Phụ nữ Bá Thước thay đổi nhận thức để phát triển kinh tế, làm chủ cuộc sống

10/06/2022
Nỗ lực vượt qua chính mình, những người phụ nữ dân tộc Thái, Mường của huyện Bá Thước đã thay đổi để chạm đến ước mơ làm giàu, đồng thời khẳng định được vai trò, vị thế của bản thân trong cộng đồng.
Nhiều chị em xã Lũng Niêm làm nghề dệt thổ cẩm để bán cho khách du lịch

Dám nghĩ, dám làm

Hơn 6 năm về trước, chị Cao Thị Lý, dân tộc Mường là một trong những phụ nữ dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh du lịch của bản Đôn, bắt đầu bước chân vào làm du lịch. Mọi công việc đều mới mẻ, từ việc giao tiếp với du khách nước ngoài, sắp xếp chỗ ở đến chạy chợ, chế biến món ăn... chị cùng chồng đều tự xoay xở. Lúc đó du khách nước ngoài tìm đến nhà chị chỉ xin được vào tham quan ngôi nhà của đồng bào dân tộc Thái, sau đó họ thấy vợ chồng chị cởi mở, niềm nở nên đã đặt vấn đề ở lại để trải nghiệm cuộc sống của bà con dân bản và nấu cho họ ăn. Thời điểm đó trong bản chưa có các homestay, bungalow như bây giờ nên chị đã mạnh dạn bàn với chồng “biến” ngôi nhà sàn của gia đình thành nơi kinh doanh du lịch. Qua bao nhiêu gian khó và cả dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tưởng như không thể tồn tại, nhưng chị vẫn cố gắng vượt qua, tìm lối đi riêng để bản thân và gia đình đỡ vất vả. Giờ đây, gia đình chị đã xây dựng được 2 khu nghỉ dưỡng, mỗi khu có 1 nhà sàn, 8 phòng nghỉ, 1 bể bơi, nhà nội bộ cho các đối tác thuê lại; mỗi tháng cho thu nhập gần 60 triệu đồng.

Năm 2017, sau khi huyện Bá Thước có chủ trương phát triển loại hình du lịch cộng đồng, gia đình chị Hà Thị Nghiềm, ở bản Đôn đã đầu tư xây dựng một ngôi nhà sàn để đón khách du lịch nghỉ tại nhà. Sau 1 năm làm du lịch và có thu nhập ổn định, gia đình chị tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 3 nhà sàn, 13 bungalow khép kín và một số công trình phụ trợ, với tổng kinh phí xây dựng hơn 4 tỷ đồng. Trung bình mỗi tháng gia đình chị Nghiềm đón khoảng 300 lượt khách, tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động ở địa phương, với mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Không có điều kiện đầu tư kinh doanh du lịch như chị Lý, chị Nghiềm nhưng để có thêm thu nhập chi tiêu trong gia đình, một số chị em ở xã Cổ Lũng đã “tậu” cho mình mỗi người một chiếc xe máy để chạy xe ôm chở khách tại ngã ba bản Hiêu. Theo chị Lò Thị Tuyển, thu nhập bình quân từ công việc này khoảng 150 – 200 nghìn đồng/ngày. Chủ yếu chị đón khách từ ngã ba vào thác Hiêu, bản Hiêu với mức 40.000 đồng/người/lần, ngoài ra, chị chở khách theo yêu cầu đi quanh bản Hiêu. Vào thời gian cao điểm mùa du lịch có thể kiếm thêm từ 300 – 400 nghìn đồng/ngày.

Tạo đòn bẩy để chị em vươn lên

Thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển và hội nhập, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam”, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giúp chị em vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Tích cực triển khai, phát huy hiệu quả các mô hình, CLB “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”; “Phụ nữ làm du lịch”; “Phụ nữ trồng rau sạch”; THT “Chăn nuôi bò sinh sản”; xây dựng “Mái ấm tình thương”; trao tặng “Con giống niềm tin”... Ngoài ra, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã khai thác và quản lý có hiệu quả nguồn vốn từ các Ngân hàng, vốn tiết kiệm tại chi/tổ hội, tiết kiệm tín dụng, tiết kiệm làm theo lời Bác, tiết kiệm góp vốn xoay vòng. Đến nay, có trên 85% hội viên phụ nữ tham gia các loại hình tiết kiệm và đã hỗ trợ cho 7.166 lượt hội viên phụ nữ vay vốn đầu tư phát triển kinh tế.

5 năm qua, Hội phụ nữ huyện đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức đoàn thể mở được 422 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho 21.091 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Từ những hoạt động thiết thực trên, các cấp Hội đã góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, xóa đói giảm nghèo. Trong 5 năm gần đây, đã có 415 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hàng năm 5% trở lên.

BTg Hội LHPN tỉnh (tổng hợp)

Video