Nữ doanh nhân hạnh phúc khi tạo việc làm ổn định cho những lao động nữ khó khăn

14/11/2023
Từ một phụ nữ nghèo ở Lâm Đồng, chị Trần Thị Khuyên (SN 1973) đã vươn lên làm giàu và hỗ trợ hàng chục phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương có việc làm ổn định, thu nhập tốt.
Chị Trần Thị Khuyên đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều chị em yếu thế tại địa phương

Hiện nay chị đã làm chủ thương hiệu tên mình và là một nữ doanh nhân tại tỉnh Lâm Đồng. Chị Trần Thị Khuyên cũng là người thường xuyên có hoạt động từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt là phụ nữ yếu thế, trẻ em nghèo vượt khó của địa phương.

Mở xưởng may tạo việc làm ổn định cho lao động nữ khó khăn

Năm 2004, chị Trần Thị Khuyên khởi nghiệp với 1 xưởng may tên là Minh Khuyên tại Lâm Đồng. Cơ sở đã tạo việc làm cho 35 chị em phụ nữ địa phương. Chưa dừng lại ở đó, một dịp về quê thăm gia đình, thấy chị em phụ nữ ở quê hương mình do ruộng ít nên không có công việc làm. Chị Khuyên trăn trở mãi về điều này và vào năm 2006, chị quyết định mở thêm một xưởng may tại nhà bố mẹ đẻ ở Bắc Ninh. Xưởng đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 chị em phụ nữ. Họ chủ yếu là những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, nuôi con nhỏ hoặc mẹ đơn thân.

Những phụ nhiều tuổi, sức khỏe yếu sẽ được chị Khuyên sắp xếp công việc phù hợp

Doanh nghiệp của chị Khuyên phần lớn là chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Xuất phát của chị cũng là người có hoàn cảnh khó khăn đi lên, nên chị rất thương và thông cảm cho chị em. Có chị 60 tuổi, tuổi đã lớn lại là phụ nữ độc thân, chân bị yếu nên chị Khuyên để chị làm ở bộ phận kiểm hàng, cắt chỉ và đóng gói công việc phù hợp. Công việc và thu nhập ổn định chị cũng dần có cuộc sống vui vẻ và thấy yêu đời hơn.

Cơ sở của chị đã tạo việc làm cho nhiều lao động nữ

Hay có trường hợp 1 em 49 tuổi đã làm tại xưởng 14 năm. Gia đình em là hộ nghèo, cách đây 2 năm khi khám sức khỏe định kì em phát hiện ra bệnh ung thư vú, phải phẫu thuật cắt bỏ. Lúc đó em khóc rất nhiều, chị Khuyên và chị em trong xưởng động viên hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần. Em không dám nghỉ dưỡng sức vì sợ sẽ có người thay thế. Chị phải thuyết phục để em yên tâm nghỉ dưỡng sức. Trong hơn 2 tháng đó, chính chị Khuyên cũng phải gánh 1 phần công việc em. Nhưng đi làm được gần một năm sau, em ấy lại phát hiện ra bị khối u cổ tử cung, lúc này em suy sụp hoàn toàn, chị Khuyên lại động viên giúp đỡ về mọi mặt để cho em đi phẫu thuật lần thứ hai. Và đồng nghĩa chị Khuyên lại gánh vác công việc của em thêm 3 tháng nữa đợi em lành bệnh. Và còn nhiều chị em khó khăn khác cũng đều nhận được sự giúp đỡ của chị Khuyên. Mỗi khi thấy chị em ổn định, vui vẻ là chị Khuyên thấy mình hạnh phúc. Chị luôn sẵn sàng đồng hành cùng chị em và người yếu thế.

Con đường vượt khó

Sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh, do điều kiện gia đình khó khăn, chị Khuyên chỉ học hết lớp 12 rồi phải xa quê hương, cùng gia đình vào Lâm Đồng lập nghiệp. Là những người xa quê đi làm kinh tế, chị phải đi làm thuê, làm mướn. Thế nhưng sức khỏe của chị không tốt, không chịu nổi các công việc nặng nhọc, chị xin vào làm may cho một xưởng nhỏ cách nhà 8km.

Ở đó, chị gặp nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn như mình. Ai nấy đều rất vất vả nhưng đồng lương lại ít ỏi, công việc thì nhiều, không có thời gian chăm sóc cho bản thân, cho gia đình. Lúc đó chí cứ nghĩ, làm sao để bản thân thoát nghèo, và làm sao để giúp đỡ những chị em cùng hoàn cảnh. Sau gần 2 năm đi làm may thuê, chắt chiu được đồng vốn ít ỏi, vào năm 2004, chị quyết định mở xưởng may cho riêng mình.

Khởi đầu vô vàn khó khăn. Bài toán thị trường là điều chị chưa lường trước được, do chưa có kinh nghiệm. Bắt đầu từ những sản phẩm đầu tiên được đầu tư chỉn chu, chị có những khách hàng tin cậy. Bằng nỗ lực không ngừng, cho đến nay xưởng may Minh Khuyên đã mở rộng quy mô sản xuất và có khách hàng thường xuyên.

Nhiều phụ nữ yếu thế đã có việc làm ổn định tại đây

“Bản thân tôi vốn là phụ nữ chân yếu tay mềm, vừa phải lo công việc nội trợ và vừa phải đưa đón con cái học hành lên tôi rất thông cảm và tạo điều kiện cho chị em. Đó là lý do xưởng của tôi tuyển toàn lao động là nữ. Cùng với đó, nghề may cũng là nghề phù hợp với nữ giới và bản thân chị em cũng làm việc khéo léo, tỉ mỉ và hiệu quả hơn nam giới” – Chị Khuyên tâm sự.

Mức lương hiện nay của chị em từ 5 triệu đến 13 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chị em còn được nhận tiền thưởng, quà vào những dịp lễ, tết. Và quan trọng hơn nữa là chị em có môi trường sinh hoạt, chia sẻ và cảm thông, giúp đỡ lẫn nhau. Chị em còn tổ chức một quỹ đóng góp thường xuyên để hùn vốn cho những người khó khăn. Những khoản tiền đó hỗ trợ chị em có một khoản đáng kể để lo những việc lớn hơn ngoài chi tiêu hàng ngày.

Với chị em có hoàn cảnh khó khăn, chị luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần, như cho ứng lương trước, có những đãi ngộ đặc biệt hơn.

Với tình hình kinh tế hiện nay của địa phương nói riêng và toàn quốc nói chung, chị Khuyên mong muốn được các cấp các ban ngành quan tâm hơn nữa đến chị em phụ nữ, như mở các lớp dạy nghề cho chị em để chị em có thể kiếm được việc làm dễ dàng hơn, nhưng phải bám sát vào thực tế, tránh trường hợp đào tạo ra không có việc làm. Đồng thời phổ biến những kiến thức, những công nghệ mới để chị em áp dụng vào chăn nuôi và trồng trọt thì hiệu quả sẽ cao hơn. Có thu nhập ổn định, gia đình hạnh phúc hơn.

PNVN

Video