Phụ nữ Bình Định tích cực thực hiện “sản xuất sạch, chế biến sạch, tiêu dùng sạch"

29/03/2021
Nắm bắt nhu cầu xã hội và hưởng ứng tuyên truyền, vận động của các cấp hội phụ nữ về thực hiện “sản xuất sạch, chế biến sạch, tiêu dùng sạch”, phụ nữ tỉnh Bình Định đang tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, môi trường.
Phụ nữ thị xã An Nhơn học tập phương pháp trồng rau an toàn theo hướng hữu cơ

Chị Đinh Thị Lệ Huyền (53 tuổi, hội viên phụ nữ tích cực ở khu vực Hòa Cư, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) là người phụ nữ duy nhất trong số 28 "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" cấp tỉnh năm 2019.

Hiện nay chị là trưởng nhóm cùng sở thích trồng rau an toàn và cũng là nhà cung cấp thương hiệu Rau an toàn Lá Lành thuộc dự án Rau an toàn Bình Định (chương trình do Chính phủ New Zealand tài trợ, triển khai tại 8 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Bình Định) trên địa bàn thị xã An Nhơn. Chị Huyền còn để lại ấn tượng đẹp bởi những trăn trở về an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.

Anh Lê Văn Hùng (chồng chị Huyền) chia sẻ: Vợ chồng tôi đều là nông dân thuần từ thời trẻ. Tuy nhiên, sau hơn nửa đời người theo nghiệp nông, 10 năm trước, vợ chồng tôi đã quyết định chia tay ruộng đồng như một cách tự ngăn mình khỏi thực trạng canh tác theo lối lạm dụng phân, thuốc hóa học để chuyển sang nghề chạy xe dịch vụ.

"Công việc mới dù đỡ vất vả tay chân và thu nhập cao hơn, nhưng nỗi nhớ mùa màng luôn canh cánh. Thế rồi, những năm gần đây, vợ chồng tôi được thỏa chí gắn bó, làm giàu trên đất đai quê hương bằng việc trực tiếp sản xuất, cung ứng rau, trái an toàn thuộc một dự án lớn"- anh Hùng cho hay.

Nhóm chị Huyền có 38 thành viên, đa số là phụ nữ địa phương, trồng rau theo phương pháp hữu cơ trên tổng diện tích 4 mẫu. Trong đó, vợ chồng chị có gần 1 mẫu, chuyên trồng đậu bắp, khổ qua, dưa leo… Trung bình, mỗi tháng nhóm của chị đảm bảo cung cấp cho các đơn vị tiêu thụ khoảng 4 tấn rau, trái các loại, thu nhập mỗi thành viên ổn định 7 triệu đồng/tháng.

Sau 3 năm ở vai trò "đầu tàu", nữ trưởng nhóm khẳng định: "Nếu chịu khó học hỏi áp dụng khoa học kỹ thuật, kết hợp kinh nghiệm, biết cách phòng trừ sâu bọ hại… thì sản xuất rau sạch không quá khó, mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế".

Chị Huyền chia sẻ, cái được lớn hơn nữa là cảm giác an tâm, hạnh phúc khi gắn bó với công việc. "Tôi không còn nỗi ám ảnh khi phải dầm mình với thuốc, phân hóa học trong chăm bón mỗi ngày, do vậy thành quả lao động phấn khởi, ý nghĩa hơn. Mong sao nhiều bà con nông dân nâng cao nhận thức và được tạo điều kiện để chuyển đổi qua lối canh tác an toàn, trước hết vì sức khỏe chính nhân dân ta", chị Huyền bộc bạch.

Chị Mai Thị Hương đang đóng chai nước mắm thủy tinh

Hưởng ứng thực hiện hạn chế sử dụng đồ nhựa trong sản xuất, kinh doanh, từ tháng 10/2020, sản phẩm nước mắm và các loại mắm hải sản thuộc nhãn hiệu Hương Thanh (xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã được chuyển sang đóng bằng chai, lọ thủy tinh.

Theo chị Mai Thị Hương (chủ cơ sở Hương Thanh), là nghề thủ công truyền thống bao đời nay của người dân địa phương, điều làm nên "tiếng thơm" cho nước mắm Nhơn Lý là không sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm, nước mắm có vị đậm đà, ngọt thanh tự nhiên, không bị biến màu trong quá trình sử dụng (sản phẩm đã đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm).

"Từ năm 2015, khi được tin tưởng giao là Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất nước mắm Nhơn Lý, tôi luôn ý thức, cố gắng đảm bảo sản xuất chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường. Đầu tư chuyển đổi sang đóng chai thủy tinh trong khi vẫn giữ giá thành, chưa được số đông khách hàng ủng hộ vì ngại dễ vỡ, nặng nề, tuy nhiên tôi chấp nhận kiên trì, nỗ lực vì lợi ích chung", chị Hương chia sẻ.

Có thể thấy, chiếm trên 50% dân số, phụ nữ được xem là lực lượng tham gia vào mọi khâu có liên quan đến thực phẩm, từ sản xuất, chế biến cho đến kinh doanh, tiêu dùng. Vì vậy, nhận thức và hành động của phụ nữ về an toàn thực phẩm có ảnh hưởng quan trọng tới những thay đổi trong gia đình và ngoài cộng đồng.

Những năm gần đây, các cấp hội phụ nữ Bình Định đã và đang tăng cường truyền thông về vấn đề này, nhất là triển khai nhiều chương trình vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm như thông qua cuộc vận động xây dựng gia đình "3 sạch", khuyến khích và có chính sách ưu tiên đối với khởi nghiệp về sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Bước đầu cho thấy, nhận thức của hội viên phụ nữ nói riêng và người dân nói chung chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, gắn vận động "Sản xuất sạch" với triển khai đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, từ 2018 - 2020, trong tổng số 535 chị được hỗ trợ, có đến một nửa chọn khởi nghiệp về thực phẩm an toàn, góp phần làm cho các mặt hàng thực phẩm "made in Bình Định" ngày càng phong phú trên thị trường hiện nay.

https://phunuvietnam.vn/

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả