Nữ doanh nhân Việt Nam với bản lĩnh kiên cường “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

12/03/2022
Hội thảo “Tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng để phục hồi và phát triển doanh nghiệp” là một trong chuỗi các sự kiện do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1982 năm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Quang cảnh hội thảo

Chiều 10/3, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình SheMeansBusiness thuộc tập đoàn Meta tổ chức Hội thảo “Tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng để phục hồi và phát triển doanh nghiệp”.

Hội thảo đã thu hút sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của hơn 150 đại biểu là đại diện một số cơ quan Bộ, ban, ngành, VCCI, tổ chức quốc tế, đại diện các Hiệp hội/Hội/Câu lạc bộ Doanh nhân các tỉnh/thành phố, các doanh nghiệp và các doanh nhân nữ trên cả nước.

Tham dự và chia sẻ tại hội thảo có: Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viên nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bà Beth Ann Lim, Giám đốc, Chương trình chính sách và Quan hệ Chính phủ, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Quản lý toàn cầu Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta; Ông Ruici Tio-Quản lý Chương trình Chính sách, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn Meta; bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc quốc gia, Visa Việt Nam và Lào; bà Phạm Thị Vân Khánh, Giám đốc Ban Khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV); bà Đỗ Lê Thanh Bích, Giám đốc Quan hệ đối tác, Khối Khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và các nữ CEOs.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam phát biểu

Tại Hội thảo, đại biểu đã được các chuyên gia, diễn giả cập nhật thông tin, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về các chính sách/chương trình hỗ trợ về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp do nữ làm chủ nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng, vượt qua khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam nhấn mạnh: “Các doanh nhân nữ Việt Nam với bản lĩnh kiên cường “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, cùng sự đồng hành của Chính phủ, sự tiếp sức của VCCI, các tổ chức tài chính, tín dụng, các Tổ chức hỗ trợ trong nước và quốc tế, sẽ quyết tâm tìm ra những giải pháp hiệu quả để cải thiện sức khỏe của doanh nghiệp, mà “chuyển đổi số” và “khai thông dòng tiền” là liều vắc xin cần thiết nhất trong lúc này giúp các doanh nghiệp do nữ làm chủ sớm phục hồi và phát triển bền vững”.

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) phát biểu

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: “Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết về Chương trình phục hồi và phát triển KTXH, doanh nghiệp cần phát huy tối đa sự chủ động để tái cấu trúc, phát huy hiệu quả cao nhất trong các lĩnh vực tài chính, chuyển đổi số, Cách mạng công nghiệp 4.0, liên kết doanh nghiệp và phát triển bền vững để tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng.”.

Năm 2022 cũng là kỷ niệm 5 năm ra mắt chương trình #SheMeansBusiness (2017-2022) tại Việt Nam, một sáng kiến của Tập đoàn Meta. Trong hơn 5 năm qua, chương trình đã đào tạo và giới thiệu tài nguyên tham khảo, hỗ trợ nâng cao năng lực số và quản lý tài chính cho hơn 35.000 phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh doanh góp phần nâng cao khả năng thích ứng và trụ vững trong bối cảnh đại dịch đầy thách thức hiện nay.

Bà Beth Ann Lim, Giám đốc Chương trình chính sách và Quan hệ Chính phủ, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Quản lý toàn cầu Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta chia sẻ: “Tôi vô cùng tự hào có thể kỷ niệm cột mốc 5 năm chương trình #SheMeansBusiness tại Việt Nam, điều mà sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không có sự hợp tác tuyệt vời của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam. Đặc biệt, trong hai năm vừa qua, chúng tôi đã hỗ trợ nhiều nữ doanh nhân hơn nữa thông qua các chương trình đào tạo, các nguồn tài nguyên học tập theo nhu cầu nhằm tăng cường kỹ năng số và quản lý tài chính để phát triển doanh nghiệp. Khi tiến tới cột mốc kỷ niệm này, việc chuyển đổi số đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và chúng tôi mong muốn tiếp tục mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa 2 tổ chức để đạt được sứ mệnh chung là mở khóa tiềm năng kinh doanh của phụ nữ và thúc đẩy phục hồi kinh tế bao trùm”.

Hội thảo có hai phiên thảo luận sôi nổi về các giải pháp tăng cường khả năng thích ứng của doanh nghiệp, với sự tham dự và chia sẻ của đại diện Cục phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Chương trình #SheMeansBusiness, Visa, BIDV, SeABank, CEOs Công ty cổ phần Tập đoàn Pan, Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Secoin và Doanh nhân nữ mới khởi nghiệp: Sức khỏe tài chính doanh nghiệp và chuyển đổi số là giải pháp quan trọng để tăng cường khả năng thích ứng của doanh nghiệp. Bài học kinh nghiệm của doanh nhân nữ về tiếp cận và sử dụng nguồn lực hỗ trợ tài chính, chuyển đổi số & tái cấu trúc doanh nghiệp.

Hội thảo là một trong những nỗ lực của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp do nữ làm chủ vượt qua các khó khăn gây ra bởi đại dịch Covid-19, phục hồi và phát triển trong bối cảnh bình thường mới.

baophunuthudo

Video