Nữ “phó tướng” tương lai đầy tài năng của IMF

17/01/2022
Từ ngày 21-1-2022, nhà kinh tế trưởng cấp cao của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Gita Gopinath sẽ đảm nhiệm cương vị Phó tổng giám đốc điều hành thứ nhất (FDMD) của tổ chức này thay cho ông Geoffrey Okamoto.
Bà Gita Gopinath là một nhà kinh tế xuất sắc và giàu kinh nghiệm.

Với khả năng lãnh đạo và kinh nghiệm quốc tế sâu rộng, bà Gopinath được kỳ vọng sẽ giúp IMF ứng phó hiệu quả với những thách thức hiện nay.

Hành trình nỗ lực không ngừng

Để có thể được chọn vào vị trí quyền lực thứ hai ở IMF chỉ sau Tổng giám đốc Kristalina Georgieva, bà Gopinath đã phải trải qua những năm tháng nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ.

Gopinath sinh năm 1971 tại TP Kolkata của Ấn Độ, hiện là công dân Mỹ. Khi Gopinath mới 9 tuổi, gia đình cô chuyển đến TP Mysore, thuộc bang Karnataka của Ấn Độ. Gopinath rất thích thể thao, chơi ghi ta và tham gia trình diễn thời trang, nhưng rồi cô đã từ bỏ tất cả để tập trung vào việc học.

Gopinath từng học tại Trường Kinh tế Delhi và Cao đẳng Lady Shri Ram ở New Delhi trước khi sang Mỹ học tập. Năm 2001, Gopinath lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Princeton (Mỹ) dưới sự hướng dẫn các nhà kinh tế nổi tiếng như Kenneth Rogoff và cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke. Sau đó, bà làm trợ lý giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago.

Cho đến năm 2005, Gopinath chuyển sang Đại học Harvard và trở thành giáo sư nghiên cứu quốc tế và kinh tế tại đây. Đầu năm 2019, bà Gopinath chính thức trở thành nhà kinh tế trưởng cấp cao tại IMF. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí quan trọng này.

Mới đây, Tạp chí Financial Times đã vinh danh bà Gopinath là một trong 25 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Năm 2019, tờ Foreign Policy bình chọn bà là một trong những nhà tư tưởng toàn cầu hàng đầu. Trước đó, năm 2014, bà được IMF vinh danh là một trong 25 nhà kinh tế hàng đầu dưới 45 tuổi.

Bà cũng được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) chọn vào nhóm nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu (YGL) vào năm 2011. Ngoài ra, Chính phủ Ấn Độ đã trao tặng bà danh hiệu Pravasi Bharatiya Samman, danh hiệu cao quý nhất được trao cho người Ấn Độ ở nước ngoài.

Nhà kinh tế hàng đầu

Đánh giá về Gopinath, ông Eswar Prasad, thành viên cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu chính sách Brookings của Mỹ, nhấn mạnh rằng người phụ nữ này là một nhà kinh tế tận tâm và giàu kinh nghiệm. Theo ông Prasad, năng lực của bà Gopinath sẽ giúp IMF đưa ra những định hướng tốt hơn cho các nước thành viên trong việc xử lý các thách thức kinh tế.

Trên thực tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu, Gopinath là một trong những nhân vật có vai trò nổi bật trong hoạt động của IMF. Tổng giám đốc IMF Georgieva đánh giá cao sự đóng góp của bà Gopinath trong việc giúp nền kinh tế toàn cầu và IMF giải quyết những khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19.

Gopinath cũng là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu của IMF thực hiện Báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế thế giới hằng quý. Đây là một trong những tài liệu tham khảo thu hút sự quan tâm của các chuyên gia kinh tế trên thế giới. Ngoài ra, với tư duy nhạy bén và khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp, bà Gopinath đã có nhiều bài báo nghiên cứu về tỷ giá hối đoái, thương mại và đầu tư, các cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế, chính sách tiền tệ, nợ và các cuộc khủng hoảng trên thị trường mới nổi.

Nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức khi đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành cùng sự xuất hiện của các biến thể mới. Trong nỗ lực thích nghi an toàn và linh hoạt với đại dịch, 190 quốc gia thành viên của IMF phải đứng trước những lựa chọn khó khăn về chính sách để phục hồi kinh tế. Do đó, công việc của IMF càng trở nên nặng nề.

Theo Tổng giám đốc IMF Georgieva, bà Gopinath là “người phù hợp vào đúng thời điểm”, “người duy nhất đủ tiêu chuẩn” cho vị trí FDMD tại tổ chức này. “Đại dịch đã làm gia tăng quy mô và phạm vi của các thách thức kinh tế vĩ mô mà các nước thành viên của IMF phải đối mặt. Tôi tin rằng bà Gopinath, người được mọi người công nhận là một trong những nhà kinh tế vĩ mô hàng đầu thế giới, chính là người có kiến thức chuyên môn mà chúng ta cần để đảm nhận vai trò FDMD tại thời điểm này”, Tổng giám đốc IMF nhấn mạnh.

QĐND

Video