Phụ nữ Huế: Liên kết để phát triển

06/11/2023
Đó là cách các hội viên (HV) Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hương Sơ, TP. Huế cùng nhau phát triển kinh tế từ những nghề có truyền thống lâu đời ở địa phương. Khi thành lập những tổ liên kết (TLK), tổ hợp tác (THT), HV không những chia sẻ cho nhau kinh nghiệm làm ăn mà họ còn cùng nhau phát triển thị trường, mở rộng quy mô buôn bán…
Tổ liên kết làng nghề bánh truyền thống cùng nhau làm bánh để tham gia hội thi, quảng bá sản phẩm

Cùng nhau phát triển

Nếu trước đây cơ sở bán bánh truyền thống (bèo, nậm, lọc...) của chị Bùi Thị Kim Anh, tổ 4, phường Hương Sơ, chủ yếu theo hình thức nhỏ lẻ, làm chừng nào hấp chừng đó để bán trong ngày cho dân địa phương, thì nay chị đã nhận được nhiều đơn hàng từ ngoại tỉnh, các đơn hàng lấy sỉ.

“Từ khi tham gia TLK làng nghề bánh truyền thống do Hội LHPN phường thành lập và tham gia các hội thi, lễ hội ẩm thực, những người làm nghề bánh truyền thống như ở Hương Sơ, cơ sở của gia đình tôi được biết đến nhiều hơn. Cũng nhờ sự kết nối, giới thiệu sản phẩm của Hội LHPN phường, chúng tôi có thêm nhiều đơn hàng đặt làm bánh cấp đông số lượng lớn. Khi tham gia TLK, chị em chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, để sản phẩm bánh truyền thống của mình ngày càng ngon hơn, được nhiều khách hàng lựa chọn”, chị Kim Anh chia sẻ.

Cơ sở làm bánh của chị Bùi Thị Kim Uyên cũng ngày càng “đắt” khách khi những sản phẩm chất lượng của chị được các HV phụ nữ phường quảng bá, giới thiệu đi muôn nơi. “Tham gia TLK không những giúp tôi có hướng phát triển kinh tế gia đình phù hợp, mà tôi có nơi học hỏi, sinh hoạt phù hợp với bản thân. Các HV trong tổ cũng sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ nhau về vốn, đầu vào, đầu ra của sản phẩm”, chị Uyên cho biết.

TLK làng nghề bánh truyền thống do Hội LHPN phường thành lập với 15 thành viên ngày càng hoạt động hiệu quả. Nhờ sự liên kết, quảng bá sản phẩm rộng rãi qua các kênh của Hội LHPN phường, các cơ sở làm bánh ngày càng được mở rộng quy mô và làm ăn khấm khá hơn.

Được trang bị thêm kiến thức

Tạm dừng chân nơi góc đường quen thuộc, nhóm ve chai của chị Trương Thị Xuân Hằng, chị Hồ Thị Tầm… vừa nghỉ ngơi, vừa chuyện trò sau một ngày rong ruổi đi thu mua phế liệu. Điều ấn tượng đối với người đi đường chắc không phải là thành quả trong ngày của họ mà là những chiếc áo đồng phục, những đôi giày, đôi găng tay bảo hộ giống nhau.

Từ khi tham gia THT nghề ve chai, thu gom phế liệu phường Hương Sơ, những người làm nghề ve chai như chị Hằng, chị Tầm không những được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ mà còn được trang bị thêm nhiều kiến thức, hướng dẫn về cách đảm bảo sức khỏe, cách xử lý phân loại rác thải để góp phần bảo vệ môi trường.

Chị Trương Thị Xuân Hằng, Tổ trưởng THT cho biết: Tất cả 11 thành viên trong tổ đều tham gia rất tích cực. Trước đây, mạnh ai nấy làm, nhưng từ khi có THT, chúng tôi thường đi làm theo nhóm, trao đổi và tích cực tìm hiểu về những kiến thức bảo vệ môi trường; nhất là hiểu hơn về tầm quan trọng của việc sử dụng dụng cụ bảo hộ đảm bảo chất lượng khi đi làm để an toàn cho bản thân.

Bà Hồ Hoàng Hương, Chủ tịch Hội LHPN phường Hương Sơ thông tin: Bên cạnh việc phối hợp với các ngân hàng để tạo điều kiện cho các HV phụ nữ tiếp cận với nguồn vốn vay ủy thác nhằm phát triển kinh tế gia đình, Hội còn tham mưu, thành lập và mở rộng các mô hình THT, TLK… để tạo động lực, hỗ trợ HV phụ nữ phát triển kinh tế. Những THT, TLK không những được hoạt động với mục đích giúp nhau phát triển kinh tế, mở rộng quy mô ngành nghề cho phụ nữ địa phương, mà là nơi để các thành viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống và góp phần nâng cao đời sống cả vật chất và tinh thần cho chị em.

https://baothuathienhue.vn/

Video