Phụ nữ Hà Nam sáng tạo khởi nghiệp trong bối cảnh bình thường mới

18/10/2022
Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2022 với chủ đề “Phụ nữ Hà Nam sáng tạo, khởi nghiệp trong bối cảnh bình thường mới” của Hội LHPN tỉnh Hà Nam có sự tham dự, chỉ đạo của Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Thị Lụa, và sự tham gia của gần 200 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành, cán bộ, hội viên phụ nữ.

Triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn  2017 - 2025”, Hội LHPN tỉnh Hà Nam với vai trò là đơn vị chủ trì thực hiện Đề án phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 95% hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; hỗ trợ 1.500 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; 1.000 doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; phối hợp hỗ trợ thành lập 20 HTX, THT do phụ nữ quản lý.

Để thực hiện mục tiêu đó, 5 năm qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, chú trọng công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng về khởi nghiệp; tập huấn nâng cao kiến thức cho hơn 7.000 hội viên phụ nữ về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; Tọa đàm với phụ nữ khởi nghiệp thành công; Hội nghị đối thoại chính sách với các Nữ chủ doanh nghiệp; Diễn đàn “Nâng tầm chất lượng và thương hiệu các sản phẩm OCOP”; tuyên truyền, vận động xây dựng gần 100 mô hình kinh tế, 08 Tổ hợp tác, 23 Hợp tác xã theo hướng sản xuất xanh, sạch, an toàn, hiệu quả; ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, lựa chọn, giới thiệu chị em tham gia các Diễn đàn “Chuyển đổi số - Cơ hội, thách thức của Phụ nữ trong kinh doanh”; học ứng dụng kinh doanh Herventure, cuộc thi Livestream bán hàng dành cho phụ nữ khởi nghiệp; thu hút gần 100 Dự án/ý tưởng tham gia thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh và Trung ương. Có thể nói, các hoạt động của Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đã góp phần tạo điều kiện để phụ nữ tự tin làm chủ tương lai, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, thực hiện bình đẳng giới trên nhiều lĩnh vực

Sản phẩm được trưng bày tại các gian hàng

Năm nay, Ngày Phụ nữ khởi nghiệp gồm chuỗi các hoạt động: Tập huấn nâng cao kiến thức về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, các chính sách hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; Hội thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2022;  Trưng bày, giới thiệu sản phẩm sáng tạo, khởi nghiệp, những sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn được sản xuất từ các doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Đặc biệt, Hội thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2022 với chủ đề“Phụ nữ Hà Nam sáng tạo, khởi nghiệp trong bối cảnh bình thường mới” được phát động từ trung tuần tháng 8. Trong bối cảnh bình thường mới, mặc dù phải đối diện với nhiều thách thức nhưng vẫn có rất nhiều phụ nữ theo đuổi khát vọng khởi nghiệp. Trong tổng số 18 dự án dự thi, có trên 10% chủ thể là phụ nữ khuyết tật. Hầu hết các dự án dự thi đều thể hiện đam mê, khát khao, tinh thần đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh doanh, nhất là các dự án khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ khuyết tật đã và đang phát huy nội lực và vai trò của nhóm phụ nữ đặc thù trong phát triển kinh tế.

Qua vòng sơ loại, Ban Tổ chức Hội thi đã lựa chọn được 6 ý tưởng xuất sắc để các  thí sinh trình bày ý tưởng, kế hoạch sản xuất kinh doanh bằng hình thức thuyết trình, trang trí, trưng bày giới thiệu sản phẩm tại các gian hàng.

Kết thúc hội thi Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Dự án “Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm giờ, chả an toàn” của chị Nguyễn Thị Hà, xã Công Lý (Lý Nhân); 02 giải Nhì được trao cho Dự án “Sản xuất phương tiện và thiết bị cho người khuyết tật” của chị Lâm Thị Nga, Phường Quang Trung (TP Phủ Lý) và Dự án “Xây dựng liên kết cung cấp và chế biến các món ăn từ hải sản tươi sống Bùi Gia” của chị Bùi Thị Huyên, phường Đồng Văn (TX Duy Tiên); 03 giải Ba được trao cho Dự án “Sản xuất túi siêu thị” của chị Đinh Thị Bình, xã Khả Phong (Kim Bảng), Dự án “Sản xuất rượu truyền thống” của chị Trương Thị Khanh, xã Thanh Hương (Thanh Liêm) và Dự án “Sản xuất và cung cấp thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Đại tràng Hoàng Linh theo phương thức gia truyền” của chị Phạm Thị Phương, xã Hưng Công (Bình Lục).

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương tặng hoa chúc mừng Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Hà Nam năm 2022

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương đánh giá cao tinh thần và ý chí khởi nghiệp của cán bộ, hội viên hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh thời gian qua; biểu dương sức sáng tạo, sự quyết tâm, thành công của các nữ doanh nhân trong khởi nghiệp, tham gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đề nghị thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Hà Nam tiếp tục mở rộng tính kết nối nhằm hỗ trợ, khuyến khích, thúc đẩy hội viên phụ nữ thi đua sáng tạo khởi nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra các sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của phụ nữ với vai trò là người tiêu dùng có trách nhiệm, người khởi nghiệp định hướng tạo ra 1 thị trường xanh sạch an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

Hội thi “Phụ nữ khởi nghiệp” cấp tỉnh năm 2022 được tổ chức trang trọng, thiết thực, phát huy khả năng sáng tạo, sức lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và thu hút được sự quan tâm rộng rãi của toàn xã hội. Đây cũng là diễn đàn để hội viên, phụ nữ có ý tưởng khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, gặp gỡ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quản lý, tìm kiếm thị trường, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, cổ vũ phụ nữ tham gia khởi nghiệp mạnh mẽ. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ tham gia xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh, bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Hoàng Thuỳ

Video