Phụ nữ Hà Nam khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

16/11/2023
100 ý tưởng khởi nghiệp, kinh doanh sáng tạo của phụ nữ Hà Nam đã đăng ký cuộc thi khởi nghiệp. Nhiều ý tưởng đã thể hiện rõ tính đổi mới, sáng tạo, cải tiến trong sản xuất, kinh doanh, nhất là đối với sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ môi trường, sản phẩm làng nghề... có khả năng đem lại lợi ích cho phụ nữ và cộng đồng.
Ban tổ chức trao giải cho dự án đạt giải.

Từ năm 2017, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Nam chủ trì triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”. Đến nay, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tiếp nhận gần 100 ý tưởng khởi nghiệp, kinh doanh sáng tạo của phụ nữ đăng ký dự thi. Nhiều ý tưởng đã thể hiện rõ tính đổi mới, sáng tạo, cải tiến trong sản xuất, kinh doanh, nhất là đối với sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ môi trường, sản phẩm làng nghề... có khả năng đem lại lợi ích cho phụ nữ và cộng đồng.

Nhân rộng các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế

Qua 6 năm triển khai Đề án, đến nay, đã có 95% hội viên, phụ nữ của tỉnh được tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về khởi nghiệp; gần 100 ý tưởng, dự án được các cấp Hội phụ nữ hỗ trợ; gần 400 nữ chủ doanh nghiệp mới thành lập được hỗ trợ kiến thức về sản xuất kinh doanh, quản lý điều hành, quản lý tài chính, Maketing...;

30 mô hình hợp tác xã, 14 tổ hợp tác được các cấp Hội hỗ trợ thành lập; 1.248 thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã, phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh được kết nối vay vốn hơn 43,9 tỷ đồng từ các nguồn vốn.

Hội thi phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Hà Nam được triển khai hằng năm, thu hút đông đảo phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tham gia.

Chủ đề, hình thức tổ chức hội thi qua các năm đều được đổi mới phù hợp với bối cảnh phát triển của đất nước, của tỉnh, với sự phát triển của khoa học công nghệ, bắt kịp nhu cầu của hội viên phụ nữ.

Qua các cuộc thi, có gần 40 ý tưởng, dự án lọt vào Vòng chung kết, đoạt giải và được tôn vinh, trao giải tại các cuộc thi do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức.

Trong đó, có một số ý dự án nổi bật như: “Phát triển các sản phẩm từ sữa Hà Nam” của chị Trần Thị Thanh Thoan ở xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên; Dự án “Chăn nuôi bò sữa khép kín gắn với thương mại trực tiếp” của chị Nguyễn Thị Thịnh, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp và Dịch vụ Mục Đồng xã Trác Văn, thị xã Duy Tiên; Dự án Cải tiến cá kho Vũ Đại của chị Phạm Thị Ánh Ngọc; Dự án “Sản xuất lụa tơ tằm truyền thống Nha Xá gắn với chuỗi du lịch sinh thái Đền Lảnh Giang” của chị Phạm Thị Ngọc Liên, xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên Nguyễn…

Năm 2023, với chủ đề “Phụ nữ Hà Nam khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”, với mục tiêu lựa chọn các ý tưởng, dự án khởi nghiệp hình thành từ nguồn tài nguyên bản địa ở các địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời góp phần lưu giữ văn hóa ở các địa phương, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ độc đáo, có giá trị thương mại cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

19 ý tưởng, dự án tham gia dự thi ở các lĩnh vực, nông nghiệp, chế tạo sản phẩm, kinh doanh, dịch vụ, các lĩnh vực khác; chủ thể tham gia dự thi đến từ nhiều thành phần khác nhau, trong đó có 55,5% là Phụ nữ khởi nghiệp; 38,9% là hợp tác xã; 5,6% là phụ nữ khuyết tật.

Các ý tưởng, dự án tham gia Hội thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 thể hiện sự quan tâm đến hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh, cũng như thể hiện sự tự tin khởi nghiệp, vượt qua mọi rào cản, định kiến giới để khẳng định năng lực, vị thế của phụ nữ Hà Nam.