Nữ giám đốc tâm huyết với nông sản sạch hữu cơ vùng Tây Nguyên

08/02/2023
Chị Nguyễn Thị Mai - Giám đốc HTX sản xuất nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắc Nông là người có niềm đam mê sản xuất nông nghiệp sạch hữu cơ của vùng đất Tây Nguyên
Chị Mai tại Lễ vinh danh "Thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tin dùng 2022"

Nhận thấy địa phương có điều kiện tự nhiên ưu đãi (đất đen - giá thể đá núi lửa: Có thành phần dinh dưỡng đa lượng và vi lượng tự nhiên mà cây trồng có thể hấp thụ để phát triển, đặc biệt phù hợp hơn cho sự phát triển các loại cây ăn quả, rau xanh); cây trồng trên giá thể núi lửa sẽ có hương vị tự nhiên hơn, từ đó tiết kiệm chi phí về phân bón, công chăm sóc và mang lại giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm cao hơn so với các vùng đất khác nên chị Mai đã quyết định đi theo hướng tạo ra những sản phẩm hữu cơ, nổi bật là cây cam sành, quýt đường cùng nhiều loại cây ăn trái, rau, củ, quả.

Năm 2020, với sự hỗ trợ của các cấp, ngành địa phương và sau khi tham gia các lớp tập huấn Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh Đắk Nông tổ chức, chị Mai đã thành lập Hợp tác xã sản xuất nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú, huyện Krông Nô với vốn điều lệ 2 tỷ đồng từ hệ thống sản xuất nhỏ lẻ của bà con trước đây. Đến nay, HTX có 20 thành viên tự nguyện cùng nhau góp vốn, góp công và sản xuất với quy trình hữu cơ với 38 lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh được cấp phép.

HTX Quảng Phú sản xuất nông nghiệp kết hợp lâm nghiệp theo mô hình vườn rừng sinh thái đa tầng đa tán, tuân thủ chặt chẽ các quy định, quy trình trong sản xuất nông nghiệp sạch hữu cơ với 6 bước: Lựa chọn vùng trồng, trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, kiểm định chất lượng, phân phối. Hiện nay, HTX sản xuất nông, lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh; Giấy chứng nhận hữu cơ được sản xuất phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Quốc gia; Giấy chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Đắk Nông; đạt giải nhất cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2021… HTX đã cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm nông nghiệp cam, quýt, rau với sản lượng hàng trăm tấn, giải quyết việc làm cho 27 nhân công, trong đó có 19 lao động nữ. Ngoài ra, HTX còn cung cấp dịch vụ du lịch sinh thái vườn và được nhiều trường học, doanh nghiệp, khách hàng tại địa phương và ngoài đến thăm quan và trải nghiệm.

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, chị Mai còn rất tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh Hùng trên địa bàn tỉnh nhân các dịp lễ, tết; tặng quà các gia đình chính sách nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7, tặng quà cho các hộ nghèo tại xã Quảng Phú, trị giá 127 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Mai đã được các cấp các ngành, địa phương biểu dương và tặng nhiều hình thức khen thưởng, được TW Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen danh hiệu Phụ nữ tiêu biểu năm 2020. Hiện nay, chị đang phấn đấu đưa HTX mở rộng liên kết, lan tỏa thêm thông điệp “nông nghiệp tử tế” gắn với phát triển du lịch sinh thái trong Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông.

Nguyễn Hương

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả