. Mặc dù đã dành thời gian học hỏi, nghiên cứu, dốc hết vốn liếng, những năm đầu, chị phải chật vật để có thể cạnh tranh với những thương hiệu khác. Khởi đầu của chị chỉ là một cửa hàng nằm trên phố hoa truyền thống tại mảnh đất thủ đô.

Các giống hoa tại trang trại của chị Hương cánh to, màu đẹp, tuổi thọ lên tới 2-3 tháng.

Sau khi mở cửa hàng vào năm 2013, đến 2014 chị quyết định kinh doanh hoa lan hồ điệp. Thời điểm ấy, giống hoa này có sức hút rất lớn trên thị trường. Chị đích thân sang Côn Minh để nhập hoa, bán vào dịp Tết. Nhưng vì còn nhiều thiếu sót, lô hoa nhập về chất lượng không đảm bảo, khách hàng phản ánh rất nhiều.

Đến năm 2015, chị nhập khẩu lan hồ điệp từ Đài Loan. Mặc dù chất lượng hoa đẹp, chơi lâu nhưng giá thành lại quá đắt. Kết quả, mùa hoa năm ấy chỉ có lẻ tẻ vài khách mua. Rút kinh nghiệm, năm 2016, chị vào tận Lâm Đồng để nhập hoa Đà Lạt, nhưng may mắn cũng không mỉm cười khi màu hoa không ổn định, tồn kho một số lượng lớn.

Ba năm liên tiếp thất bại nhưng chị Hương lại không nhụt chí. Thậm chí, chị còn lấy đây làm động lực, quyết định bắt đầu lại từ đầu. "Tinh thần không ngại thất bại chính là yếu tố quan trọng giúp tôi có được thành công như hiện nay", chị nói.

CEO Hoa Lan Hà Nội tin rằng tri thức là nguồn cội của sức mạnh.

Nhận thấy bản thân còn nhiều thiếu sót, chị Hương quyết định đi học thêm. Không chỉ tìm hiểu về quản trị, marketing, chị còn sang tận Nhật Bản để học bí quyết trồng lan công nghệ cao. Chị cũng dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu mô hình canh tác tại các nước phát triển như Hàn Quốc, Trung Quốc...

Là một "tay ngang" chuyển hướng kinh doanh, chị Hương tin rằng tri thức chính là sức mạnh. Từ khi khởi nghiệp, chị luôn không ngừng học hỏi, tiếp thu những cái mới. Vì thế, dù không phải một thợ vườn giỏi ngay từ đầu, chị đã từng bước thành công nghiên cứu và tạo ra được giống lan chất lượng cao thuộc sở hữu của riêng mình.

Ngay từ ngày đầu khởi nghiệp, chị Hương đã nhìn nhận rõ chỉ có cây xanh mới là tương lai cứu vãn và cân bằng được quá trình đô thị hoá, và phải làm nông nghiệp công nghệ cao. Thay vì phương pháp truyền thống, chị xây dựng nhà kính, áp dụng kỹ thuật chăm sóc để tạo ra được những giống hoa bền bỉ nhất. Kết quả, giống hoa chị nghiên cứu không chỉ nở bông to, nhiều mà còn chơi lâu lên tới 2 - 3 tháng. Hiện chị là chủ một công ty hoa lan tại Hà Nội với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Hoa Lan Hà Nội

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả